Thứ bảy, 22/09/2018 06:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quan xóm cũng bán đất

13/10/2014, 09:38 (GMT+7)

Nghĩ mình là cán bộ xóm thì sẽ có chút quyền hành, nên khi nhận được “khẩu dụ” từ lãnh đạo xã, họ đã đứng ra bán 1.000m2 đất lấy tiền làm nhà văn hóa xóm. 

Quan xóm cũng bán đất
Ông Ngô Văn Mỹ (phải) việc bán đất là do chủ trương “ngầm” của UBND xã Mai Hùng

Cả Trưởng thôn và Bí thư chi bộ thôn sẽ phải hầu tòa...

Hai cựu quan xóm sắp hầu tòa

Theo những người trong cuộc, năm 2005 UBND xã Mai Hùng (TX Hoàng Mai, Nghệ An) đứng đầu là ông Nguyễn Đức Hiên, Chủ tịch UBND xã đã chỉ đạo miệng cho phép các xóm bán những thửa đất liền kề với đất thổ cư, lấy tiền xây dựng nhà văn hóa. Các xóm đều họp chi bộ ra nghị quyết rồi phổ biến ra toàn dân, được người dân hồ hởi đón nhận, ủng hộ.

Riêng xóm 1 bằng sự tiên phong, tích cực của ông Nguyễn Đình Kha (xóm trưởng) và ông Nguyễn An Ba (bí thư) đã tìm và bán được trên 1.000 m2 đất với số tiền 67 triệu đồng. Có số tiền trên, ban cán sự xóm, chi bộ lên phương án sử dụng vào việc xây dựng nhà văn hóa xóm được xếp vào loại khang trang vào nhất nhì xã lúc bấy giờ.

Để bán được diện tích đất nói trên, ông Hồ Sỹ Trường, cán bộ địa chính xã đã xuống hiện trường trực tiếp đo đạc, ký vào biên bản bàn giao đất cho số người mua. Vào thời điểm đó, không chỉ xóm 1, các xóm khác cũng tiến hành bán đất để lấy tiền xây dựng nhà văn hóa.

Tuy nhiên, sau khi bán được đất và dùng tiền xây dựng nhà văn hóa, ông Kha và ông Ba đã bị một số người “bất đồng quan điểm” làm đơn kiện cáo, khiếu nại. Và chưa hết nhiệm kỳ cả 2 người đã bị đình chỉ sinh hoạt Đảng, dính vào vòng lao lý.

Giữa tháng 7/2014 hai ông bị Viện KSND thị xã Hoàng Mai truy tố trước pháp luật về tội lạm quyền trong thi hành công vụ, với khung hình phạt từ 1 đến 7 năm tù.

Điều ngạc nhiên là trong khi đó, những vị quan xã trực tiếp đưa ra chủ trương và “bật đèn xanh” cho các xóm bán đất lại không bị hề hấn gì. Đó là chưa kể trước đó bản thân họ còn có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai và nhiều lĩnh vực khác vẫn bình yên vô sự.

Dư luận đặt dấu hỏi: Có phải vì làm theo chỉ đạo miệng, “khẩu thiệt vô bằng” nên bí thư, xóm trưởng mới trở thành con tốt đỡ đạn cho cán bộ xã?

10-11-38_nh-vn-ho-xom-1 Xây xong nhà văn hóa, ông Kha, ông Ba vướng vào vòng lao lý

Vì sao con voi chui lọt lỗ kim?

Mai Hùng hiện là địa phương có nhiều vụ kiện tụng kéo dài. Người dân ở đây cho rằng, rất nhiều vụ việc “động trời” mà cán bộ xã nhúng tay vào đều không hề hấn gì khiến người dân bức xúc, nên họ buộc phải kéo nhau đi kiện cáo, triền miên năm này qua năm khác.

Nổi đình, nổi đám hơn cả là việc UBND xã Mai Hùng, đứng đầu là ông Văn Đức Ưng đã dựng khống hồ sơ 3 bà mẹ Việt Nam Anh hùng... Cả 3 bà mẹ này sau đó được xác minh là không đủ điều kiện để được công nhận bà mẹ Việt Nam Anh hùng... Tuy nhiên, sau bản kết luận nói trên, cả 2 ông Văn Đức Ưng, Nguyễn Đức Hiên và một số cán bộ khác chỉ bị khai trừ khỏi Đảng và hạ cánh an toàn. Chính vì thế, nhiều người dân Mai Hùng vẫn kéo nhau đi kiện để đòi lại công bằng.

Trở lại việc hai ông “quan” xóm sắp phải hầu tòa vì bán đất để xây nhà văn hóa xóm. Nhiều nhân chứng khẳng định, nếu xã không bật đèn xanh thì cán bộ xóm có gan hùm cũng không dám bán đất. Nếu có gan bán cũng chẳng ai dám mua.

Ông Nguyễn An Ước, Chủ tịch Hội CCB phường Mai Hùng cho biết: “Thời điểm diễn ra việc bán đất, tôi đang là Phó Chủ tịch Hội CCB xã Mai Hùng, thanh tra nhân dân xóm 1. Tôi khẳng định, việc bán đất là làm theo chủ trương của xã.

Trong phiên họp HĐND xã khóa 17, Chủ tịch UBND xã đã phổ biến điều này, cho phép các xóm bán đất để xây dựng nhà văn hóa. Bí thư, xóm trưởng chỉ là người thực thi ý kiến chỉ đạo của UBND xã. Vì vậy, nếu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thì Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phải chịu trước tiên”.

Ông Ngô Văn Mỹ, nguyên là bí thư xóm 2-5 (nay là khối 2) cũng khẳng định: “Tại cuộc họp HĐND xã khóa 17, UBND xã Mai Hùng đã phổ biến về việc xây dựng nhà văn hóa các xóm. Tôi cho rằng, còn có nhiều điều bất công ở đây.

Tại sao khi hàng chục ha đất bán sai thẩm quyền của cán bộ xã chỉ trước đó vài năm lại bình yên vô sự mà hai ông nguyên là bí thư, xóm trưởng xóm 1 chỉ bán hơn 1.000 m2 đất lại bị truy tố trước pháp luật?”.

Người dân phường Mai Hùng đã thẳng thắn chỉ ra rằng việc hai ông Văn Đức Ưng và Nguyễn Đức Hiên nguyên Chủ tịch UBND xã Mai Hùng (hai nhiệm kỳ chủ tịch liền nhau), trong thời gian tại vị đều có nhiều sai phạm rất nghiêm trọng lại được tha bổng.

Bằng chứng mà họ dẫn ra là: Ngày 29/10/2001, Thanh tra huyện Quỳnh Lưu đã có Thông báo số 97/TB-UB, về việc xử lý các nội dung đơn tố cáo của một số công dân xã Mai Hùng. Thông báo này kết luận, từ năm 1991 đến 1999, UBND xã Mai Hùng, đứng đầu là ông Văn Đức Ưng và Nguyễn Đức Hiên đã bán sai thẩm quyền gần 35 ha đất và buộc UBND xã Mai Hùng phải nộp lại số tiền 1.115.585.000 đồng tiền cấp bán đất trái thẩm quyền.

Tại thông báo này còn đề cập đến nhiều sai phạm khác như: Lập hồ sơ khu tái định cư không đúng quy định theo dự án nâng cấp, cải tạo QL 1A, bị cơ quan chức năng truy thu trên 42 triệu đồng; lập khống hồ sơ trồng rừng 327…

VŨ NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận