Thứ ba, 23/04/2019 09:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Bình: Doanh nghiệp thuê côn đồ "xử" dân?

23/06/2011, 11:00 (GMT+7)

Vụ việc xảy ra khi Cty CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Bình đưa người về để kéo đường dây điện hạ thế tại xóm 1 (thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông).

Xe ô tô của doanh nghiệp bị hư hại
Ông Võ Văn Đạt, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình) tỏ ra gay gắt: "Cty CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Bình đã thuê côn đồ về hành hung người dân chúng tôi đấy. Côn đồ thì mới đánh dân như rứa”.

Việc bé xé ra...xung đột

Theo nhiều người dân xóm 1 (thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông) kể lại thì sáng 19/6, Cty CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Bình đưa người về để kéo đường dây điện hạ thế. Khoảng 30 người đi trên 3 xe ô tô và cả xe máy. Lúc đến xóm 1 (nơi có tuyến đường dây kéo qua), các đối tượng này tuyên bố sẽ kéo đường điện. Khi một số hộ dân gần đó không đồng ý và yêu cầu nếu Cty muốn kéo phải có chính quyền địa phương cùng công an đến lập biên bản thì bị các đối tượng xông vào đánh đập và dùng gạch ném làm một số người bị thương (NNVN đã đưa tin ngày 20/6).

Chị Nguyễn Thị Nguyên kể lại: "Thấy người ở Cty đến đông, tôi cùng chị Hoa, ông Hường và một số người nữa đi ra hỏi chuyện và nói với họ kéo đường điện thì chính quyền cùng Cty phải cam kết nếu có sự cố ảnh hưởng đến người dân phải có trách nhiệm, nếu không có biên bản cam kết thì chúng tôi không đồng ý. Tôi vừa nói xong thì có một người đầu trọc lốc, to lớn đến doạ nạt và hô đám đông bên Cty dẹp bỏ "người chống đối" để kéo dây. Tôi bị xô ngã, rồi bị đánh. Trong lúc đó, mấy người trong xóm cũng bị đánh. Tôi bị họ đập một cục gạch vào đầu, chảy nhiều máu và bất tỉnh".

Cũng bị đánh như chị Nguyên còn có ông Võ Văn Hương. Ông Hương kể: “Lúc thấy ồn ào, tôi đi ra hỏi chuyện để can ngăn. Nói chuyện với tôi là người đàn ông to béo, đầu cạo trọc. Sau này tôi mới biết đó là ông Nguyễn Đại Lợi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Bình. Tôi cũng đề nghị có gì thì trao đổi và cần có sự chứng kiến của chính quyền chứ đừng làm chuyện không hay. Khi tôi nói chưa dứt thì bị ông đầu trọc đấm vào mặt làm choáng váng và chảy máu mũi. Sau đó thì nghe tiếng hô đánh, tiếng kêu la vang xóm”.

Khi người dân thôn Vĩnh Sơn hay tin kéo đến đông thì người phía Cty mới rút chạy để lại hiện trường 2 xe ô tô (xe 7 chỗ và xe 30 chỗ). Người dân thôn Vĩnh Sơn đuổi theo bắt giữ 3 người của Cty. Hậu quả vụ ẩu đả khiến hàng chục người bị thương. Hai chiếc xe ô tô bị đập phá hư hỏng nghiêm trọng. Chiếc xe ô tô 7 chỗ bị lật ngửa, dúm dó, gần như chỉ trơ lại khung sắt.

Xã không kịp trở tay

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, thượng tá Phạm Hữu Tân, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch cho biết đang làm rõ vụ việc để sớm xử lý những đối tượng vi phạm. Còn việc doanh nghiệp có thuê côn đồ "xử" dân hay không phải đợi kết quả điều tra mới khẳng định được.

Ba người bị người dân thôn Vĩnh Sơn bắt giữ gồm: Phạm Bá Tùng (21 tuổi), Nguyễn Văn Mão (27 tuổi), Đặng Quốc Huy (21 tuổi), đều trú tại Hải Thành, TP Đồng Hới. Đến chiều 20/6, khi lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đến gặp người dân và cho biết sẽ xử lý nghiêm đối với ông Nguyễn Đại Lợi (Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty CP Doanh nghiệp trẻ Quảng Bình) thì người dân mới đồng ý cho lực lượng công an đưa 3 người có tên trên về trụ sở Công an huyện để làm rõ.

Khi chúng hỏi, lúc xảy ra ẩu đả chính quyền không can thiệp kịp thời à? Ông Võ Văn Đạt cho hay: “Mấy hôm trước, chính quyền địa phương có mời các hộ dân có đất, nhà dưới tuyến đường điện đến để cùng doanh nghiệp thoả thuận mức hỗ trợ. Một số hộ dân đã nhận mức hỗ trợ từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Chỉ có ít hộ đang "nèo" thêm nên ngày 17/6 phía Cty không kéo được đường dây. Sáng 19/6, ông Lợi có điện thoại cho tôi báo là đưa quân ra kéo đường điện. Tôi có trao đổi lại là phía doanh nghiệp cần có mức hỗ trợ thoả đáng cho dân và nên lập văn bản trách nhiệm về sự cố cháy nổ, đổ cột, đứt dây với người dân".

"Sau đó, ông Lợi nói là việc doanh nghiệp cứ dể doanh nghiệp làm. Tôi có cử 2 công an viên và 1 đồng chí Phó chủ tịch xã về tận nơi. Tuy nhiên, sự việc xảy ra nhanh và đông người quá nên tổ công tác của xã cũng không thể làm gì được", ông Đạt nói.

QB

Đang được quan tâm

Gửi bình luận