Thứ năm, 15/11/2018 04:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Bình: Không để dân thiếu giống

09/11/2011, 10:21 (GMT+7)

Tỉnh Quảng Bình đã có kế hoạch phân bổ 30 tấn lúa giống, 10 tấn rau đậu các loại hỗ trợ bà con vùng lũ, khôi phục sản xuất rau màu vụ đông...

Sản xuất giống cho vụ đông xuân ở Nhà máy chế biến hạt giống Quảng Bình

Mưa lũ đã làm hư hỏng gần 700 tấn lúa giống của bà con nông dân huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) dẫn đến nguy cơ thiếu lúa ăn và lúa giống để sản xuất vụ đông xuân 2011-2012.

Ông Dương Đệ Quang, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Lệ Thủy, cho biết: “Năm nay, do lụt to nên hầu hết giống lúa của bà con dự trữ phục vụ cho vụ đông xuân tới bị ướt hỏng, nhiều hộ sẽ thiếu giống". Theo lịch, vụ đông xuân năm nay Lệ Thủy gieo cấy gần 10.000 ha và cần lượng giống khoảng 1.200 tấn. Hằng năm, số giống này người dân tự túc khoảng 500 tấn, số còn lại Nhà nước hỗ trợ. Tuy nhiên, do mưa lũ nên lượng giống người dân tự túc gần như con số không. Vì vậy việc thiếu giống đang đặt ra hết sức cấp bách.

Chúng tôi về xã An Thủy, nơi có trên 1.200 ha diện tích đông xuân. Ông Trần Đức Tài, Chủ tịch UBND xã cho hay: “Ai cũng lo ngay ngáy về giống lúa. Vì thiếu nhiều quá nên không biết có lo đủ kịp cho bà con không. Mọi năm có thể chủ động, còn năm nay thì bị động. Tính ra chúng tôi đang cần khoảng 100 tấn giống chủ yếu như X21, Xi23, NX30... Việc hỗ trợ tiền giống của huyện và tỉnh cho nông dân là cần thiết vào lúc này”.

Anh Nguyễn Tiến Thiệp, Chủ nhiệm HTX Quy Hậu (Liên Thủy) cũng chung nỗi lo: “Với 315 ha vụ đông xuân, chúng tôi thiếu khoảng 70 tấn lúa giống. Phải làm sao cho bà con chủ động gieo cấy đúng lịch nông vụ”. Anh Bùi Sơn (xã Lộc Thủy), người có gần 10 ha ruộng canh tác không khỏi băn khoăn: “Không lo sao được. Nhà tôi chí ít cũng cần đến cả tạ giống để xuống vụ. Ruộng thì cần giống mà tiền thì eo hẹp quá. Lũ xong, cái chi cũng thấy thiếu”.

Để tháo gỡ cái thiếu của các loại giống cây trồng vụ đông xuân sau cơn lũ lớn, huyện Lệ Thủy cũng đã có nhiều động thái tích cực. Ông Phạm Hữu Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện nói về biện pháp tháo gỡ khó khăn: Huyện chỉ đạo quyết liệt việc bắt tay vào sản xuất vụ đông xuân, động viên những xã vùng cao ít bị ảnh hưởng lũ lụt gầy giống khoai lang để chu cấp cho các vùng lũ. Khuyến khích những hộ gia đình làm con giống, cây giống nhanh chóng ổn định sản xuất để cung cấp cho nhân dân trong khu vực khôi phục sản xuất.

"Chúng tôi đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương cân đối và đăng ký giống lúa các loại. Chủ trương của huyện là kiên quyết không để dân thiếu giống và tuyệt đối không sử dụng giống kém chất lượng. Huyện sẽ trích ngân sách để trợ giá cho nông dân một số giống lúa chất lượng cao, giống lúa lai. Tổng số tiền hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp (kể cả nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, trang trại) khoảng 1 tỷ đồng”, ông Phạm Hữu Thảo khẳng định.

Ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình trao đổi với NNVN:

“Ngành NN-PTNT đã làm tờ trình gửi UBND tỉnh hỗ trợ giống cho nông dân với kinh phí khoảng 1,2 tỷ đồng. Trong đó, chú trọng các giống năng suất và chất lượng cao như QX2, XT28, X33... với khoảng 450 tấn, mức trợ giá 2.000 đồng/kg.

Ngoài ra, chú trọng một số giống chủ lực khác như lúa lai Nhị ưu 838 khoảng 80 tấn, mức trợ giá 5.000 đồng/kg. Mức hỗ trợ về giống lạc 10 ngàn đồng/kg và giống ngô 20 ngàn/kg. Đối với vùng bị ngập lụt nặng và vùng đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ các loại giống cây trồng, phân bón ở mức cao hơn”.

Tỉnh Quảng Bình đã có kế hoạch phân bổ 30 tấn lúa giống, 10 tấn rau đậu các loại hỗ trợ bà con vùng lũ, khôi phục sản xuất rau màu vụ đông. Chủ trương của tỉnh là những nơi bị ngập nặng được hỗ trợ 100% giống các loại. Ngành nông nghiệp đã có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các địa phương và bà con nông dân trong việc tích cực vượt khó, đẩy mạnh sản xuất.

 Đối với cây trồng thì rau màu vẫn được coi là chủ lực để cứu đói trong giai đoạn giáp hạt. Về chăn nuôi, sau lũ sẽ dễ có dịch bệnh nên các địa phương chỉ đạo khẩn trương thực hiện vệ sinh chuồng trại, không chủ quan lơ là, nhất là việc xử lý phòng bệnh cho gia súc, gia cầm đúng quy trình phòng dịch.

Sở NN-PTNT cũng đã chỉ đạo và giao trách nhiệm cho Cty CP Tổng Cty Nông nghiệp Quảng Bình chuẩn bị 2.400 tấn giống lúa các loại với các dòng năng suất, chất lượng cao để đáp ứng đủ nhu cầu cho nông dân trong tỉnh. Ông Nguyễn Xuân Kỳ - Phó Tổng Giám đốc Cty cho hay: “Hiện nay, Nhà máy chế biến hạt giống của chúng tôi đã sản xuất trên 2.400 tấn giống chất lượng cao. Trong đó, giống Xi23 là 600 tấn, X21 570 tấn, P6 170 tấn, QX2 120 tấn, XT28 110 tấn, Nhị ưu 838 (lúa lai) 100 tấn...”.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận