Thứ tư, 20/11/2019 03:21 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Nam: Nhiều diện tích lúa chưa thể canh tác vì nhiễm mặn

16/05/2019, 15:35 (GMT+7)

Nước sông nhiễm mặn xâm nhập với đồng ruộng khiến hàng trăm ha diện tích trồng lúa của người dân nhiều địa phương thuộc TP Tam Kỳ (Quảng Nam) chưa thể làm đất để canh tác vụ lúa HT. 

Từ sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tại Quảng Nam rất ít mưa cùng với đó thời tiết nắng nóng và nước biển xâm nhập vào các con sông gây nhiễm mặn. Nếu như những năm trước đây, mặn cũng chỉ xâm nhập với nồng độ thấp thì năm nay, tại sông Bàn Thạch (TP Tam Kỳ) nồng độ mà các cơ quan chức năng đo được lên đến 5/1000, cao nhất từ trước đến nay.

Hàng trăm diện tích đất trồng lúa của người dân Quảng Nam bị mặn xâm nhập, chưa thể canh tác

Việc xâm nhập mặn này đã ảnh hưởng rất lớn đến SX của bà con nông dân đặc biệt là diện tích lúa canh tác phụ thuộc vào nguồn nước từ các con sông ở đây. Theo thống kê của phòng Kinh tế TP Tam Kỳ, thì việc mặn xâm nhập sẽ ảnh hưởng đến khoảng hơn 500ha đất lúa của người dân các xã Tam Thăng, Tam Phú, An Phú.

Ông Ung Nho Thư (SN 1958, trú xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ) cho biết, gia đình ông có 2 sào lúa tại đồng ruộng ở xã Tam Thăng đã nhiều năm nhưng chưa thấy năm nào mặn lại xâm nhập mạnh và sớm như năm nay. Vào giai đoạn này những năm trước thì ông đã tiến hành làm đất để canh tác cụ HT nhưng do ruộng bị nhiễm mặn nên từ khi thu hoạch đến giờ vẫn còn để nguyên.

Chính quyền địa phương đã thực hiện đắp đập ngăn mặn nhưng mặn đến sớm hơn dự kiến

Trước tình hình này, chính quyền TP Tam Kỳ cũng đã tổ chức đắp đập ngăn mặn ở đầu nguồn dẫn nước vào đồng ruộng nhằm ngăn chặn mặn xâm nhập thêm. Mặc dù vậy, theo người dân địa phương thì do năm nay mặn xâm nhập quá sớm, trước thời điểm đắp đập nên rất nhiều diện tích đã bị xâm nhập, chưa thể khắc phục được.

“Vì ruộng bị nhiễm mặn nên năm nay tính ra đã trễ thời gian làm đất so với các vụ trước gần nửa tháng. Giờ mà muốn SX lúa HT thì phải chờ mưa xuống để giảm bớt mặn. Nếu tình hình nắng nóng như thế này vẫn không thay đổi thì sẽ không thể làm gì được, nhiều diện tích của người dân chúng tôi có nguy cơ bỏ hoang”, ông Thư nói.

Ông Trương Công Mỹ (trú thôn Mỹ Cang, xã Tam Thăng) cho biết: “Nước nhiễm mặn như thế cá tự nhiên trên sông còn chết chứ huống gì cây lúa. Vừa rồi, tôi và nhiều gia đình trong thôn gieo sạ xuống nhưng nhưng một chỉ một thời gian nước mặn quá nên lúa không chịu được, chết dần hết cả. Giờ chỉ biết phụ thuộc vào trời, chờ có mưa thì mới sạ lại được thôi”.

Ông Bùi Ngọc Huy, Phó phòng Kinh tế TP Tam Kỳ cho biết, năm nay mặn xuất hiện sớm so với dự kiến và có một lượng nước mặn xâm nhập vào bên trong đồng ruộng nên Phòng đã triển khai đặp đập ngăn mặn. Đến nay đập ngăn mặn đã hoàn thành.

“Đối với các vùng bị nhiễm mặn còn lại thì phải chờ từng địa phương báo cáo. Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức họp với các tổ thủy lợi cùng với các trạm bơm sử dụng máy đo để theo dõi mặn. Nếu nước mặn thì sẽ không bơm nước lên. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy các địa phương báo cáo. Chúng tôi sẽ chỉ đạo các địa phương kiểm tra lại”, ông Huy nói.

 
LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận