Thứ ba, 19/02/2019 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quan trọng là người dân đồng lòng

05/12/2013, 10:01 (GMT+7)

Huyện Cờ Đỏ nằm ở vùng ven TP Cần Thơ, đồng ruộng mênh mông, chủ yếu SXNN. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác dân vận, phong trào xây dựng NTM trên đà tiến nhanh.

Huyện Cờ Đỏ nằm ở vùng ven TP Cần Thơ, đồng ruộng mênh mông, chủ yếu SXNN. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác dân vận, phong trào xây dựng NTM trên đà tiến nhanh.

Đến cuối năm 2013, xã Trung An sẽ hoàn thành 20/20 tiêu chí xã NTM, về đích sớm nhất. Ông Lê Tấn Thủ (ảnh), Bí thư Huyện ủy Cờ Đỏ, đã có cuộc trao đổi với PV Báo NNVN về vấn đề này.

Dự kiến đến cuối năm 2013, xã Trung An sẽ về đích sớm nhất. Ông nhận định gì về quá trình xây dựng NTM vừa qua ở xã điểm? Cách làm đó có thể nhân rộng?

Xã Trung An được chọn là một trong hai xã điểm đầu tiên của TP Cần Thơ xây dựng NTM. Với quyết tâm cao, thành phố tập trung cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Ngay từ đầu, thành phố chọn xã Trung An vì đây là xã thuần nông, đời sống kinh tế người dân chủ yếu dựa vào nghề nông, thành phố đặt mục tiêu phát triển là phải thực hiện xây dựng NTM một cách toàn diện. Do vậy chính quyền các cấp đã tạo điều kiện hỗ trợ vốn đầu tư ban đầu. 

Hơn 3 năm qua, người dân Trung An đồng hành cùng các phong trào xây dựng nông thôn và lần lượt hoàn thành 19/20 tiêu chí về xây dựng NTM (Cần Thơ bổ sung thêm tiêu chí 20 về cung ứng dịch vụ công).

Hàng năm, Trung An và các xã xây dựng NTM khác xác định trong 20 tiêu chí về NTM còn có 41 chỉ tiêu. Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện bàn thảo với Ban chỉ đạo các xã để chọn ra những tiêu chí nào có khả năng thực hiện được sớm và phù hợp với điều kiện kinh tế của một huyện còn khó khăn, sau đó thống nhất chọn và lên kế hoạch các tiêu chí ít đầu tư mà có khả năng tác động đến các chỉ tiêu khác. Hiện nay các xã đang phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí.

Riêng xã Trung An đã đạt 19/20 tiêu chí, trong đó duy nhất còn 1 tiêu chí về trường học, dự kiến sẽ hoàn thành 20/20 tiêu chí trong năm 2013 theo như mục tiêu nhiệm vụ nghị quyết của Thành ủy đề ra.

Với Trung An, kết quả ban đầu đạt được đã hoàn thiện chưa hay cần phải làm gì thêm nữa?

Đến khi hoàn thành 20 tiêu chí xã NTM ở Trung An, tôi cho rằng không nên tự mãn mà phải tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Nhìn vào thực tại, Cờ Đỏ vẫn là một huyện thuần nông, SXNN là chính, kinh tế nông hộ còn nhiều khó khăn, đời sống thu nhập người dân vẫn chưa đồng đều. Vì vậy, việc huy động sức dân đóng góp còn tùy vào tình hình thực tế.

Quan điểm của chúng tôi là xây dựng xã NTM phải đảm bảo chất lượng. Người dân nhìn nhận đúng nghĩa là xã NTM, đời sống thật sự được nâng lên. Mặt tồn tại vừa qua là vấn đề giao thông ở xã Trung An vẫn còn gặp một số khó khăn trong việc giải tỏa làm đường. Lộ giao thông vẫn chưa đạt đúng chiều rộng theo chỉ tiêu.

Bên cạnh đó xã NTM cần phát triển mạnh trong việc liên kết xây dựng cánh đồng mẫu lớn (CĐML). Đây là một trong những cách giúp các hộ dân tăng thu nhập, có tích lũy. Song song đó, Trung An tiếp tục hoàn thiện nâng cấp chợ nông thôn, tạo điều kiện giao thương giúp các hộ dân buôn bán, giảm chi phí, tăng thêm lợi nhuận để từ đó tham gia đóng góp xây dựng NTM thuận lợi hơn.

Kinh nghiệm cho thấy, qua vận động ý thức người dân đồng lòng xây dựng NTM là rất quan trọng; cần làm cho người dân hiểu xây dựng NTM là mang lại lợi ích cho chính mình thụ hưởng trước tiên.

Huy động các nguồn lực xây dựng NTM là việc làm quan trọng. Đến nay, kết quả ở huyện Cờ Đỏ ra sao?

Sau hơn 3 năm qua triển khai xây dựng NTM, huy động từ các nguồn lực toàn huyện đóng góp như xây cầu đường, mua xe từ thiện, tặng nhà cho gia đình chính sách…, bình quân một năm đóng góp khoảng 40 - 50 tỷ đồng. Riêng xã Trung An năm nay vận động người dân được trên 1 tỷ đồng, và đóng góp trên 1.000 ngày công lao động.

Trong 3 năm qua, nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ nhiều công trình xây dựng nông thôn trên địa bàn huyện Cờ Đỏ đạt 120 - 150 tỷ đồng. Thành tựu xây dựng NTM đang tạo chuyển biến rõ rệt, số hộ nghèo giảm sau mỗi năm, bình quân một năm giảm trên 2%. Đến cuối năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo trong huyện giảm xuống còn 9,34%.

Hiện nay, Cờ Đỏ đang cần vốn xây dựng NTM. Hộ đồng bào Khmer khá nhiều, một số hộ không có đất SX. Vì vậy huyện đang xây dựng khu dân cư, khu văn hóa làng nghề cho bà con Khmer nhằm bảo lưu nét văn hóa truyền thống. Hy vọng việc tái gây dựng lại một số sản phẩm thủ công của các làng nghề đan đát, đan thảm lục bình… đem lại việc làm, thu nhập và tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch trong tương lai.

Việc xây dựng NTM ở các xã sắp tới gặp thuận lợi và khó khăn gì, thưa ông?

Đến cuối năm 2013, xã đạt các tiêu chí thấp nhất ở Cờ Đỏ là Thạnh Phú với 7 tiêu chí. Tuy diện tích đất nông nghiệp lớn, dân đông và có Cty TNHH MTV Nông trường Cờ Đỏ (Nông trường Cờ Đỏ cũ) nằm trên địa bàn xã thu hút lao động nông nghiệp ở các địa phương khác về, nhưng đa số là dân lao động nghèo. Nhà ở tạm bợ dọc theo các tuyến kênh, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Công tác vận động xây dựng NTM gặp khó khăn. Bởi vì khi vận động hiến đất xây cầu đường, dân ngoài địa phương họ đến thuê đất, họ không nhiệt tình hợp tác xây dựng NTM.

Tuy vậy, trong 9 xã đang xây dựng NTM, ngoài xã Trung An được chỉ đạo của thành phố; xã Trung Thạnh được sự đạo của huyện đến nay đạt 10/20 tiêu chí, xã Trung Hưng đạt 10/20 tiêu chí… Đó là do ý thức cao của người dân. Riêng xã Thới Đông với đặc thù xã vùng sâu, đông đồng bào Khmer nhưng vẫn tiến nhanh, đạt 12/20 tiêu chí.

Vừa qua, Huyện ủy Cờ Đỏ ban hành nghị quyết chuyên đề về xây dựng NTM lộ trình đến 2015 và đến 2020. Trong đó đáng chú ý là xã nghèo xây dựng NTM được sự hỗ trợ của Ban chỉ huy quân sự TP Cần Thơ. Điển hình như xã Đông Thắng cùng các chương trình hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, tình dân - quân trong xây dựng trường học, đường giao nông thôn. Từ một xã khởi điểm đạt 1 - 2 tiêu chí ban đầu đến nay xã Đông Thắng tạo bước đột phá, đạt 8/20 tiêu chí.

Hiện nay, đâu là sức hút của Cờ Đỏ để tạo sức bật mới trong phát triển kinh tế xây dựng NTM?

Mới đây, tiếp theo quy chế mới về các DN tham gia xuất khẩu gạo trực tiếp phải xây dựng vùng nguyên liệu từ 200 ha trở lên, huyện Cờ Đỏ đã mời gọi và tạo điều hiện cho các DN hợp tác liên kết SX với nông dân. Vụ lúa ĐX 2013 - 2014 sắp tới đã có hơn 20 DN trong và ngoài tỉnh đến đăng ký tham gia bao tiêu cho CĐML. Đây là cơ hội mới để thúc đẩy SXNN phát triển.

Bên cạnh đó, một số DN từ TP.HCM về tìm hiểu và tỏ ý muốn xây dựng nhà máy SX tại địa phương nhằm thu hút lao động tại chỗ, gắn kết với việc đào tạo lao động theo nhu cầu DN. Trở ngại về mặt cơ sở hạ tầng giao thông bộ đang cải thiện, tỉnh lộ 922 đang đầu tư mở rộng để vận chuyển hàng hóa thêm thuận lợi. Cùng với giao thông thủy có sông, rạch thông thoáng, chúng tôi nghĩ Cờ Đỏ sẽ là điểm đến của các DN. Hàng hóa mua bán trao đổi thuận tiện sẽ nâng cao giá trị lúa gạo.

Xin cảm ơn ông!

HỮU ĐỨC - LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận