Thứ năm, 15/11/2018 07:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Nam: Hàng trăm con heo chết sau tiêm phòng

07/11/2011, 09:17 (GMT+7)

Chiều 6/11, ông Nguyễn Thành Nam – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Nam cho biết, nhằm nhanh chóng chặn đứng sự lây lan của vi rút gây dịch tai xanh, từ ngày 12/10 đến nay đơn vị đã hỗ trợ khẩn cấp cho huyện Điện Bàn, Đại Lộc, Quế Sơn, Duy Xuyên, Núi Thành, Thăng Bình, Phú Ninh và thành phố Hội An tổng cộng 57.500 liều vacxin nhược độc chủng JXA1-R để tổ chức tiêm phòng bao vây cho đàn heo tại những vùng đang bị dịch tai xanh tấn công và các khu vực tiềm ẩn nguy cơ bùng phát vi rút Lelystad. Tính đến thời điểm này, đội ngũ thú y 8 địa phương trên đã triển khai tiêm được hơn 60% lượng vacxin vừa nêu.

Tuy nhiên, theo ông Nam, hơn 3 tuần nay đã có 214 con heo bị chết do phản ứng sau khi tiêm phòng vacxin tai xanh, tập trung chủ yếu tại Điện Bàn, Đại Lộc, Hội An.

Trao đổi với NNVN về hiện tượng trên, ông Tô Long Thành, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương cho rằng, loại vacxin trên đã được khảo nghiệm kỹ lưỡng trước khi cho phép lưu hành. Sau khi tiêm, nếu số heo chết đó ở vùng dịch, con heo đã mang mầm bệnh thì cũng là bình thường. Nhưng nếu, con heo đó không ủ bệnh mà lại bị chết thì sẽ có vấn đề. Và để đánh giá chính xác nguyên nhân, trước hết phải biết con heo đó trong tình trạng như thế nào thông qua việc kiểm nghiệm, xác minh khoa học. 

VĂN SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận