Thứ tư, 19/12/2018 05:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Nam: Nhiễm mặn, nhiều diện tích lúa chết

02/02/2015, 09:01 (GMT+7)

Ngày 1/2, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng trạm Trạm BVTV TP Hội An, Quảng Nam, cho biết: Sau khi kiểm tra, kết quả số diện tích lúa chết trên địa bàn do nhiễm mặn.

Quảng Nam: Nhiễm mặn, nhiều diện tích lúa chết
Lúa chết do nhiễm mặn

Bởi trong năm 2014, không có lũ, lụt về nên đất không được rửa trôi mặn, mức độ nhiễm mặn cao dẫn đến lúa chết.

Trong mấy ngày qua, nhiều cánh đồng lúa ở xã Cẩm Kim, TP Hội An chết héo mà không rõ nguyên nhân. Tổng diện tích bị chết khoảng 50 ha, của 269 hộ dân.

Số diện tích này được bà con chăm sóc bón phân, lấy nước đầy đủ, thế nhưng bị héo chết. Có một hộ dân tưởng lúa bị bệnh, phun đủ loại thuốc nhưng cũng không khỏi.

Bà Nguyễn Thị Lan, ở thôn Trung Hà, xã Cẩm Kim, có 2 sào lúa bị chết, cho biết: Từ ngày gieo xuống cây lúa xanh tốt, nay bỗng dưng bị chết. Ruộng nào cũng có triệu chứng vàng lá chuyển qua khô héo, nhổ cây lúa lên thì rễ thối. Số lúa chết khoảng 50% mỗi ruộng.

Trước hiện tượng trên, Trạm BVTV TP Hội An vào cuộc tìm kiếm nguyên nhân. Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng trạm cho hay: Nguyên nhân cơ bản, vì đất bị nhiễm mặn. Năm ngoái không có lụt nên mức độ rửa trôi phèn mặn không nhiều, dẫn đến cây lúa sau khi sạ 10 ngày trở đi thì bị ngộ độc rễ.

Hiện trạm khuyến cáo bà con phải rửa chua, thau mặn, bón lân, bón vôi, sau đó tăng cường phân bón, khử phèn bằng thuốc đặc hiệu DAB 2kg/sào.

Đ.THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận