Thứ ba, 25/09/2018 02:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Bình: LĐLĐ tỉnh yêu cầu TP Đồng Hới giải quyết việc nợ lương giáo viên

07/01/2010, 10:54 (GMT+7)

Ngày 6/1, ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Chủ tịch LĐLD tỉnh Quảng Bình cho biết đã có công văn gửi Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới yêu cầu chính quyền TP giải quyết chế độ lương cho giáo viên của 8 trường học trên địa bàn nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho giáo viên trong thời gian sớm nhất.

Đã sang năm 2010, nhưng tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) hiện có có 8 trường THCS và Tiểu học đang phải “nợ” lương giáo viên. Tại trường THCS Lộc Ninh có 14 lớp, 34 cán bộ, giáo viên hiện mới chỉ trả được 1/2 lương của tháng 12/2009. Theo thầy Trần Văn Thức - Hiệu trưởng nhà trường, từ năm 2008 nếu theo định biên của Phòng Nội vụ TP Đồng Hới thì trường có 34 cán bộ, giáo viên được hưởng lương, song trên thực tế do số lượng học sinh giảm nên nếu tính số giáo viên đứng lớp giảng dạy theo quy định thì trường thừa 5 giáo viên. Và đầu năm 2009, Phòng Tài chính chỉ cấp lương cho 29 cán bộ, giáo viên của trường. Cán bộ tài chính của trường nhận tiền một lần đầu năm để phát lương hàng tháng cho giáo viên, phát đến tháng 11 thì hết tiền.

Tương tự, cô giáo Ái Hồng, Hiệu trưởng trường THCS Hải Thành cho hay: “Trường có 22 giáo viên lẽ ra bị cũng nợ lương, nhưng vì thấy hoàn cảnh của giáo viên quá khó khăn nên hiệu trưởng và kế toán nhà trường đã chạy đôn chạy đáo vay nợ và lấy sạch quỹ trường để phát lương cho giáo viên trong tháng 12/2009…". Một số trường khác cũng trong tình trạng cán bộ giáo viên bị nợ lương từ tháng 11 hoặc tháng 12/2009.

Nguyên nhân khiến các trường phải nợ lương giáo viên là do đầu năm Phòng Nội vụ và Phòng Tài chính TP Đồng Hới không phối hợp tốt với nhau để tính biên chế và trên cơ sở đó để căn cứ trả lương cho các trường học. Con số định biên của các trường theo danh sách của Phòng Nội vụ là trên thực tế số lượng giáo viên hiện có, nhưng Phòng Tài chính lại trả lương theo định biên được tính trên tổng số lớp học nên vênh nhau và các trường bị thiếu lương là do Phòng Tài chính cấp thiếu đầu năm học.

Hiệu trưởng các trường cho biết thì việc thiếu lương đã được các trường “báo động” với các cấp lãnh đạo từ đầu quý 4-2009. Tuy nhiên việc đó vẫn không được ai quan tâm và chỉ đến khi lương tháng 12/2009 của giáo viên bị “treo” thì lãnh đạo thành phố mới “hốt hoảng” chỉ đạo các cơ quan trực thuộc tìm cách giải quyết...

T.PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận