Chủ nhật, 22/09/2019 09:13 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Bình: Nước ngập tới nóc nhà, người dân cuống cuồng chạy lũ

04/09/2019, 17:33 (GMT+7)

Đến chiều 4/9, Quảng Bình đã có 4 người chết, mất tích và bị thương. Nhiều địa phương với hàng ngàn hộ dân bị mưa lũ chia cắt…

 

Lũ ngập ở xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa).

Hiện mực nước tại các sông Gianh, Nhật Lệ... lên mức báo động. Nhiều địa phương trong tỉnh đang khẩn trương di dời dân tránh lũ quét và sạt lở đất.

Đến thời điểm này, Quảng Bình đã có 2 người chết, mất tích và 1 người bị thương. Nạn nhân mất tích là chị Hồ Thị Chăn (sinh năm 1986, bản Pa Chong, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa), do đi xúc cá dọc khe suối thì bị lũ cuốn trôi. Gia đình và các lực lượng đang tìm kiếm.

Ngày 3/9, 1 trẻ em (2 tuổi, ở phường Quảng Thuận, TX  Ba Đồn, Quảng Bình) bị chết đuối. 2 người bị thương ở huyện Tuyên Hóa, trong đó có anh Trần Huy Lực (sinh năm 1986, thị trấn Đồng Lê, Tuyên Hóa), khi đang trèo lên mái Trường tiểu học số II Thị trấn Đồng Lê đặt bao cát chống gió thì bị trượt chân ngã gãy 3 xương sườn..

Xã Châu Hóa (huyện Tuyên Hóa) bị uy hiếp.

Tại huyện Minh Hóa, nhiều thôn, bản của các xã Tân Hóa, Minh Hóa, Thượng Hóa, Trọng Hóa… bị mưa lũ chia cắt, cô lập. Có trên 500 ngôi nhà bị ngập sâu.

Theo ông  Bùi Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời các hộ dân lên nhà tránh lũ để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

“Các lực lượng đã được huy động người và phương tiện để hỗ trợ nhân dân khi cần thiết”, ông Tuấn nói thêm.

Mưa lớn, nước lũ lên nhanh khiến 22 nhà bị ngập và hơn 1.600 nhà khác ở huyện Tuyên Hóa bị cô lập. Trong đó, tập trung tại các xã Châu Hóa, Thạch Hóa, Thanh Thạch, Cao Quảng, Văn Hóa…

Ông Lê Đức Hiến, Chủ tịch UBND xã Văn Hóa cho biết, nếu mưa to tiếp tục kéo dài thì xã Văn Hóa sẽ ngập sâu và bị cô lập.

Nhiều tuyến đường bị chia cắt.

Huyện Tuyên Hóa cũng đã di dời 200 hộ dân với 790 nhân khẩu lên địa điểm an toàn. Ông Lê Văn Giang, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Nếu mực nước sông Gianh tiếp tục lên huyện sẽ tổ chức di dời dân. Dự kiến di dời 600 hộ/2.274 khẩu lên nơi an toàn. Nguy hiểm nhất là tuyến kè dọc sông Gianh (đoạn qua thôn Kinh Trừng, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa) sạt lở 50m vào nhà dân”.

Các tuyến đường giao thông cũng bị uy hiếp. Quốc lộ 12A, quốc lộ 15 và 9B xảy ra tình trạng sạt lở mái ta luy, cây gãy đổ, sạt lở đất đá khiến giao thông có nguy cơ tắc đường.

Hiện tại, Sở GTVT đã điều động lực lương khẩn trương khắc phục để thông tuyến và đảm bảo an toàn giao thông. Một số tuyến đường bị ngập sâu đã được đặt rào chắn cảnh báo nguy hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Chắn đường qua vùng lũ để đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình đã lên phương án thường trực 100% quân số, huy động 10 xe ô tô các loại, 3 ca nô công suất lớn, 3 tổ công tác đặc biệt và 30 cán bộ, chiến sĩ có kinh nghiệm sẵn sàng ứng phó ngập lụt trên các địa bàn trọng yếu.

Lực lượng BĐBP Quảng Bình trực tại các điểm xung yếu để hỗ trợ nhân dân.

Trước đó, để giúp đồng bào các xã Trọng Hóa, Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) vượt qua khó khăn do bị mưa lũ chia cắt dài ngày, huyện đã hỗ trợ 4 tấn gạo.

Đại tá Nguyễn Văn Thiện, Chỉ huy trưởng BĐBP Quảng Bình trực tiếp chỉ đạo: “Trước mắt giao 4 tấn gạo cho 2 Đồn Biên phòng Ra Mai và Cà Xèng để đưa đến tận nơi cứu trợ khẩn cấp cho các hộ dân của các bản”.

Chiều 4/9, lượng mưa tại Quảng Bình có giảm nhẹ. Mực nước trên các con sông vẫn chưa rút.                   

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận