Thứ ba, 19/06/2018 02:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Nam đối mặt hạn hán khốc liệt

19/03/2014, 10:36 (GMT+7)

Từ đầu năm đến tháng 2/2014, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam lượng mưa thiếu hụt 65-85% so với cùng kỳ năm trước.

Quảng Nam đối mặt hạn hán khốc liệt
Nắng nóng khiến hàng trăm ha lúa trời chết cháy

Trước nguy cơ hạn hán xảy ra khốc liệt ảnh hưởng đến SXNN, ngày 18/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp với các ngành, địa phương bàn các biện pháp phòng, chống hạn và nhiễm mặn trong thời gian tới.

Từ đầu năm đến tháng 2/2014, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam lượng mưa thiếu hụt 65-85% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, dòng chảy trên các con sông dao động nhỏ và hạ thấp dần.

Còn trong thời gian tới, theo nhận định của ngành thủy văn, từ tháng 3 đến tháng 5, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam lượng mưa trung bình sẽ thấp hơn nhiều so với các năm trước. Do đó, kéo theo dòng chảy các con sông ở mực thấp, gây nguy cơ thiếu nước, dẫn đến khô hạn, mặn có khả năng xâm nhập sâu vào hạ lưu các sông Vu Gia, Thu Bồn, Bàn Thạch…

Ông Võ Văn Điềm, Phó GĐ Sở NN-PTNT Quảng Nam, cho biết: Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 73 hồ chứa nước phục vụ cho khoảng 21.450 ha/vụ thì đến nay đa số các hồ chứa đều có mực nước thấp hơn mực so với cùng kỳ năm trước.

"Bốn hồ chứa nước lớn nhất tỉnh là: Phú Ninh, Đông Tiễn, Thạch Bàn, Khen Tân đã sụt giảm từ 1,3 - 1,5 m so với cùng kỳ năm 2012 (năm hạn hán gay gắt). Bên cạnh đó, hầu hết các đập dâng ở khu vực miền núi cũng bị suy giảm mạnh dòng chảy, không đảm bảo nguồn nước tưới vào thời điểm tháng 7 và 8/2014”, ông Điềm cho biết.

Trong thời gian vừa qua không có mưa, nắng nóng liên tục, do đó tình hình nhiễm mặn trên sông Thu Bồn, Vĩnh Điện, Thanh Quýt, Bàn Thạch… năm nay diễn ra sớm, nồng độ cao và xâm nhập mặn khá sâu vào nội địa và đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng về nguồn nước phục vụ SX, sinh hoạt khu vực hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn.

Trước nguy cơ hạn hán xảy ra khiến hàng ngàn ha lúa bị thiếu nước, trong vụ ĐX, đặc biệt là vụ HT sắp tới, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề nghị các nhà máy Thủy điện Sông Tranh 2, Đắk Mi 4, A Vương thống nhất lịch vận hành thủy điện phù hợp với nhu cầu sử dụng nước ở hạ du để đảm bảo cấp cho nước sinh hoạt và SXNN.

“Từ thực tế trên, ngành nông nghiệp Quảng Nam đã tính toán và cân đối sơ bộ nguồn nước, riêng vụ ĐX các hồ chứa nước có khả năng đảm bảo nước tưới và cung cấp đủ cho gieo sạ vụ HT. Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết khắc nghiệt xảy ra, chúng tôi dự báo sẽ có nhiều hồ chứa thiếu nước nghiêm trọng trong vụ HT nếu không có mưa tiểu mãn và mưa bổ sung trong tháng 7, tháng 8”, ông Điềm nhận định.

Theo Sở NN-PTNT Quảng Nam, năm 2014, tổng diện tích cây trồng của tỉnh Quảng Nam là 158.000 ha, trong đó, diện tích gieo trồng lúa là 86.500 ha; diện tích gieo trồng được tưới chủ động bằng công trình thủy lợi cho lúa cả năm là 73.314 ha; rau, màu là 4.343 ha.

Đối với vụ ĐX, các địa phương và Cty Thủy lợi Quảng Nam đã kịp thời triển khai các giải pháp chống hạn ngay trong tháng 3 nên đã hạn chế đáng kể diện tích thiếu nước. Hiện nay, ngoài diện tích khô hạn của lúa nước trời (khoảng 4.500 ha), chỉ có khoảng 430 ha đất SX của các huyện trung du, miền núi có khả năng xảy ra hạn vào cuối vụ ĐX như huyện Quế Sơn: 30 ha; Tiên Phước: 115 ha; Phước Sơn: 15 ha; Tây Giang: 33 ha; Nam Trà My: 55 ha; Bắc Trà My: 96 ha; Đông Giang: 42 ha; Hiệp Đức: 45 ha.

Còn đối với vụ HT, diện tích SXNN trên địa bàn Quảng Nam có khả năng xảy ra khô hạn khoảng 11.000 ha. Trong đó, lúa nước chủ động khoảng 10.600 ha; rau, màu các loại khoảng 400 ha.

Trước tình hình trên, đặc biệt là xâm nhập mặn, ngày 12/3 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã cho khởi công đắp đập ngăn sông Vĩnh Điện, dự kiến hoàn thành 25/3. Ngoài ra, sẽ tiến hành đắp đập ngăn mặn trên sông Bàn Thạch, dự kiến hoàn thành trước 16/4. Khi hai con đập này đưa vào sử dụng có nhiệm vụ giữ ngọt, ngăn mặn, lúc đó các trạm bơm hoạt động và cung cấp đủ nước cho những cánh đồng phía Bắc tỉnh Quảng Nam.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận