Chủ nhật, 23/09/2018 01:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quần thể Tràng An hướng tới di sản thế giới

28/03/2012, 10:18 (GMT+7)

Hiện Ninh Bình đang nỗ lực chuẩn bị cho việc lập hồ sơ đề nghị UNESCO cộng nhận Quần thể Tràng An là di sản thiên nhiên thế giới.

Ngày 27/9/2011, Chính phủ đã phê duyệt đồng ý cho Ninh Bình lập hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là di sản thế giới. Hiện Ninh Bình đang nỗ lực chuẩn bị cho việc lập hồ sơ đề nghị UNESCO cộng nhận Quần thể Tràng An là di sản thiên nhiên thế giới.

Ngay khi được UNESCO chấp nhận hồ sơ đăng ký, tỉnh Ninh Bình đã làm việc với các nhà khảo cổ học, hợp tác với Việt Địa chất, Viện Khảo cổ học, các chuyên gia đánh giá để cung cấp cho hồ sơ di sản. Ngoài ra, tỉnh còn làm việc với các chuyên gia tỉnh khảo sát, học tập kinh nghiệm lập hồ sơ di sản của Quảng Bình (Phong Nha - Kẻ Bàng), Quảng Ninh (Vịnh Hạ Long), Hà Nội (Hoàng thành Thăng Long) và Thanh Hóa (Thành nhà Hồ).  

Một góc Quần thể danh thắng Tràng An

Theo lộ trình lập hồ sơ di sản thiên nhiên thế giới đối với Quần thể danh thắng Tràng An, ngày 30/9 tới, hồ sơ sơ bộ sẽ phải hoàn thành. Ngày 1/2/2013, hồ sơ hoàn chỉnh đề nghị công nhận Quần thể danh thắng Tràng An là di sản thiên nhiên thế giới sẽ được nộp lên Ủy ban UNESCO thế giới.

Mới đây để đẩy nhanh tiến trình xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận là di sản thế giới, tỉnh Ninh Bình đã thành lập Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An. Ông Nguyễn Viết Long, Giám đốc Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An, cho biết: Hai tiêu chí được tập trung để xây dựng hồ sơ là cảnh quan thiên nhiên và địa chí địa mạo.

Sau khi chuyên gia người Newdilan, Paul Diogwall tới khảo sát các hang Trống, hang Bói đã phát hiện ra nhiều vỏ sò, di chỉ khảo cổ học liên quan đến sự tiến hóa của con người qua các thời kỳ; ông Long cho rằng cần bổ sung thêm tiêu chí cảnh quan văn hóa để làm nổi bật sự độc đáo của di sản.

Những hang động tuyệt đẹp

Theo chuyên gia tư vấn, hiện nay trên thế giới có hơn 900 di sản, hơn 200 di sản thiên nhiên, trong đó 27 di sản thiên nhiên mang tính chất hỗn hợp cảnh quan thiên nhiên và địa chí địa mạo. Chính vì vậy, giải pháp nhấn vào yếu tố văn hóa qua khảo cổ học là hướng đi mới cho khu di tích Tràng An.

Ở Việt Nam có hai di sản cùng loại hình với Quần thể danh thắng Tràng An là Phong Nha - Kẻ Bàng và Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, quần thể danh thắng Tràng An có điểm đặc biệt, khác hẳn với hai di sản trên là có dấu ấn cư trú của người Việt cổ thời tiền sử, thể hiện sự định cư lâu dài của con người. Điều này liên quan đến sự thay đổi địa chất, địa mạo. Những bằng chứng khảo cổ học chứng minh Ninh Bình cách đây 5- 6 ngàn năm trước là biển.

Các tiêu chí lựa chọn xây dựng hồ sơ theo hướng nào sẽ được Ninh Bình chính thức công bố vào cuối tháng 4/2012. 

+ Quần thể danh thắng Tràng An gồm 3 khu vực: Khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư, danh thắng Tam Cốc - Bích Động và khu sinh thái Tràng An, nằm trên địa bàn 8 xã, phường thuộc huyện Hoa Lư, Gia Viễn, Nho Quan và Thành phố Ninh Bình. Tổng diện tích của khu danh thắng trên 10.000 ha được bao bọc bởi 3 con sông, sông Hoàng Long (phía Bắc), sông Chanh (phía Đông), sông Bến Đang (phía Tây Nam). Hiện Quần thể danh thắng Tràng An có khoảng 50 hang động khô và gần 50 hang động nước được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn với cảnh quan còn hoang sơ và nguyên vẹn. 

+ Việt Nam hiện có 12 di sản thế giới được UNESCO công nhận là Quần thể di tích cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Thánh địa Mỹ Sơn, Phố cổ Hội An, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng Chiêng, Quan họ Bắc Ninh, ca Trù, Hoàng thành Thăng Long, Thành Nhà Hồ và Hát Xoan.

AN AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận