Thứ hai, 21/10/2019 08:36 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quan Trung Quốc âm thầm bán nhà đất né “đao chống tham nhũng”

20/08/2014, 15:23 (GMT+7)

“Quan chức đang muốn bán càng nhanh càng tốt, họ sẵn sàng hạ giá 5 đến 10%”, anh Zhang Yan nói. Zhang là giám đốc Công ty tư vấn bất động sản Centaline ở Thượng Hải./ "Hổ lớn" Chu Vĩnh Khang chính thức bị điều tra

Quan Trung Quốc âm thầm bán nhà đất né đao chống tham nhũng

Chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình với khẩu hiệu nổi tiếng “diệt cả hổ lẫn ruồi” đã cho thấy những dấu hiệu tích cực.

Sau hàng loạt “ruồi” sa lưới, “hổ” các thứ bậc cũng không tránh khỏi chiếc “đao chống tham nhũng”.

Từ hổ thường thường bậc trung như cựu Giám đốc công an Trùng Khánh đến “hổ nhỡ” Bạc Hy Lai, đùng cái “hổ lớn” thực sự là cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang bị điều tra đã làm rúng động thực sự chính trường Trung Quốc.

Quyết định điều tra Chu Vĩnh Khang gửi đi hai tín hiệu mạnh mẽ, một là kẻ “dính chàm” sẽ bị lôi ra ánh sáng bất kể địa vị cao thế nào, hai là ông Tập có quyết tâm chống tham nhũng thực sự và đó là quyết tâm sắt đá.

Tháng 6, một quan chức đại hạ giá căn hộ sang trọng ở quận Chaoyang (Bắc Kinh) có giá thị trường 22,5 triệu nhân dân tệ, giảm giá 2 triệu tệ cho ai mua và trả ngay bằng tiền mặt.

Kể từ sự kiện Chu Vĩnh Khang, điều tra của tờ Wall Street Journal (WSJ - Mỹ) cho biết bắt đầu có làn sóng âm thầm “thanh lý” tài sản cả chìm cả nổi là bất động sản của các quan Trung Quốc.

Việc sở hữu tài sản dưới dạng bất động sản là chuyện phổ biến nhất của quan tham Trung Quốc.

Năm ngoái, một cán bộ lãnh đạo khối Đảng ở Nội Mông là Wu Zhizhong bị kết án tham nhũng vì tội nhận hối lộ và lạm dụng công quỹ. Qua điều tra mới phát hiện ông Wu sở hữu 33 khu đất trên khắp Trung Quốc và 1 căn hộ tận Canada.

Hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã nói rằng, số chìa khóa các căn nhà của ông Wu nhồi đầy một túi xách đi làm của ông.

Hay Cai Bin, một cựu cán bộ Quảng Châu buôn bán đất đai thành thần nên được đặt cho biệt danh “Chú Địa”. “Chú Địa” bị lộ cũng vì tội nhận hối lộ và khi đó đã kịp đứng tên hơn 20 căn hộ ở những nơi đắt đỏ nhất nhì lục địa.

WSJ điều tra tại hơn một chục công ty môi giới bất động sản và rút ra kết luận rằng các quan giờ bắt đầu sợ mua nhà quá sang trọng. Nhiều người cũng đang muốn đẩy đi những căn hộ trước là niềm tự hào cho sự giàu có của họ.

“Quan chức đang muốn bán càng nhanh càng tốt, họ sẵn sàng hạ giá 5 đến 10%”, anh Zhang Yan nói. Zhang là giám đốc Công ty tư vấn bất động sản Centaline ở Thượng Hải.

Theo nghiên cứu của Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ), quan chức chính quyền Trung Quốc mua nhà lớn và đắt tiền nhiều hơn đối tượng không làm trong hệ thống chính quyền dù thu nhập của họ thấp hơn bình quân là 14%.

Trước đây, mỗi quý, Zhang bán được 3 đến 4 căn hộ sang trọng cho các quan chức. Giờ thì cứ khoảng 2 tuần Zhang lại giúp một quan bán bớt đi được 1 căn hộ.

Zhang đã giúp một quan bán được căn hộ ở quận Gubei cao cấp thuộc Thượng Hải với giá 11 triệu nhân dân tệ, thấp hơn giá thị trường 1 triệu tệ.

Tác động của chiến dịch chống tham nhũng đến thị trường bất động sản ở Trung Quốc rất khó đo đếm vì nước này không có hệ thống đăng ký tài sản quốc gia.

Việc quan chức để vợ con hay họ hàng đứng tên hộ cho tài sản của họ được người dân coi như chuyện bình thường.

Theo các công ty bất động sản, quan chức chính quyền thường chiếm 20% số khách hàng đặt mua các căn hộ đắt tiền và từ đầu năm đến giờ số khách sụt giảm hẳn.

Giao dịch bất động sản trong 7 tháng đầu năm cũng teo tóp mất 10,5%.

Hồi tháng 6, chính quyền tỉnh Quảng Tây có quy định cho “giao nộp” bất động sản không minh bạch nhưng còn mơ hồ ở hình thức thực hiện.

Quân ủy trung ương Trung Quốc cũng bắt đầu thực hiện kê khai tài sản.

TRANG AN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận