Thứ ba, 28/01/2020 08:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quan xã "ăn" gà giảm nghèo

16/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Đáng lẽ, số gà này sẽ được cấp phát cho 6 hộ dân, thì đằng này lại lập danh sách và cấp phát cho 22 cán bộ xã và 2 hộ dân là người thân của cán bộ xã.

Quan xã ăn gà giảm nghèo
Ông Hoàng Kim Minh, Chủ tịch UBND xã Quế An (bên phải) phân trần sự việc

Trước đó, xã Quế An (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) được cấp 1.200 con gà giống để nhân rộng mô hình chăn nuôi giúp người dân phát triển kinh tế. 

Nằm trong chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất xây dựng nông thôn mới, tháng 10/2013, UBND xã Quế An được Phòng NN-PTNT huyện Quế Sơn cấp vốn để thực hiện mô hình chăn nuôi gà thả vườn.

Đến tháng 11/2014, xã Quế An nhận 50 triệu đồng từ Quỹ sản xuất NTM của huyện Quế Sơn và mua 1.200 con gà giống để cấp phát cho 6 hộ dân trong xã.

Điều kiện để các hộ được nhận gà là những hộ phải có đủ điều kiện chăm sóc để nhân rộng mô hình chăn nuôi với mục tiêu giúp người dân giảm nghèo bền vững. Thế nhưng chỉ có 100 con gà trong số này đến được tay người dân, còn lại được chia cho 22 cán bộ xã.

Bà Lê Thị Phiên, một người dân cho biết: Hôm xã phát gà, cán bộ lần lượt chở gà đi, chúng tôi cứ tưởng mang đi phát cho dân. Ai ngờ, mấy tháng sau, trông chờ mãi nhưng chỉ nghe tin mới có 100 con gà được phát cho người dân nên bà và một số người khác tìm hiểu sự việc. Kết quả, 1.100 con gà giống được phân phát cho cán bộ xã.

Ông Trần Văn Noa, Phó Chủ tịch UBND Quế Sơn cho biết: Liên quan đến việc cán bộ UBND xã Quế An lấy 1.200 con gà trong dự án giảm nghèo chia nhau, huyện sẽ triệu tập một cuộc họp để xử lý vụ việc. Quan điểm của huyện là tập trung xử lý ngay, xử lý nhanh. Sai đến đâu xử lý đến đó, căn cứ theo hình thức kỷ luật để xử lý nghiêm.

Sự việc xảy ra, chính quyền huyện Quế Sơn vào cuộc tìm hiểu. Ông Nguyễn Văn Chín, Trưởng phòng NN-PTNT Quế Sơn cho biết, trong quy định của Phòng NN-PTNT trước khi cấp vốn cho xã đã nói rõ 6 hộ dân trong xã được nhận gà phải là hộ sản xuất giỏi, có diện tích đất vườn rộng, đã được học qua lớp chăn nuôi thú y…

“Số gà này được cấp với mục tiêu thay đổi nhận thức của người dân về áp dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, nhằm giảm nghèo, ổn định đời sống thông qua chăn nuôi. Hằng năm, 6 hộ tham gia mô hình này phải có trách nhiệm hỗ trợ người dân khác về cách chăn nuôi, báo cáo kết quả để nhân rộng mô hình”, ông Chín nói về mục đích việc cấp phát gà.

Tuy nhiên, sau khi mua gà giống về thì UBND xã lại cấp phát cho cán bộ xã. Có 22 người là cán bộ xã nhận gà, mỗi người 50 con.

“Xã Quế An đã cấp gà cho số hộ quá quy định, bởi trong mô hình chỉ có 6 hộ nhưng lại cấp đến 24 hộ là sai với phương án đã đề ra. Ngoài ra, xã còn cấp sai đối tượng”, ông Chín cho hay. Ông Chín nói thêm, ngoài xã Quế An còn có 12 xã khác cũng nhận vốn từ huyện để thực hiện chương trình giảm nghèo.

Trao đổi với ông Hoàng Kim Minh, Chủ tịch UBND xã Quế An, một trong 22 hộ nhận gà giống. Ông Minh cho rằng, sự việc là có thật. “Việc đem chia gà cho cán bộ trong xã, chúng tôi nghĩ đơn giản là để tạo điều kiện cho anh em, do các cán bộ sống bằng nông nghiệp là chính. Do đó, xã cấp cho 22 cán bộ và người thân của họ mỗi người 50 con gà”, ông Minh phân trần.

Ông Minh cho biết thêm: “Tôi nghĩ trên tinh thần tạo điều kiện cho anh em nhưng việc phân chia gà cho cán bộ như vậy là không đúng.

Trong phương án xã xây dựng thì không phải cấp cho người nghèo và hộ nghèo mà cấp cho một số hộ dân để có thêm điều kiện phát triển kinh tế trong việc xây dựng NTM. Khi chia gà giống cho các cán bộ trong xã thì chưa nhận thức hết tác hại, nhưng bây giờ thì chúng tôi thấy rõ việc làm này là sai”.

Cũng theo ông Minh, xã đã báo cáo sự việc lên UBND huyện Quế Sơn và đã thu hồi lại kinh phí mua gà, hiện chờ ý kiến của huyện. Được biết, khi xã Quế An mua gà giống về có giá 18.000đ/con. Số gà sau 2 tháng nuôi dưỡng đã lớn nên được 22 cán bộ xã làm thịt hoặc xuất bán.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận