Thứ hai, 25/06/2018 05:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Bình: Kho thuốc sâu giữa khu dân cư

20/08/2010, 08:47 (GMT+7)

11 hộ dân sống gần kho chứa thuốc trừ sâu bị ảnh hưởng đã mấy năm nay...

Kho thuốc trừ sâu của HTXDVNN Trung Trạch nằm trong khu dân cư

Gần trưa, anh Quang, cán bộ văn phòng xã Trung Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) dẫn chúng tôi đi vòng ra sau lưng trụ sở UBND xã, băng qua khoảng sân rộng đến trước một dãy nhà xây cấp 4 đã cũ nát và chỉ tay cho hay đó là kho chứa thuốc trừ sâu của HTX Dịnh vụ Nông nghiệp xã Trung Trạch.

Thấy chúng tôi đến khu vực kho thuốc, chị Đặng Thị Xinh (ở thôn 4, xã Trung Trạch) vẫy tay như ra hiệu đừng đến gần đó rồi trò chuyện. Chị cho biết ,11 hộ dân sống gần kho chứa thuốc trừ sâu bị ảnh hưởng đã mấy năm nay. “Bình thường cũng thấy mùi rồi. Những khi nắng to và gió thổi mạnh thì mùi hôi khó chịu càng bốc lên nồng nặc. Khi đó, gia đình phải đưa trẻ em, người già đi lánh nạn nơi khác", chị Xinh cho hay.

Được biết, khu nhà kho thuộc HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Trung Trạch được xây dựng từ những năm 1980 để phục vụ cho bà con xã viên trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, tại kho này đang chứa một lượng thuốc trừ sâu 666 chưa được xử lý. Do xây dựng đã lâu nên dãy nhà kho này đang xuống cấp nghiêm trọng. Bên cạnh nhà kho chính có một ngôi nhà nhỏ hiện nay không còn nữa, nhưng theo người dân cho biết cũng tại chính nhà kho này trước đây có một thùng thuốc trừ sâu bị vỡ tràn ra và được HTX chôn lấp tại chỗ.

Ông Trần Văn Dương, Chủ tịch UBND xã Trung Trạch cho biết: Sau khi có hiện tượng trên, UBND xã đã có tờ trình gửi UBND huyện, Sở Tài nguyên - Môi trường và UBND tỉnh để có biện pháp giải quyết, trong quá trình chờ chúng tôi đã chỉ đạo cho HTX xử lý tạm thời. Cũng theo ông Dương cho hay cách xử lý tạm thời là cho thuốc sâu vào các thùng nhựa sau đó mua ni lon phủ lên rồi lấp cát lại để hạn chế sự phát tán. Tuy nhiên, lúc xử lý thì gặp chuyện bí. Lãnh đạo xã không thể mượn đâu ra các loại bảo hộ, thiết bị phòng độc cho người dân nên có thuê tiền công cao hơn một chút cũng không ai dám bắt tay vào làm.

Nhiều lần, người dân Trung Trạch gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng. Vào tháng 3/2010, UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo giao cho Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Bố Trạch kiểm tra thu gom xử lý số thuốc trừ sâu tại kho. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn không được giải quyết.

QUANG BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận