Thứ bảy, 16/02/2019 06:12 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Ngãi: 50% hồ chứa nước bị xuống cấp

20/10/2011, 09:32 (GMT+7)

Hiện nay có đến 50% hồ chứa nước ở Quảng Ngãi bị xuống cấp, trong đó có 30 hồ chứa nước xuống cấp nghiêm trọng cần được khẩn trương đầu tư sửa chửa, nâng cấp.

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Đào Xuân Học làm trưởng đoàn kiểm tra tình tình trạng cửa biển Sa Huỳnh

Ngày 19/10, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Đào Xuân Học làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về công tác thủy lợi, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tính đến cuối năm 2011, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 600 công trình thủy lợi lớn nhỏ, trong đó có 115 hồ chứa nước, 382 đập dâng và 103 trạm bơm, đảm bảo nước tưới cho gần 60.000 ha diện tích đất canh tác, đạt 65% so với năng lực thiết kế (90.256 ha).

Tuy nhiên, hiện nay có đến 50% hồ chứa nước bị xuống cấp, trong đó có 30 hồ chứa nước xuống cấp nghiêm trọng cần được khẩn trương đầu tư sửa chửa, nâng cấp. 

Các công trình tiêu úng, thoát lũ từng bước được xây dựng, trong đó có dự án tiêu úng, thoát lũ và chống sạt lở vùng hạ lưu sông Thoa, với năng lực tiêu úng cho trên 2.200 ha đất canh tác thuộc 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ. Về hệ thống đê, kè, Quảng Ngãi hiện có hơn 100km đê sông và đê ngăn mặn, trong đó gần 30km đê được kiên cố hóa bằng bê tông tại các vùng sạt lở bờ sông, bờ biển để bảo vệ an toàn cho hàng ngàn hộ dân và diện tích đất canh tác. Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch vệ sinh môi trương nông thôn, trong giai đoạn 2006-2010, từ nhiều nguồn vốn khác nhau, Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng trên 160 công trình cấp nước ở hầu hết các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch lên hơn 80%. 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đề nghị Bộ NN và PTNT xem xét, tạo điều kiện cho tỉnh tham gia các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp có nguồn vốn ODA, vốn trái phiếu Chính Phủ,…để đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, công trình phòng, chống thiên tai; trình Chính phủ xem xét, bố trí kinh phí thực hiện việc di dời, tái định cư, định canh cho các hộ dân thuộc công trình trọng điểm Hồ chứa nước Nước Trong,… 

Thứ trưởng Bộ NN và PTNT Đào Xuân Học cho rằng, Quảng Ngãi là tỉnh có đến 4 con sông lớn và nhiều vùng trũng thấp nên thường xuyên bị lũ lụt trên diện rộng. Vì vậy, cần phải chú trọng đến việc quy hoạch, xây dựng hệ thống các công trình phòng chống thiên tai một cách có hiệu quả về lâu dài. Về việc đầu tư, quản lý, khai thác, duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi, công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, tỉnh cần tăng cường phân cấp cho các địa phương, đơn vị để phát huy tính hiệu quả sau đầu tư của các công trình; thực hiện tốt công tác PCLB và TKCN năm 2011, trong đó cần chú trọng công tác quản lý tàu thuyền, đảm bảo an toàn hồ đập, di dời dân,… 

Sau khi khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, Quảng Ngãi, Thứ trưởng đã kiểm tra tình trạng cửa biển Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) đang bị bồi lấp và chỉ đạo xây dựng dự án đầu tư giai đoạn II- nạo vét thông luồng cửa biển này. Thứ trưởng tỏ ra rất lo lắng khi kiểm tra hồ chứa nước Hóc Mít ở thôn Phước Lộc, xã Đức Phú, huỵên Mộ Đức. Hồ chứa trên 650 ngàn m3 nước đang có nguy cơ vỡ đang “treo” trên đầu 8.500 người dân của xã. Bờ đập hàng km, nhưng hiện chỉ có vài trăm mét được bê tông tường chắn sóng, còn lại là bờ đất nhão nhẹt bùn. Trong khi đó, mặt nước hồ đang mấp mé mặt đập. Theo kế hoạch, hồ này sẽ được nâng cấp hoàn thành vào 31/12 năm nay.

Trước mùa mưa, đáng ra công trình phải thi công đúng điểm dừng kỹ thuật, hoàn thành tường chắn sóng. Vậy mà đơn vị thi công (Công ty TNHH Tín Nghĩa) lại để dang dở kiểu này?. Trước tình huấn nguy cấp này, Thứ trưởng chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương mở rộng thêm tràn phụ và trực canh 24/24 để phòng hộ đê, thông báo cho BCH PCLB & TKCN huyện Mộ Đức khi có nguy cơ vỡ đậy để huyện có kế hoạch tổ chức di dời dân dưới bờ hồ.

Tiếp đó, Thứ trưởng cùng đoàn công tác đã kiểm tra hồ chứa nước Đá Bàn (xã Đức Tân và bờ kè chống lũ ở xã Đức Hiệp (huyện Mộ Đức).

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận