Thứ hai, 19/11/2018 02:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Bình: Khởi tố người phát hiện tiêu cực!

21/10/2014, 08:46 (GMT+7)

Vụ án thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng ở Trường ĐH Quảng Bình, sau một vòng xét xử, vừa khởi tố thêm người phát hiện tiêu cực và bà này lập tức có đơn kêu oan.

Thiệt hại ở Trường ĐH Quảng Bình gần 932 triệu đồng, được phát hiện khi tổ chức bàn giao giữa thủ quỹ cũ là bà Nguyễn Thị Hà với thủ quỹ mới.

Trong đó, gần 303 triệu đồng thiếu quỹ tiền mặt, hơn 629 triệu đồng thu từ các khoa không nhập quỹ. Hai cấp xét xử chỉ xem xét khoản thiếu quỹ tiền mặt, tòa sơ thẩm phạt bà Hà 18 tháng tù giam, phúc phẩm chuyển thành án treo nhưng hai bản án này đã bị quyết định giám đốc thẩm hủy, trả hồ sơ giải quyết lại.

Theo quyết định giám đốc thẩm, phải xem xét cả khoản tiền hơn 629 triệu đồng không nhập quỹ. Yêu cầu điều tra làm rõ trách nhiệm của Hiệu trưởng Nguyễn Huỳnh Phán (chủ tài khoản) và Hiệu phó Lê Thị Hoài Thu, nhất là hai người này có ký nhận và tạm ứng hàng trăm triệu đồng thì đã chi vào việc gì, đúng không hay chiếm đoạt?

Đồng thời, “cần được điều tra, làm rõ” trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Kim Huế, Phó phòng phụ trách Phòng Kế hoạch- Tài chính.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định khởi tố bị can bà Huế, lúc đầu là tội cố ý làm trái nhưng đến ngày 8/9, đổi sang tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 11/9, bà Huế có đơn kêu oan, cho rằng sau gần 2 năm thành lập trường, bà mới được bổ nhiệm làm Phó phòng Kế hoạch- Tài chính và đã chủ động tổ chức kiểm quỹ, phát hiện vụ tiêu cực. Nên cho rằng bà phải chịu trách nhiệm với cả quá trình dài thâm hụt công quỹ là oan cho bà.

Hơn nữa, bà Huế khẳng định, các văn bản tố tụng ghi chức danh bà là kế toán trưởng hoặc xem việc phụ trách phòng Kế hoạch- Tài chính là phụ trách kế toán, đều không đúng.

Phòng Kế hoạch- Tài chính chỉ làm công tác quản lý hành chính, còn chuyên môn nghiệp vụ kế toán là của kế toán trưởng. Trường không bổ nhiệm kế toán trưởng (dù bà đề nghị nhiều lần) nên bà thường phải tạm ký thay cho công vêệc trôi chảy. Bà thừa nhận có phần trách nhiệm, nhưng quy kết bà thiếu trách nhiệm kế toán trưởng là oan cho bà.

Đơn kêu oan của bà đề nghị Trưởng phòng PC46, Công an tỉnh Quảng Bình “quyết định đúng đắn không để người dân vô tội vào vòng lao lý gánh tội trạng thay cho người khác”.

SÁU NGHỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận