Thứ năm, 18/10/2018 08:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Nam hạn nghiêm trọng

26/05/2010, 10:35 (GMT+7)

Do nắng nóng kéo dài, triều cường dâng cao, suốt nửa tháng nay hạ lưu sông Thu Bồn bị nhiễm mặn liên tục khiến trạm bơm vận hành rất khó khăn, dẫn đến thiếu trầm trọng nguồn nước tưới.

* Cả nghìn hécta không thể xuống giống được

Trao đổi với NNVN, ông Văn Bá Năm - Trưởng phòng NN-PTNT Duy Xuyên - Quảng Nam cho biết, vụ hè thu này, toàn huyện tổ chức xuống giống hơn 3.600 ha lúa.

Tuy nhiên, do nắng nóng kéo dài, triều cường dâng cao, suốt nửa tháng nay hạ lưu sông Thu Bồn bị nhiễm mặn liên tục khiến trạm bơm 19-5 và Xuyên Đông vận hành rất khó khăn, dẫn đến thiếu trầm trọng nguồn nước tưới phục vụ cho nông dân gieo sạ. Tính đến 17 giờ chiều 24-5 trong tổng số 920 ha đất sản xuất lúa do 2 trạm bơm này đảm nhận cung ứng nước thì mới chỉ có 50% diện tích được đổ ải. Không chỉ vậy, do mực nước của hồ chứa Thạch Bàn xuống thấp nên hiện nay tại xã Duy Phú, Duy Tân, Duy Thu mới có 254/600 ha đất nhận được nước.

Còn tại huyện Điện Bàn, theo ông Võ Đình Niên – Giám đốc Cty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng Nam, những ngày qua, do sông Vĩnh Điện và Thu Bồn bị nhiễm mặn nặng (nồng độ dao động trong khoảng 2-4 %o) làm cho trạm bơm Cẩm Sa, Tứ Câu, Vĩnh Điện... vận hành rất èo uột, thậm chí trong hai ngày gần đây (23 và 24/5) không bơm được một phút. Ông Niên thông tin, do nguồn nước ngọt quá ít nên cho đến giờ này trong tổng số 870 ha đất do trạm bơm Cẩm Sa và Vĩnh Điện đảm nhận tưới thì mới chỉ có 385 ha được đổ ải để tiến hành xuống giống. Riêng số diện tích đã cày lên thuộc khu tưới của trạm bơm Tứ Câu thì tất cả đều khô cháy chỉ.

Ông Võ Đình Niên cho biết thêm, hiện nay, mực nước của tất cả 17 hồ chứa vừa và lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều thấp hơn cùng kỳ năm 2009 và trung bình nhiều năm từ 0,7 đến 3,29 mét.

Trong chuyến kiểm tra thực tế tại 2 huyện vừa nêu vào chiều tối 24/5, ông Nguyễn Thanh Quang – Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam yêu cầu lãnh đạo Cty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Quảng Nam phải quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung cao độ cho công tác phòng chống hạn. Theo đó, phải bố trí lực lượng túc trực 24/24 giờ tại các trạm bơm điện, khi nồng độ mặn tại bể hút xuống dưới 0,8%o thì lập tức vận hành máy để cung ứng nước cho nông dân gieo sạ. Ngoài ra, theo ông Quang, chính quyền các địa phương thuộc vùng rốn hạn cần nhanh chóng tăng cường những máy bơm dã chiến để tận dụng mọi nguồn nước ngọt phục vụ sản xuất...

VĂN SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận