Thứ hai, 24/09/2018 09:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Bình: Lâm tặc "nhờn" kiểm lâm

12/01/2010, 10:28 (GMT+7)

Ông Phạm Hồng Thái, Phó Chi cục trưởng Chi cục KL Quảng Bình cho biết, trong năm 2009 đã xảy ra 8 vụ chống người thi hành công vụ nghiêm trọng...

Cán bộ bảo vệ rừng Trần Quý Lai đang điều trị vết thương tại BV

Ông Phạm Hồng Thái, Phó Chi cục trưởng Chi cục KL Quảng Bình cho biết, trong năm 2009 đã xảy ra 8 vụ chống người thi hành công vụ nghiêm trọng. Trong đó, các cơ quan chức năng đã khởi tố 5 vụ, đưa ra ánh sáng hàng chục đối tượng liên quan. Tuy nhiên, đó chỉ là con số rất nhỏ.

Tại xã Ngân Thủy (Lệ Thủy) trong lúc anh Dương Hùng Cường cùng 7 cán bộ bảo vệ rừng của LT Khe Giữa (Cty LCN Long Đại) đi tuần thì phát hiện một nhóm lâm tặc đang dùng 13 xe trâu vận chuyển gỗ trái phép. Khi thấy tổ tuần tra chúng đã “chủ động” tấn công trước. Đám đông lâm tặc liều lĩnh dùng dao, rựa, gậy lao vào bổ xuống người các nhân viên bảo vệ rừng. Hậu quả là anh Cường bị đánh gãy chân, bị chém nhiều nhát ở vùng mặt, chân. Tàn bạo hơn, khi thấy anh Cường bị đánh chém bất tỉnh, nhóm lâm tặc đã dùng rựa cắt lìa một vành tai của anh.

Cũng tại địa bàn LT Khe Giữa đúng đêm cuối năm 31/12/2009, lực lượng liên ngành huyện Lệ Thuỷ được tin có nhóm lâm tặc đang vận chuyển 1,5 m3 gỗ lậu tại địa bàn xã Ngân Thuỷ. Khi thấy tổ công tác đến, chúng đã dùng dao đi rừng tấn công hòng tẩu tán gỗ. Anh Trần Quý Lai đã bị bọn chúng chém vào tay trái làm đứt ngón tay trỏ. Sau đó chúng còn tiếp tục truy sát các đồng chí trong lực lượng liên ngành làm 2 người khác bị thương. Khi tổ kiểm tra được tăng cường lực lượng thì nhóm lâm tặc bỏ trốn vào rừng. Anh Lai đã được đưa về cấp cứu tại BV Hữu nghị Việt Nam- Cu Ba (Đồng Hới).

Để đẩy lùi tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép trên các tuyến đường Hồ Chí Minh, đường Xuyên Á, Chi cục KL Quảng Bình đã lập đề án xin UBND tỉnh Quảng Bình đặt 3 trạm barie ở Tân Ấp, đường Xuyên Á và đường 10 nhằm cắt đứt những “cung đường” vận chuyển lâm sản lâu nay.

Thực tế cho thấy, lâm tặc thường được tổ chức khá chặt chẽ theo từng nhóm đông người và dùng hung khí tấn công lực lượng bảo vệ rừng đến cùng. Đặc biệt khi bị truy đuổi bọn chúng thường ra tay hết sức cực đoan và liều lĩnh. Đỉnh điểm là vụ trung úy bộ đội Biên phòng Hồ Thoong của Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã bị lâm tặc chèn chết khi đang truy đuổi chúng. Hay vào tháng 5/2009, tổ cơ động Hạt KL Quảng Trạch đang cho dừng một xe ôtô để kiểm tra lâm sản thì bất ngờ, đối tượng ngồi trên xe dùng bình xịt hơi cay tấn công một cán bộ KL rồi bỏ trốn. Sau đó không lâu, hai cán bộ kiểm lâm trạm Troóc (Hạt KL Bố Trạch) truy đuổi xe ôtô chở gỗ lậu đã bị chèn ngã dẫn đến trọng thương...

Đề cập đến việc lâm tặc đối đầu với lực lượng chức năng, ông Phan Hồng Thái, Hạt trưởng Hạt KL Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng cho biết thêm: “Nổi cộm nhất vẫn là lâm tặc kích động hàng trăm đối tượng tham gia gây rối, cướp gỗ vi phạm tại xã Phúc Trạch, ngay trong VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Qua vụ này cho thấy, diễn biến chống người thi hành công vụ ngày càng phức tạp”.

 Ông Lê Thuận Thanh - Trưởng phòng Pháp chế Chi cục KL Quảng Bình cho hay: “Nhiều lần, khi đi trên đường chúng tôi phát hiện các vụ vận chuyển nhưng vì lực lượng mỏng, phương tiện thiếu nên việc truy đuổi ít có kết quả. Thậm chí, trước các đối tượng liều lĩnh, không chấp hành tín hiệu dừng xe tôi đã rút súng bắn nổ lốp nhưng đối tượng vẫn rồ ga bỏ chạy tới 2km mới chịu dừng”. Trao đổi với NNVN, ông Phạm Hồng Thái nhấn mạnh: “Ngăn chặn các hành vi này không chỉ kiểm lâm mà đòi hỏi các ngành liên quan như BQL rừng, Công an, Biên phòng, chính quyền các địa phương cần phối hợp chặt chẽ mới đủ sức mạnh trấn áp các đối tượng. Ngoài ra, chúng tôi thấy cần trao nhiều quyền hơn cho các lực lượng quản lý, bảo vệ rừng”.

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận