Thứ tư, 21/11/2018 10:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Ngãi: Cán bộ "nhận nhầm" tiền hỗ trợ

11/01/2010, 10:54 (GMT+7)

Huyện Bình Sơn vừa thu hồi số tiền hỗ trợ bão số 9 của 6 gia đình ở xã Bình Mỹ vì hỗ trợ không đúng đối tượng. Đáng nói có gia đình Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ và 2 xóm trưởng.

Ông Chung Quang Bắc- Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ trả lời một số ý kiến của cử tri xã Bình Mỹ

Huyện Bình Sơn vừa thu hồi số tiền hỗ trợ bão số 9 của 6 gia đình ở xã Bình Mỹ vì hỗ trợ không đúng đối tượng. Đáng nói có gia đình Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ và 2 xóm trưởng. Chủ nhiệm xã cũng đang bị dân tố nhận tiền hỗ trợ không đúng.

Theo quy định của tỉnh Quảng Ngãi, nhà bị sập hoàn toàn được nhận hỗ trợ 10-12 triệu, nhà hư hỏng trên 60% được nhận 4 triệu. Trong bão số 9, toàn xã Bình Mỹ có 99 nhà bị sập hoàn toàn, 93 nhà bị hư hỏng trên 60%. Đến cuối tháng 12/2009, đã có 71 nhà được nhận 10 triệu/nhà, 3 nhà đang chờ thủ tục, 25 nhà sập nhưng không được hỗ trợ. 60 nhà bị hư hỏng 60% trở lên được nhận hỗ trợ 4 triệu/nhà, 33 nhà còn lại cũng không được nhận đồng nào.

Đều bị ảnh hưởng của cơn bão số 9, cùng sập nhà hoàn toàn hoặc bị hư hỏng 60% trở lên như nhau nhưng kẻ được nhận hỗ trợ, người thì hoàn toàn “tay trắng”. Tại sao vậy? Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ- Chung Quang Bắc cho rằng: “Huyện Bình Sơn đã có công văn gửi các xã là tuyệt đối không được hỗ trợ một đồng nào cho những ngôi nhà xây dựng trái phép nên xã không thể “xé rào” được”.

Nhưng qua tìm hiểu các gia đình có nhà sập mà không được hỗ trợ, chúng tôi thấy tất cả bà con đều đã ở nhà đó hợp pháp trên 10 năm nay. Như nhà của ông Phan Tuấn ở đội 6 đã ở trên mảnh đất này trên 19 năm, bão số 9 làm nhà bị sập hoàn toàn, ông mất hết giấy tờ, xã cho là nhà ông “không phép” nên không được hỗ trợ. Gia đình chị Nguyệt được UBND cấp cho đất ở từ năm 1994, chị đã ở trên mảnh đất này 16 năm nhưng chưa có “sổ đỏ", bão số 9 làm sập nhà, chị cũng không được hỗ trợ vì “nhà trái phép”. Ông Võ Đình Lân, xóm Đông Thạnh, thôn Phước Tích đã ở trên mảnh đất gọi là “bất hợp pháp” ấy đã 16 năm rồi mà năm nào ông cũng phải nộp thuế nhà lẫn đất.

Được biết, ông Lân thuộc diện gia đình chính sách, trước đây đã được UBND huyện cấp cho 200 m2 đất, sau đó gia đình nợ ngân hàng nên đành bán đi, sau đó làm nhà trên đất 5% ở đến nay đã 16 năm.Thậm chí có người như anh Phạm Văn Nhân (33 tuổi) ở xóm 4, thôn Thạch An, xã Bình Mỹ đã được huyện Bình Sơn tặng Giấy khen về thành tích cứu 11 người trong bão số 9, nhà anh bị sập hoàn toàn nhưng vẫn không được nhận đồng nào.

Hơn nữa có một thực tế là, dạng nhà được xã liệt vào diện “nhà trái phép” như ở Bình Mỹ rất nhiều. Căn nguyên là người dân thì có nhu cầu về đất ở thật sự, song việc giải quyết của các địa phương cộng với nhiều thủ tục rườm rà khác khiến họ chưa có “sổ đỏ”. Vì vậy, họ đành liều xây nhà, miễn sao đất đó không có ai tranh chấp. Và một thực tế cũng cho thấy là, những gia đình có nhà sập hoàn toàn đều rất nghèo, ba tháng qua họ phải chen chúc trong những tấm lều bạt hay ở nhờ nhà hàng xóm láng giềng.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Sơn, bão số 9 đã làm toàn huyện có 813 ngôi bị sập đổ hoàn toàn, 30.824 ngôi nhà bị tốc mái, siêu vẹo. Vì vậy có thể nói trường hợp nhận tiền hỗ trợ không đúng đối tượng không chỉ dừng lại con số 6 ở xa Bình Mỹ nếu Đoàn công tác huyện Bình Sơn tiếp tục đi kiểm tra.

Trong khi đó cử tri xã Bình Mỹ lại “tố” nhà ông Phạm Đức Thảo- Chủ nhiệm HTX Bình Mỹ được hỗ trợ 10 triệu mà nhà vị Chủ nhiệm không hề “sứt mẻ” gì sau bão. Hiện ông Thảo vẫn ở bình yên trong căn nhà kiên cố bên tỉnh lộ 622. Chống chế việc này  ông Chung Quang Bắc- Chủ tịch UBND xã Bình Mỹ cho rằng, ông Thảo có xây một ngôi nhà hợp pháp ở trong vườn, và trong bão ngôi nhà bị sập hoàn toàn nên thuộc diện được hỗ trợ. Nhưng ông Đoàn Dụng- Phó Bí thư Huyện uỷ Bình Sơn phân tích: "Hỗ trợ 10 triệu đồng cho gia đình nhà bị sập hoàn toàn, không có chỗ ở. Ông Thảo vẫn có còn chỗ ở tại ngôi nhà bên tỉnh lộ 622 (dù là xây trái phép) thì không thể đưa vào hỗ trợ. Tôi sẽ đề nghị ra quyết định thu hồi lại".

 Qua tìm hiểu người dân, chúng tôi được biết, ngôi nhà mà ông Chủ tịch xã Bình Mỹ “lý giải” hỗ trợ 10 triệu đồng cho ông Thảo chỉ là nôi để thờ phụng, còn gia đình ông Thảo vẫn sinh hoạt và buôn bán tại ngôi nhà kiên cố bên tỉnh lộ 622- nơi mà ông Bắc cho là xây trái phép.

Ông Chủ nhiệm ăn gian thì ông Chủ tịch cũng không kém. Theo phản ánh của người dân, chúng tôi phát hiện 3 nhà của 2 xóm trưởng và của Chủ tịch xã Bình Mỹ được xếp vào diện “hư hỏng trên 60%” thấy nhà thì bị bay vài miếng ngói, nhà thì bị nứt do quá cũ (bị lún móng gây nứt chứ không phải do bão). Ấy thế mà cả 3 ngôi nhà của các vị "quan xã", "quan xóm" này vẫn lọt vào danh sách nhận hỗ trợ. Và để tránh tiếng, ông Chủ tịch xã “mượn” tên của vợ để nhận tiền.

ĐT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận