Thứ bảy, 20/10/2018 05:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Bình: Diêm dân tái mặt

25/05/2010, 09:53 (GMT+7)

Hiện tỉnh Quảng Bình chỉ còn lại các hộ dân ở xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch) còn sinh sống bằng nghề làm muối.

* Giá muối giảm 1 triệu đồng/tấn

Hiện tỉnh Quảng Bình chỉ còn lại các hộ dân ở xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch) còn sinh sống bằng nghề làm muối. Theo ông Phan Đình Dỉu, Chủ tịch UBND xã Quảng Phú thì cả xã có gần 1.000 hộ gia đình làm muối chuyên nghiệp, tập trung ở các thôn Phú Lộc 1, Phú Lộc 2, Phú Lộc 3 và Phú Lộc 4.

Trung bình mỗi năm, diêm dân SX được 7.500 tấn muối. Nhờ muối, Quảng Phú từ một xã 27% hộ nghèo đã thoát nghèo, nhiều hộ đã có cuộc sống khá giả. Tuy muối là nghề chính, nhưng người dân ở Quảng Phú cũng chỉ SX được trong 3 tháng/năm. Toàn xã có quy hoạch 75 ha muối, mấy năm gần đây giá muối cao nên người dân đã mở rộng diện tích lên trên 110 ha. Nhưng năm nay, tình hình lại đảo chiều.

Trên đồng muối, anh Võ Văn Chung (thôn Phú Lộc 3) đang cào muối sang ô, dừng tay than thở: “Năm nay muối đắng lắm anh ơi. Muối được mùa kết tinh trắng đồng mà thương lái hạch sách, hạ giá mua chỉ còn 500- 600 đồng/tấn. Bị ép giá nhưng đành chịu, rẻ cũng phải bán, chứ giữ muối lại biết cất vào đâu”. Được biết, gia đình anh Chung có nửa ha vuông muối. Cứ vài năm lại phải đầu tư sửa sang ô muối hết vài chục triệu đồng. Nếu đầu tư làm mới thì mỗi ha cũng hết khoảng 200 triệu đồng và sau 5 năm thì phải bỏ tiền chống “xuống cấp”.

Cũng trong tình cảnh để không được, bán rẻ rề ông Nguyễn Văn Trường (ở thôn Phú Lộc 1) có 1 ha ruộng muối. Cứ 3 ngày cho thu một mẻ và sản lượng gần 2 tấn. Ông nói giọng trầm trầm: “Trong khi đó giá cả xăng dầu, vật tư, nhân công lao động tăng vù vù mà giá muối cứ giảm. Hôm trước thương lái mua được 600 ngàn đồng, hôm nay lại giảm xuống còn 500 ngàn đồng rồi. Không biết ra răng nữa. Nắng như đốt lửa thế ri mà làm như không công thì thiệt cực thấu trời rồi”. Nói rồi, ông Trường phóng mắt ngóng lên quốc lộ nom xe thương lái có về “ăn” muối không. Không thấy bóng dáng chiếc xe ôtô nào, ông Trường chép miệng như nuốt cục muối mặn chát.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận