Thứ hai, 16/07/2018 10:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Bình: Bảo vệ rừng liên tục bị hành hung

25/02/2011, 09:43 (GMT+7)

Ngày 22/2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, ban đầu xác định được 5 đối tượng chính trong vụ chống người thi hành công vụ xảy ra trong đêm rạng ngày 11/2 tại lâm phận Lâm trường Bồng Lai (thuộc Cty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Bắc Quảng Bình).

Trước đó, ngày 10/2 Lâm trường Bố Trạch kết hợp trạm Bồng Lai đã tiến hành kiểm tra tình hình bảo vệ rừng tại hai tiểu khu 255 và 256 thuộc lâm phận Lâm trường Bồng Lai quản lý. Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện 39 hộp gỗ (trong đó có 36 hộp gỗ táu và 3 hộp gỗ chò) được xác định là do lâm tặc đã khai thác trái phép nhưng chưa kịp vận chuyển đi nên đã tiến hành lập biên bản thu giữ, đồng thời giao cho Lâm trường Bồng Lai quản lý và chịu trách nhiệm vận chuyển về trạm. Sau khi gỗ được tập kết xong, khoảng 5 giờ sáng ngày 11/2, Lâm trường Bồng Lai đã thuê 2 xê ô tô tải vào  tiểu khu 255 và 256 để chở toàn bộ gỗ ra ngoài.

Khoảng 19 giờ, trời mưa và tối, đội công tác cùng xe ô tô vận chuyển gỗ vừa đi đến khu vực tiểu khu 248 (cách tiểu khu 255 khoảng 10km), thì tuyến đường này đã bị đối tượng xấu rải đinh, chặt cây đổ ngáng đường. Một lát sau, có hàng chục các đối tượng là nam giới với hung khí là dao, rựa đã bất ngờ xuất hiện bao vây quanh xe ô tô đoàn. Số đối tượng hung hãn này dùng đá ném vào bên trong cabin để uy hiếp, một số khác dùng gậy gộc mang theo liên tiếp tấn công vào đội công tác. Nhiều cán bộ lâm trường và 2 tài xế xe tải bị thương, sưng tím nhiều nơi trên cơ thể. Trước sự hung hãn của lâm tặc, đội công tác phải rút vào rừng để giữ an toàn tín mạng và đề nghị tăng cường lực lượng ứng phó.

Khi lực lượng ứng cứu của huyện Bố Trạch tăng cường đến hiện trường thì lâm tặc mới bỏ chạy. Tuy nhiên, các đối tượng này đã cướp đi gần 3 m3 gỗ và phá hủy, lấy đi một số thiết bị trên 2 xe tải, xe U Oát của Lâm trường Bố Trạch. Ngoài ra, các đối tượng còn lấy đi 1 máy cưa gỗ (trị giá khoảng 20 triệu đồng, 1 ĐTDĐ cùng nhiều vật dụng khác). Theo báo cáo của Lâm trường Bồng Lai thì tổng trị giá tài sản bị thiệt hại gần 70 triệu đồng.

Cũng theo báo cáo nhanh của Lâm trường Khe Giữa (thuộc Cty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại) thì chiều ngày 13/2, một nhóm đối tượng gồm Đặng Văn Tám (sinh 1986), Phan Tài Sắc (sinh 1987), Nguyễn Tư Dũng (1984), Lê Quang Nhật (1984, cùng trú tại TP Đồng Hới cùng Nguyễn Văn Lãnh (sinh 1978, trú tại Trường Xuân, Quảng Ninh) cùng đi trên xe ô tô BKS 73l- 7858, chạy từ TP Đồng Hới lên nhánh Tây đường Hồ Chí Minh. Khi đến địa phận xã Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy) thì chúng phát hiện anh Nguyễn Xuân Tiến, cán bộ bảo vệ rừng Lâm trường Khe Giữa phụ trách địa bàn đang trên đường đi công tác. Tám kêu Dũng dừng xe và cùng Sắc, Lãnh chặn đường, bao vây và đánh đập anh Tiến một cách hung bạo. Khi lực lượng Đồn Biên phòng 601 được tin đến hiện trường đã đưa anh Tiến về trạm xá Đồn cấp cứu và sau đó khẩn trương chuyển anh Tiến lên điều trị tại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam -Cu Ba Đồng Hới.

Sau khi hành hung đánh đập anh Tiến, nhóm côn đồ này tiếp tục chạy vào địa bàn tỉnh Quảng Trị để tránh sự truy đuổi của cơ quan chức năng. Nắm được thông tin, lực lượng Đồn Biên phòng 601 phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị, Công an Lệ Ninh truy đuổi theo các đối tượng này. Trong quá trình chạy trốn, các đối tượng đã sử dụng mã tấu, bình xịt hơi cay để chống lại lượng lượng truy đuổi. Tuy nhiên, nhóm côn đồ này đã bị lực lượng chức năng khống chế và bắt giữ. Theo lãnh đạo Lâm trường Khe Giữa cho biết có thể nguyện nhân của vụ hành hung bắt nguồn từ việc lực lượng bảo vệ rừng của đơn vị (trong đó có sự tham gia của anh Tiến) đã bắt giữ đối tượng Đặng Văn Tám khi đang vận chuyển gỗ lậu và Tám đã tổ chức nhóm côn đồ tìm anh Tiến để trả thù.

Q.B

Đang được quan tâm

Gửi bình luận