Thứ tư, 20/11/2019 03:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Nam xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

18/05/2019, 11:18 (GMT+7)

Ngày 18/5, UBND huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) cho biết, trên địa bàn huyện này đã xuất hiện 1 ổ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Trước đó, vào ngày 14/5, cơ quan chức năng phát hiện 1 con heo thịt của gia đình ông Bùi Văn Á (trú thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, Duy Xuyên) có dấu hiện lâm sàng của DTLCP nên đã tiến hành lấy mẫu gửi Chi cục thú y vùng IV (Đà Nẵng) để tiến hành xét nghiệm.

Kết quả cho thấy, mẫu bệnh dương tính với vi rút DTLCP nên đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 4 con của gia đình ông Á. Sau đó, dịch tiếp tục lây qua 6 hộ dân khác ở xã Duy Hải và Duy Nghĩa với tổng đàn 16 con.

Ông Nguyễn Bốn, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, sau khi địa phương xuất hiện DTLCP, huyện đã phối hợp với Chi cục thú y tỉnh Quảng Nam, Chi cục thú y vùng IV tiến hành công tác tiêu hủy 22 con heo của 7 hộ gia đình đồng thời phun thuốc khử trùng ở những nơi công cộng, hướng dẫn những hộ chăn nuôi rải vôi tiêu độc.

“Chúng tôi cũng đã khuyến cáo những hộ dân cam kết không tiêu thụ, buôn bán sản phẩm thịt không rõ nguồn gốc; vận động những người giết mổ heo tạm thời ngừng giết mổ để khống chế dịch và hành lập 4 tổ lưu động để kiểm tra tình trạng vận chuyển, buôn bán thịt lợn không rõ nguồn gốc.

Vừa rồi, huyện Duy Xuyên cũng đã làm việc với Chi cục thú y vùng IV và Chi cục thú y tỉnh Quảng Nam để bàn biện pháp khắc phục và họp ban chỉ đạo các xã còn lại để triển khai công tác phòng chống dịch. Hiện tại, chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để tiến hành công bố dịch vào thứ 2 (20/5) tới", ông Bốn nói.

LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận