Thứ sáu, 19/04/2019 01:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Bình: Trường 2 tầng xây chưa xong đã bị... đập bỏ

03/06/2010, 10:17 (GMT+7)

Được đầu tư xây dựng với tổng vốn 2 tỷ đồng, nhưng trường xây chưa xong lại đang bị đập bỏ.

Ngôi trường đang bị đập bỏ để xây lại
Trường học hai tầng gồm 10 phòng học của Trường tiểu học và Trung học cơ sở (khu vực Bồng Lai) xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được xây dựng theo chương trình kiên cố hóa trường học của Chính phủ, do UBND xã Hưng Trạch làm chủ đầu tư với số vốn gần 2 tỷ đồng. Dự kiến trường sẽ hoàn thành trong tháng 8 năm nay để học sinh kịp đón năm học mới 2010-2011. Nhưng hiện ngôi trường đang bị đập bỏ.

Thầy giáo Lê Trung Phước, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học và Trung học cơ sở xã Hưng Trạch cho hay: “Trong quá trình thi công công trình, tôi và các giáo viên đã phát hiện nhà thầu làm không bảo đảm kỹ thuật, mặc dù được góp ý những công nhân làm việc tại công trình phớt lờ. Ai đời trường 2 tầng kiên cố như thế mà sau khi xây xong đã 20 ngày, xi măng vữa không kết dính nổi viên gạch. Chỉ cần lấy tay khều vào là có thể rút được viên gạch ra. Có lẽ đây là công trình xây dựng có chất lượng tồi nhất nước ta”.

Được biết, sau khi dự án xây dựng trường được phê duyệt, lãnh đạo xã Hưng Trạch đã chỉ định Cty TNHH Hải Hưng (trụ sở tại thị trấn Hoàn Lão, Bố Trạch) xây dựng. Nếu chỉ dừng lại ở đó chắc không có vấn đề gì. Điều đáng nói là sau khi quyết định chỉ định thầu chưa ráo mực, Cty này liền bán thầu ngay cho Cty xây dựng Khương Hà (ở xã Hưng Trạch, Bố Trạch). Khâu tư vấn, thiết kế được giao cho Cty Lam Hồng (ở Hoàn Lão, Bố Trạch), còn việc giám sát công trình được giao cho Trung tâm Tư vấn thiết kế huyện Bố Trạch. Khi đơn vị thi công có dấu hiệu làm ẩu, gian dối, nhiều giáo viên, phụ huynh ở Bồng Lai đã phản ánh song không được nhà thầu để ý, và các đơn vị liên quan không quan tâm. Vì vậy khi trường Bồng Lai xây gần xong cả tầng 2 và việc chất lượng công trình quá kém mới đổ bể ra.

Sai phạm không chỉ ở đó, trong ngày 22/4, tại hiện trường xây dựng, đại diện lãnh đạo xã Hưng Trạch, trường Bồng Lai, tư vấn giám sát, đơn vị thi công đã kiểm tra thực tế tại trường và đi đến kết luận: Mặc dù trong thiết kế trường Bồng Lai được xây dựng gạch tuy nen, song đơn vị thi công đã xây bằng gạch thủ công địa phương; trường xây dựng gần 1 tháng, song vôi vữa tường vẫn chưa kết dính. Do xây dựng gian dối nên ngôi trường 2 tầng Bồng Lai có nguy cơ đổ sụp. Ngay sau khi có kết quả kiểm định chất lượng vữa xây dựng công trình, xã Hưng Trạch đã buộc nhà thầu đập bỏ toàn bộ phần tường tầng một để xây lại. Do phải đập bỏ, nên hiện nay giá trị công trình trường Bồng Lai đang có nguy cơ phát sinh tăng lên nhiều.

Khi chúng tôi có mặt tại hiện trường thì việc xây dựng lại tường tầng một nhà lớp học này đang được tiến hành. Tuy nhiên, chất lượng của các bức tường này ra sao thì có… trời mới biết bởi không thấy bóng dáng của cán bộ giám sát. Chúng tôi dùng que tre chọc vào mạch vữa thì tơi ra như bột chứ không kết chắc!

TÂM PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận