Thứ hai, 18/06/2018 10:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quăng... heo chết và TP.HCM!

04/08/2010, 08:00 (GMT+7)

Nhiều khu đất trống, kênh rạch tại khu vực phường Long Bình (quận 9, TPHCM) bỗng trở thành địa điểm lý tưởng để người ta lén lút đem quăng hàng trăm con heo chết vì bệnh “tai xanh” có nguồn gốc từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương.

* MỘT CÁN BỘ THÚ Y KÝ “KHỐNG” GIẤY KIỂM DỊCH

Nhiều khu đất trống, kênh rạch tại khu vực phường Long Bình (quận 9, TPHCM) bỗng trở thành địa điểm lý tưởng để người ta lén lút đem quăng hàng trăm con heo chết vì bệnh “tai xanh” có nguồn gốc từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương.

Heo chết, bệnh, không giấy kiểm dịch vừa bị bắt giữ tại Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức – TPHCM.

Liên tiếp trong những ngày qua, ngành Thú y TPHCM phát hiện tình trạng người dân tại các tỉnh lân cận Đồng Nai, Bình Dương đem heo chết quăng bừa bãi trên địa bàn phường Long Bình, quận 9 (tại các lề đường, ven rạch và sân chọi trâu) ngay sát Công viên lịch sử Hùng Vương.

Đã có một trường hợp bị bắt quả tang là ô tô mang biển số 50LD-2628 do lái xe Trần Văn Phụng vận chuyển đang chuẩn bị vứt bỏ 20 bao chứa xác 80 con heo chết, trọng lượng khoảng 400 kg. Ông Phụng khai nhận vận chuyển số heo chết trên từ Trảng Bom (Đồng Nai) về đây để vứt bỏ. Vụ việc đang được công an phường Long Bình tiếp tục thụ lý điều tra. Theo Chi cục Thú y TPHCM, tính đến nay đã có tổng cộng 480 con heo với trọng lượng khoảng 2,4 tấn, cùng với 10 tấn rác có lẫn lông, da động vật bị đổ trộm tại khu vực này đã được thu gom tiêu huỷ.

Giấy kiểm dịch do thú y Đức Linh (Bình Thuận) ký “khống” cho lô hàng 82 con heo, nhưng do bị phát hiện bất ngờ nên chủ hàng đã ghi nhầm thành 85 con.
Trong khi đó, tại khu vực Thủ Đức giáp ranh với Đồng Nai và huyện Dĩ An (Bình Dương) - điểm “nóng” về heo lậu, ngành thú y liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển heo bệnh, không giấy kiểm dịch đổ vào TPHCM.

Bà Đặng Thị Tuyết - Trạm trưởng Trạm Thú y Thủ Đức cho biết, trong mấy tuần qua, đã có hàng chục vụ bắt giữ các đối tượng, phương tiện và tang vật vận chuyển lậu là thịt gia súc, gia cầm trái phép, có nguồn gốc từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu...

Đặc biệt, Trạm Thú y quận Thủ Đức trước đó còn phát hiện một lô hàng heo sống lên tới 82 con, được một cán bộ thú y tại Bình Thuận cấp giấy chứng nhận kiểm dịch “khống” (bỏ trống thời gian và số lượng heo để chủ hàng tự ghi vào).

Theo hồ sơ, vị cán bộ thú y này đã cấp khống “lá bùa” ghi lô hàng xuất phát từ xóm 3, thôn 3, Đức Hạnh, Đức Linh, Bình Thuận và nơi đến là huyện Bến Lức, Long An cho lô hàng mang tên ông Đặng Minh Mẫn.

Tuy nhiên, dù đã vượt qua rất nhiều trạm kiểm soát từ Bình Thuận đến Đồng Nai, khi vào tới TPHCM thì toàn bộ số heo “ma” 82 con đã bị Trạm thú y Thủ Đức bắt giữ.

Lúc này, chủ lô hàng thực sự là bà Nguyễn Thị Bảnh (ngụ Long An) mới khai thật: Số heo trên do bà đi mua gom từ huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) về đến huyện Đức Linh (Bình Thuận). Khi hàng đã khá nhiều, bà Bảnh mới “nhờ” thương lái ở Đức Linh đi “xin” giấy kiểm dịch cho toàn bộ số heo “ma” trên.

 

 

HƠN 1 TẤN HEO BỆNH CHUẨN BỊ VÀO… LÒ QUAY!

Chi cục Thú y TPHCM vừa phát hiện bắt giữ 3 trường hợp lò quay đang tiếp nhận heo bệnh, không nguồn gốc gồm: quận 12 bắt giữ 267 kg thịt heo pha lóc và huyện Bình Chánh bắt giữ 40 con heo và 20 miếng thịt pha lóc (trọng lượng 648 kg và 248 kg phụ phẩm). Các đối tượng khai nhận số thịt heo này được tuồn vào để chế biến món thịt quay bán cho người tiêu dùng thành phố.

ĐỨC CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận