Thứ ba, 13/11/2018 11:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Bình: Hàng vạn mét vuông đất công lọt túi riêng

22/11/2011, 10:29 (GMT+7)

Theo một cán bộ xã Quang Phú (TP Đồng Hới) thì hầu hết những cơ sở kinh doanh ăn uống, nghỉ dưỡng của khu vực tư nhân đều lấn chiếm đất công với diện tích rất lớn.

Nhà nghỉ Hải Yến vi phạm về xây dựng là do Sở Xây dựng cấp phép sai

Mấy năm trước đây, đi theo con đường dọc bờ biển xã Quang Phú (TP Đồng Hới, Quảng Bình), hai bên đường là những rừng phi lao ngút ngàn, xanh mướt. Nhưng bây giờ, thay vào đó là nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn đua nhau mọc lên.

Theo một cán bộ xã Quang Phú (TP Đồng Hới)  thì hầu hết những cơ sở kinh doanh ăn uống, nghỉ dưỡng của khu vực tư nhân đều lấn chiếm đất công với diện tích rất lớn. Trong một đợt kiểm tra mới đây của Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình đối với 7 cơ sở nhà hàng thì con số vi phạm coi như... trọn gói.

Nhà hàng Hải Yến do ông Hoàng Huân làm chủ, gồm có 2 cơ sở: Hải Yến I và Hải Yến II. Trong đó nhà hàng Hải Yến I, được UBND TP Đồng Hới cho thuê trên 1.200m2 đất để kinh doanh từ tháng 10/2003. Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng này sử dụng gần 5.300m2, tức là lấn chiếm thêm trên 4.000m2 (gấp hơn 3 lần diện tích được thuê). Vị trí nhà hàng này đã lấn thêm về phía đường Nhật Lệ - Quang Phú 48m, lấn về phía bờ biển 9m.

Trong khu đất được thuê, có nhà nghỉ Hải Yến. Diện tích sàn xây dựng cho phép là 830m2 nhưng thực tế sử dụng trên 1.000m2. Ngoài ra, nhà hàng Hải Yến II lấn thêm 150m2 đất, ngoài diện tích 1.480m2 mà UBND tỉnh Quảng Bình cho thuê. Con số mà nhà hàng Hải Yến lấn chiếm đất công lên đến trên 4.200 m2.

Ông Trương Thanh Vũ, người dân sống ở xã Quang Phú, bức xúc: “Vì lấn chiếm đất nên các chủ nhà hàng đã chặt phá nhiều cây phi lao phòng hộ ven biển. Việc làm này diễn ra nhiều năm nay nhưng các cấp chính quyền không có biện pháp ngăn chặn, xử lý gì cả”. Theo tính toán của cơ quan chức năng, khoảng 10.000 m2 đất công đã bị lấn chiếm và mỗi năm, tỉnh Quảng Bình thất thu trên 1 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất.

Qua việc kiểm tra tại 7 nhà hàng ở khu vực bờ biển Quang Phú cho thấy việc quản lý quy hoạch, quản lý đất đai của chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng TP Đồng Hới bị buông lỏng. Khu vực bãi biển Quang Phú được UBND tỉnh quy hoạch “công viên ẩm thực” từ năm 2002, theo đó các công trình nhà hàng xây dựng phải theo thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thế nhưng thực tế không chỉ 7 nhà hàng vừa bị kiểm tra mà còn nhiều nhà hàng khác đều lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình quá mật độ cho phép.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Chung Nguyên, Phó Chủ tịch UBND TP Đồng Hới, cho biết: "Thành phố đang thực hiện kế hoạch kiểm tra cụ thể từng trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai để xử lý theo quy định của pháp luật".

Đặc biệt, một số nhà hàng như Hải Yến, Vạn Tuế đã xây dựng hàng rào lấn vào chỉ giới đường giao thông Nhật Lệ- Quang Phú gần 10m, vi phạm về hành lang an toàn giao thông đường bộ nhưng không ai bị xử lý. UBND xã Quang Phú lập biên bản vi phạm nhưng lại cho rằng, về khách quan do thiếu chỗ đỗ xe, nền đất bị sạt lở bắt buộc phải xây kè bảo vệ…nên chưa xử lý được.

Đối với nhà nghỉ Hải Yến của nhà hàng Hải Yến được xem là vi phạm quy hoạch xây dựng. UBND tỉnh đã chỉ đạo kiên quyết làm mạnh tay là buộc phải thảo dỡ, đập bỏ phần diện tích vi phạm. Nhưng khó thay, nhà nghỉ này xây dựng trên cơ sở giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp. Và việc xử lý chỉ dừng lại ở mức độ kiểm điểm những cá nhân là cán bộ thuộc Sở Xây dựng đã “sơ suất” cấp giấy phép cho cơ sở này.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Bình cho biết, đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình giao UBND TP Đồng Hới xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị và lấn chiếm đất đai của các hộ kinh doanh nhà hàng nói trên theo quy định.

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận