Thứ ba, 17/07/2018 03:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Bình: Nuôi tôm thẻ cải tiến

22/09/2010, 09:24 (GMT+7)

Thời gian qua, tôm thẻ chân trắng (TTCT) đã được triển khai nuôi trên các vùng nuôi khác nhau của tỉnh Quảng Bình theo quy trình nuôi 1 cấp và các mô hình đều đạt kết quả khá tốt.

Thời gian qua, tôm thẻ chân trắng (TTCT) đã được triển khai nuôi trên các vùng nuôi khác nhau của tỉnh Quảng Bình theo quy trình nuôi 1 cấp và các mô hình đều đạt kết quả khá tốt. Trung tâm KN-KNQuảng Bình tiếp tục thực hiện nuôi TTCT 2 cấp trên ao cát lót bạt để giảm thiểu ô nhiễm môi trường nuôi, thực hiện giải pháp nuôi bền vững, an toàn dịch bệnh, nâng cao năng suất, sản lượng cho nông dân. Mô hình được thực hiện tại Trại thực nghiệm Sa Động (Bảo Ninh-TP Đồng Hới).

Quy trình nuôi tôm 2 cấp là từ khi thả giống cho đến khi thu hoạch tôm sẽ được nuôi qua 2 giai đoạn (2 ao nuôi khác nhau), tức là sau một tháng thả giống ở ao nuôi thứ nhất, tôm sẽ được chuyển sang ao nuôi thứ hai và cho đến khi thu hoạch. Mô hình nuôi TTCT 2 cấp trên ao cát lót bạt có quy mô 6.500 m2, chia làm 3 ao (trong đó ao thả giống ban đầu được bố trí ở giữa), với số lượng giống thả 600.000 con PL12 và mật độ thả 120 con/m2). Sau 35 ngày nuôi ở ao đầu tiên thì tiến hành san tôm qua 2 ao nuôi sát bên và tiếp tục quy trình nuôi (kỹ thuật nuôi, quản lý thức ăn, thuốc phòng bệnh) giống quy trình nuôi tôm chân trắng 1 cấp.

Tôm nuôi được 75 ngày, đang phát triển tốt, có tỷ lệ sống đạt trên 80%, và đạt kích cỡ 110-115 con/kg, dự ước sản lượng thu hoạch đạt 5.000kg. Dự kiến sau khi trừ đi chi phí sản xuất trực tiếp, mô hình sẽ thu lợi nhuận gần 77 triệu đồng. Qua kết quả đạt được, có thể thấy so với hình thức nuôi TTCT 1 cấp thì mô hình nuôi TTCT 2 cấp có nhiều ưu điểm: môi trường ao nuôi tôm 2 cấp sạch hơn do lượng mùn bã hữu cơ ở đáy ao nuôi ít hơn vì thời gian nuôi trong ao ngắn hơn nên hạn chế được các loại khí độc giúp tôm nhanh lớn; hạn chế các bệnh do môi trường như: đen mang, phồng mang; giảm được chi phí bơm nước, thay nước và một số hóa chất; có thể nuôi được nhiều vụ trong năm và tăng hiệu quả sử dụng trên một đơn vị diện tích.

Tuy nhiên, đối với quy trình nuôi TTCT 2 cấp đòi hỏi cần chú trọng và thực hiện có kỹ thuật ở giai đoạn nuôi tôm ở ao ương ban đầu do mật độ dày và giai đoạn san tôm. Với hình thức nuôi TTCT 2 cấp thì không chỉ áp dụng cho vùng cát mà còn phù hợp với ao đất.

T.PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận