Thứ năm, 25/04/2019 10:58 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quan xã chi tiêu vung vãi hàng tỷ đồng

01/07/2015, 10:05 (GMT+7)

Theo thông tin từ UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa), mới đây Thanh tra huyện đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng về thu chi ngân sách của lãnh đạo xã Định Liên.

Quan xã chi tiêu vung vãi hàng tỷ đồng

* Đề nghị khởi tố vụ án 

Do mức độ sai phạm lên đến gần 3,4 tỷ đồng nên Ban thanh tra đã đề nghị chuyển cơ quan điều tra khởi tố những cán bộ có liên quan.

Trước đó, theo đơn thư phản ánh của người dân xã Định Liên, vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015, UBND huyện Yên Định có chủ trương bán đấu giá đất. Nhiều hộ dân đã mua hồ sơ đấu giá và trúng thầu.

Theo quy định, những hộ dân này đã nộp tiền cho UBND xã Định Liên để được hoàn thiện thủ tục đấu giá và làm giấy cấp chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, lãnh đạo xã đã không chỉ đạo nộp lên Kho bạc Nhà nước mà giữ lại chi tiêu vào những mục đích khác.

Ngày 13/1/2015, ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã bị đình chỉ công tác do liên quan đến một số sai phạm, ông Bùi Thanh Hải được ủy quyền điều hành toàn bộ hoạt động của UBND xã Định Liên.

Tại các tài liệu thể hiện từ ngày 5/1/2015 ông Hải đã ký 10 phiếu thu do các hộ dân nộp tiền đấu giá đất với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này đến nay chưa được nộp vào Kho bạc Nhà nước theo Luật Ngân sách mà đã được ông Hải ký duyệt chi vào các khoản khác.

Ngoài ra, trước đó, từ tháng 1/2012, ông Bùi Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND xã đã tạm ứng hàng trăm triệu đồng, các phiếu tạm ứng này đưa ra với nhiều nội dung không rõ ràng như: ứng đi chúc tết, chi cho thanh tra, chi tiếp khách, hoặc không có lý do cụ thể…

Trước những thông tin tố cáo từ người dân, Thanh tra huyện Yên Định đã vào cuộc thanh tra toàn diện xã Định Liên. Kết luận cho thấy: Xã Định Liên đã không lập phiếu chi tiền mặt; thực hiện lệnh ghi thu, ghi chi khống; quyết toán sai số dư tiền mặt quỹ ngân sách, làm thất thoát số tiền 817.333.000đ.

Chi sai nguyên tắc như trả tiền điện thoại cá nhân, trả tiền theo quyết toán giá trị xây lắp trong xây dựng cơ bản với số tiền 168.800.000đ.

Sai phạm trong việc ký các hợp đồng tính lãi suất chậm trả cho các chủ thầu xây dựng, làm tăng thêm giá trị của các công trình, dẫn đến tăng nợ công phải trả trong xây dựng cơ bản lên tới 421.397.000đ.

Tự ý lập, điều hành quỹ trái phép, thu, chi ngoài hệ thống tài chính, kế toán theo quy định của Nhà nước, đồng thời còn một số chứng từ chi nhưng chưa chi đang để ngoài hệ thống quỹ ngân sách.

Thu chi nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ của các hộ nhưng không phản ánh hết trên hệ thống sổ sách kế toán qua tài khoản thu hộ, chi hộ là trái quy định.

Thu tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ của 10 hộ dân, không nhập quỹ tiền mặt, đến thời điểm kiểm tra chưa nộp vào Kho bạc Nhà nước với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng…

Tất cả những sai phạm trên, trách nhiệm chính thuộc về ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã; ông Lưu Anh Tuấn, kế toán và ông Trịnh Đình Dinh, thủ quỹ ngân sách xã Định Liên.

Sau khi những sai phạm trên được phát hiện, nhiều “quan tham” vội vàng nộp gần hết số tiền trên vào tài khoản chờ xử lý của Thanh tra huyện Yên Định.

Riêng số tiền hơn 2,3 tỷ thu tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ của 10 hộ dân nhưng chưa nộp vào kho bạc, UBND xã Định Liên đã để số tiền trên chi tiêu ngoài, thời điểm thanh tra số tiền trên đã chi hết.

Cụ thể, ông Bùi Thanh Hải, Phó chủ tịch UBND xã (được giao quyền điều hành sau khi ông Sỹ nghỉ) là chủ tài khoản và ông Lưu Anh Tuấn, kế toán ngân sách đã mượn nguồn chi cho tập thể số tiền 598 triệu đồng.

Ngày 8/5/2015, thực hiện Quyết định số 567/QĐ-UBND của Chủ tịch UBND huyện về việc thu hồi số tiền vi phạm hơn 2,3 tỷ đồng, ông Hải đã nộp vào Kho bạc Nhà nước 598 triệu đồng mà ông và kế toán đã mượn chi cho tập thể. Hiện vẫn còn 200 triệu do ông Nguyễn Văn Sỹ, ông Lưu Anh Tuấn và hơn 1,5 tỷ đồng mà ông Trịnh Đình Dinh đã chi nhưng chưa nộp vào kho bạc.

Từ những kết luận trên, Thanh tra huyện yêu cầu UBND xã, các cá nhân liên quan nhanh chóng thu hồi, nộp tiền vi phạm trước ngày 15/6/2015. Ngày 28/5/2015, Thanh tra huyện Yên Định tiếp tục có công văn xin ý kiến Chủ tịch UBND huyện để xử lý vụ việc theo hướng chuyển cơ quan điều tra khởi tố những cá nhân liên quan.

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận