Thứ tư, 15/08/2018 06:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Nam: Dịch nối dịch

20/02/2012, 08:54 (GMT+7)

Trong khi dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp thì bệnh lở mồm long móng trên gia súc tại Quảng Nam lại có nguy cơ bùng phát mạnh.

Những tưởng sau khi tiến hành tiêu huỷ bắt buộc 11 nghìn con vịt bị nhiễm cúm A/H5N1 của 8 hộ dân ở thôn Chiêm Sơn (xã Duy Trinh) và đồng loạt ra quân phun tiêu độc, siết chặt khâu kiểm soát, tình hình dịch cúm gia cầm ở huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) sẽ được khống chế. Nào ngờ,  virus gây bệnh vẫn tiếp tục phát tán ra diện rộng.

Mới đây, đàn vịt 2.200 con (35 ngày tuổi) của ông Ngô Diện trú tại thôn Thọ Xuyên, xã Duy Châu đang mạnh khoẻ thì bỗng dưng bỏ ăn, sốt cao, chảy nước dãi rồi chết rải rác. Hiện, lãnh đạo ngành thú y địa phương đã cắt cử nhiều cán bộ kỹ thuật về ổ dịch mới này để hỗ trợ nhân dân các biện pháp cấp bách nhằm khẩn trương kìm hãm sự lây lan của mầm bệnh.

Trong khi dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp thì bệnh lở mồm long móng trên gia súc lại có nguy cơ bùng phát mạnh. Ông Đặng Hữu Lên – Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn cho biết, những ngày gần đây bệnh LMLM đã xuất hiện và gây hại trên đàn heo 43 con của hộ ông Nguyễn Văn Thông ở tổ 5, thôn Thanh Tú, xã Điện Thắng Nam. Theo ông Lên, để chặn đứng sự phát tán của vi rút gây bệnh, lực lượng thú y Điện Bàn và chính quyền xã Điện Thắng Nam đã lập tức tiêu huỷ toàn bộ số heo vừa nêu.

Không chỉ Điện Bàn, theo ông Nguyễn Thành Nam – Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh này, bệnh LMLM cũng đã tái phát tại thôn 1, xã Quế Cường, huyện Quế Sơn khiến 18 con bò của 4 hộ dân nơi đây bị mắc bệnh. Ông Nam nói: “Dịch nối tiếp dịch, nếu trong những ngày tới các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh không chủ động phòng chống thì chắc chắn ngành chăn nuôi Quảng Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề”.

VĂN SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận