Thứ tư, 21/11/2018 11:27 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Nam dốc sức chống dịch

28/09/2012, 09:49 (GMT+7)

Quay lại vùng rốn dịch Bình Trung, chúng tôi nhận thấy ngành thú y huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) và chính quyền địa phương rất nỗ lực thực hiện đồng bộ các biện pháp cấp bách...

Quay lại vùng rốn dịch Bình Trung, chúng tôi nhận thấy ngành thú y huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) và chính quyền địa phương rất nỗ lực thực hiện đồng bộ các biện pháp cấp bách để kìm hãm, dập tắt sự lây lan của dịch tai xanh...

Gần 12 giờ trưa, mặc kệ những cơn mưa rải rác càng lúc càng nặng hạt, lực lượng thanh niên xung kích xã Bình Trung (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vẫn hì hục khiêng 2 con heo thịt vừa bị nhiễm bệnh của vợ chồng ông Ngô Văn Tứ trú tổ 4, thôn Kế Xuyên 1 chất lên xe bò, kéo đi tiêu hủy. Đốt xong, họ lại chia nhau đi gom 10 con heo bị mắc dịch của 9 hộ dân khác đưa ra hố chôn.

Ông Dương Đình Thạnh – Cán bộ phụ trách Nông nghiệp – Địa chính – Môi trường xã cho biết, 2 ngày nay vi rút Lelystad vẫn tiếp tục lây lan mạnh trên địa bàn thôn Kế Xuyên 1, Trà Long, Kế Xuyên 2, Vĩnh Xuân khiến số heo nhiễm dịch cứ liên tục tăng lên. Ông Thạnh nói: “Trước tình hình nguy cấp này, những ngày qua anh em chúng tôi luôn động viên nhau phải làm việc hết công suất, nhất là phải tập trung tiêu hủy nhanh những đàn heo bị mắc bệnh nặng, chứ nếu rề rà trong khâu ấy thì mầm bệnh sẽ phát tán mạnh, mức độ thiệt hại sẽ càng nghiêm trọng hơn”.

Hôm qua 27/9, dạo khắp những vùng đang xảy ra bệnh tai xanh ở Bình Trung, đâu cũng thấy giăng kín băng rôn tuyên truyền, cảnh báo về loại dịch nguy hiểm này. Trên trục đường chính từ cây xăng Tuyết Mai đi Bình Chánh, từ chợ Kế Xuyên xuôi về Bình Sa và nhiều tuyến giao thông huyết mạch khác chúng tôi liên tục bắt gặp các điểm chốt chặn do lực lượng công an và dân quân xã thiết lập.

Cân trọng lượng heo bị nhiễm dịch trước khi đưa đi tiêu hủy

Ông Võ Văn Quảng – Chủ tịch UBND xã cho hay, gần 1 tuần nay lãnh đạo địa phương đã huy động ít nhất 25 công an viên và dân quân tự vệ thay phiên nhau túc trực cả ngày lẫn đêm trên tất cả các con đường ra vào vùng dịch. Nhờ vậy, tình trạng bán tháo heo bệnh trong dân không xảy ra như những nơi khác trong các lần dịch trước. Ông Quảng nói: “Mấy ngày nay không ít xe máy chở rọ chạy ngược chạy xuôi nhưng trước sự giám sát hết sức chặt chẽ của lực lượng này, họ không thể rinh heo bệnh ra khỏi ổ dịch, dù chỉ một con. Nếu bắt gặp trường hợp nào vi phạm lệnh cấm đã ban bố, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý mạnh tay”.

Ông Nguyễn Thành Nam – Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Nam cho biết, những ngày qua đơn vị đã chi viện khẩn cấp cho huyện Đại Lộc và Thăng Bình 11 nghìn liều vắc xin tai xanh để tiến hành tiêm phòng bao vây, khống chế dịch. Ngoài ra, còn hỗ trợ 2 tấn hóa chất cho 2 địa phương này nhằm duy trì thường xuyên khâu vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc, khử trùng trên phạm vi rộng, nhất là tại những vùng đang xuất hiện vi rút Lelystad, các ổ dịch cũ, cơ sở chăn nuôi, điểm giết mổ, tiêu thụ heo.

Ông Nam thông tin thêm, ngành thú y tỉnh vừa nhập về 20 nghìn liều vắc xin tai xanh nữa để tiếp tục hỗ trợ các huyện, thành phố tiêm phòng cho đàn heo, trong đó chủ yếu ưu tiên cho những khu vực có nguy cơ cao bị dịch uy hiếp.

Có mặt tại chợ Kế Xuyên, chúng tôi lại thấy lực lượng công an xã túc trực bên những bàn thịt. Nhiều người dân ở đây cho biết, 4 ngày qua, từ khi chính quyền xã Bình Trung có lệnh cấm giết mổ, tiêu thụ, tại chợ đầu mối này thịt heo đã thực sự vắng bóng.

Bà Ngô Thị Hoa – một hộ chuyên kinh doanh các loại thịt gia súc nói: “Từ ngày 22/9 đến nay, cả chục cái quầy ở chợ ni chỉ bán toàn thịt bò và gà vịt làm sẵn chứ chẳng dám bán miếng thịt heo nào. Nói thiệt, nếu có cho bán người tiêu dùng cũng sẽ nói không với thịt heo bởi thông tin dịch tai xanh đang gây hại nặng”. Không chỉ chợ Kế Xuyên, tại nhiều điểm bán lẻ thịt heo khác trên địa bàn 7 thôn của xã Bình Trung, những chủ quầy cũng đã chuyển sang bán thịt bò, cá.

Ngoài việc tập trung tiêu hủy khẩn cấp những đàn heo bị mắc bệnh nặng, siết chặt khâu vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ thì hiện nay công tác tiêm phòng vắc xin bao vây dịch cũng được cơ quan chuyên môn và chính quyền xã Bình Trung thực hiện quyết liệt.

Ông Dương Đình Thạnh cho biết, bên cạnh lực lượng cán bộ kỹ thuật do ngành thú y tỉnh Quảng Nam và huyện Thăng Bình tăng cường về hỗ trợ thì 5 ngày nay lãnh đạo địa phương đã điều động cả chục thú y cơ sở tham gia khâu tiêm phòng. Nhờ vậy, đến cuối giờ chiều qua 27/9 toàn bộ 2.600 liều vắc xin do Chi cục Thú y tỉnh chi viện khẩn cấp đã được tiêm cho những đàn heo ở các vùng có nguy cơ cao bùng phát dịch. Ông Thạnh nói: “Chống dịch bây giờ như chống bão. Nếu không dốc sức tiêm vắc xin kịp thời thì đàn heo sẽ không có sức đề kháng trước sự hoành hành dữ dội của vi rút gây bệnh. Vì vậy, chúng tôi xem khâu này là nhiệm vụ hết sức cấp bách”...

VĂN SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận