| Hotline: 0983.970.780

Thứ tư 27/01/2021 - 17:18

Văn hóa

Quảng bá, giới thiệu ca trù và Quan họ

Chủ Nhật 18/10/2009 - 10:50

Ngành Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng chương trình hoạt động quảng bá, giới thiệu rộng rãi trong công chúng về những giá trị đặc sắc của hai loại hình nghệ thuật này.

Ca trù và Dân ca Quan họ sẽ được giới thiệu rộng rãi đến với công chúng nhiều hơn

Ngành Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng chương trình hoạt động quảng bá, giới thiệu rộng rãi trong công chúng về những giá trị đặc sắc của hai loại hình nghệ thuật ca trù và Dân ca Quan họ.

Đây là 2 loại hình nghệ thuật vừa được tổ chức Văn hoá và giáo dục của liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Ngành giúp đỡ, khuyến khích các "Câu lạc bộ Quan họ" như Đền Đô, Tam Sơn (thị xã Từ Sơn), Niềm Xá, Hòa Long, Bồ Sơn (thành phố Bắc Ninh), Trung Nghĩa, Hàm Sơn (Yên Phong)... tổ chức các chương trình biểu diễn Quan họ cổ, Quan họ có lời mới thu hút đông đảo bà con nông dân thuộc nhiều lứa tuổi tham gia.

Những nơi có phong trào và duy trì được sinh hoạt ca trù như Thanh Khương (Thuận Thành), Tiểu Than (Gia Bình)... thường xuyên tổ chức luyện tập, dàn dựng các tiết mục mới; tổ chức các đêm ca hát với sự góp mặt của nhiều ca nương đem lại không khí vui tươi, hào hứng cho bà con.

Một số câu lạc bộ Quan họ còn chủ động quan hệ với các địa phương khác ở Hà Nội và các tỉnh bạn thực hiện những đêm giao lưu, biểu diễn ca trù, Quan họ giúp công chúng hiểu được cái hay cái đẹp của loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc này...

Với việc biểu diễn những tiết mục tiêu biểu của hai loại hình nghệ thuật này trong đêm giao lưu như "Mời nước mời trầu", "Hát dâng hương", "Thét nhạc", "Giã bạn"... những người tham gia đã để lại cho công chúng ấn tượng tốt đẹp, khơi gợi niềm tự hào và ý thức bảo vệ, giữ gìn vốn quý văn hóa văn nghệ truyền thống của dân tộc.

(Theo TTXVN)

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/quang-ba-gioi-thieu-ca-tru-va-quan-ho-d41206.html