Thứ bảy, 23/06/2018 10:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Bình hơn 250 con trâu bò chết rét

19/01/2011, 10:19 (GMT+7)

Rét đậm, rét hại trong những ngày qua làm chết hơn 250 con trâu, bò ở hai huyện miền núi Minh Hóa và Tuyên Hóa. Trong đó, huyện Minh Hóa có hơn 200 con trâu bò chết rét. Ở các xã Lâm Hóa, Cao Quảng, Thanh Thạch (Tuyên Hóa) trâu, bò chết chết rải rác với số lượng từ 13-15 con mỗi xã.

Các địa phương đã trích nguồn ngân sách dự phòng để hỗ trợ người dân mua bạt làm áo che cho trâu, huy động nhân dân cắt cỏ từ các địa phương khác về làm thức ăn cho gia súc. Phòng NN-PTNT các huyện vận động người dân tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như bã sắn, thân cây chuối, rơm rạ, thân cây ngô, dây khoai lang, thân cây lạc…để làm thức ăn cho trâu bò; cho trâu, bò uống thêm nước ấm có pha với muối, nước gừng để tăng cường sức đề kháng, đồng thời có chế độ chăm sóc đặc biệt đối với trâu, bò gầy yếu và bê nghé.

Ông Đinh Thanh Xuân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Minh Hóa cho hay: “Chúng tôi yêu cầu những gia đình chăn nuôi trâu bò đảm bảo bình quân từ 5- 7 kg rơm khô hoặc cỏ khô/ngày cho mỗi con gia súc. Chuồng nuôi phải được che chắn xung quanh, nền lót bằng rơm rạ, lá khô. Buổi tối cần đốt củi, lá cây…để hạn chế giá lạnh".

P.V

Đang được quan tâm

Gửi bình luận