Chủ nhật, 21/07/2019 03:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quan xã cũng coi trời bằng vung

06/11/2013, 10:18 (GMT+7)

Không chỉ cán bộ xóm tự tung, tự tác, cán bộ xã Thanh Xuân (Thanh Chương, Nghệ An) cũng coi trời bằng vung.

Không chỉ cán bộ xóm tự tung, tự tác, cán bộ xã Thanh Xuân (Thanh Chương, Nghệ An) cũng coi trời bằng vung. Nhiều hộ dân bàng hoàng khi cán bộ xã ngang nhiên chà đạp lên quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

>> Quan xóm tự tung tự tác

Theo đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Khánh, 62 tuổi, trú tại xóm Xuân Điền thì ông là một trong số nạn nhân của chính quyền xã Thanh Xuân. Gia đình ông Khánh thuộc diện hộ cận nghèo, có 3 đứa con đang ăn học. Nhà ông còn phải nuôi thêm một cô em gái khuyết tật bẩm sinh chẳng làm được việc gì.

Bản thân ông, vốn là bộ đội xuất ngũ nhưng mất hết giấy tờ nên hiện không được chế độ đãi ngộ nào. Ông hiện đang bị bệnh sỏi mật, hở van tim, đau đại tràng nên bình quân mỗi tháng phải 3 lần đi viện khám, chữa bệnh.

Ông Khánh bên nghĩa trang xây trong vườn nhà ông

Căn nhà gia đình ông Khánh đang sinh sống nằm bên một mé đồi, phía dưới thì ao cá, xung quanh trồng bạch đàn, keo lai từ năm 1988 đến nay. Người đàn ông tội nghiệp ấy đã bật khóc khi đưa cho chúng tôi tập đơn rồi tố khổ về chuyện chính quyền đã ức hiếp gia đình mình ra sao.

Ông Khánh kể, năm 2012, ông Bùi Văn Thưởng, hiện đang cư trú tại TP Vinh, bỗng dưng cho người đến chặt phá vườn keo để xây nghĩa trang riêng của gia đình ngay trong vườn cây của nhà ông Khánh. Hôm đó, có 3 ông "quan" xóm và "quan" xã là ông Nguyễn Văn Cửu, cán bộ địa chính xã; ông Bùi Sỹ Khán, cán bộ lâm nghiệp xã và ông Nguyễn Cảnh Thám, Xóm trưởng xóm Xuân Điền trực tiếp chỉ đạo gia đình ông Thưởng giải phóng mắt bằng.

Một thân một mình ở nhà, vợ đang ở miền Nam, con cái đều đi học nên trước một “đoàn quân” đang hùng hổ phá vườn cây nhà mình, người CCB già biết mình không thể cản nổi nên chỉ biết can ngăn. Ông Khánh còn nhớ như in câu nói phát ra từ cửa miệng của 2 “quan” xã (ông Khán, ông Cửu) khi thấy ông van xin đừng làm nghĩa địa trong vườn nhà mình là “cứ thẳng tay mà làm!”.

Ông Khánh cho rằng, việc xã tự tiện cấp đất cho người khác làm nghĩa địa trong vườn nhà ông không chỉ trái pháp luật mà còn thiếu đạo đức và lương tâm. “Xã có nghĩa trang đàng hoàng, ông Thưởng đã không đưa 2 ngôi mộ nhà mình về đó lại còn ngang nhiên chiếm đất, xây tường rào bao quanh ngay trong vườn nhà tôi, chỉ cách nhà bếp có mấy bước chân. Thế mà, xã còn tiếp tay cho việc làm sai trái ấy. Họ “ép” tôi bằng một tờ giấy có chữ ký giả của tôi. Tôi khẳng định là tôi chưa và không bao giờ ký vào một tờ giấy mà biết trước rằng, nó sẽ trở thành công cụ để cướp đất, cướp vườn nhà mình”, ông Khánh cho hay.

Tại xã Thanh Xuân, ông Khánh không phải là trường hợp duy nhất bị chính quyền xã chèn ép theo kiểu đó. Theo đơn kêu cứu của ông Bùi Văn Hà thì năm 1985, ông cưới vợ rồi vào làm nhà, sinh sống tại vùng đất sát thung Mũ Lào, thuộc xóm Xuân Điền. Ông còn xin thầu 3 sào đất tại thung Mũ Lào cạnh nhà để sản xuất. Từ trước đến nay, cống thoát nước tại thung Mũ Lào được đặt phía bên kia đường, bên cạnh mép vườn nhà ông Bùi Văn Hồng, không ảnh hưởng đén ai mà vẫn tiêu thoát nước tốt.

Khi làm đường lớn qua thung Mũ Lào, ông Nguyễn Cảnh Thế khi còn làm Xóm trưởng (hiện là xóm phó kiêm an ninh) đã đến thương lượng với ông Hà cho xóm chuyển tạm cống thoát nước này sang sát lối đi vào nhà ông Hà, làm đường xong sẽ chuyển cống lại vị trí cũ. Thấy ông Hà không đồng ý, lợi dụng lúc cả nhà ông Hà đi vắng, ông Thế đã tự ý di dời cống thoát nước sang phía nhà ông Hà. Hậu quả là năm nào gia đình ông Hà cũng phải bỏ công sức tiền của ra giải quyết hậu quả của việc xói lở lối đi vào nhà.

Năm 2013, được Chính phủ cấp tiền rải cấp phối tuyến đường đi qua thung Mũ Lào, ông Hà đã làm đơn yêu cầu UBND xã Thanh Xuân xem xét, dời cống về vị trí cũ để không ảnh hưởng đến các hộ xung quanh vừa giúp ông tránh được thiệt hại không đáng có.

Thay vì xem xét nguyện vọng chính đáng của người dân, ngày 31/7/2013, UBND xã Thanh Xuân, tổ chức lực lượng khoảng 30 người do đích thân Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã trực tiếp chỉ đạo máy móc vào “cưỡng chế” để xây cống thoát nước to gấp 4 lần ngay sát lối đi vào nhà ông Hà.

Thấy vậy, gia đình ông Hà ra cản liền bị lực lượng này trấn áp một cách tàn nhẫn. Bà Nguyễn Thị Kiểm, vợ ông Hà bị xô đẩy, sau đó bị cầm tóc kéo đi. Bản thân ông Hà cũng bị quật ngã, bị dẫm đạp lên người.

Do xây cống nhưng không có mương thoát nước nên chỉ ít hôm sau, một trận mưa lớn đã làm ao cá nằm phía dưới cống bị vỡ, mấy tạ cá nuôi sắp đến kỳ thu hoạch đã lập tức trôi theo dòng nước.

Tiếp chúng tôi tại nhà riêng, bà Kiểm cho rằng, quan xã Thanh Xuân đối xử thô bạo với gia đình bà xuất phát từ hôm họp xóm để làm đường, Xóm trưởng đưa ra phương án: Tính từ tim đường sẽ mở rộng thêm mỗi bên 1 m, lấn vào vườn nhà ai đều không được đền bù.

Thế nhưng, khi thực hiện thì vườn bà Kiểm bị lấn vào sâu trên 3 m. Trái lại, hộ ông Nguyễn Cảnh Hòa, anh em với ông Thám, Xóm trưởng lại không bị cắt tý nào. Có lẽ vì bà Kiểm nhiều lần kiến nghị nên mới xảy ra cơ sự ấy.

Quá trình về xác minh, chúng tôi còn nhận được nội dung chất vấn một số vấn đề liên quan đến thu các khoản phí, quỹ, tiền làm đường nhựa từ nhiều năm nay tại địa phương này.

Không ít người xin được gặp nhà báo để tố những khuất tất trong việc xã cấp đất 5% cho một số hộ xây nhà ở, làm ngơ cho hàng chục hộ dân xây nhà kiên cố trên đất lâm nghiệp. Chúng tôi sẽ trở lại vấn đề này vào một dịp khác.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận