Thứ sáu, 26/04/2019 03:32 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Ngãi: Trúng mùa đậu phụng

30/03/2010, 11:10 (GMT+7)

Trong khi người trồng dưa ở Quảng Ngãi khóc ròng vì giá bán từ đầu đến giữa vụ “tụt dốc” thì những hộ trồng đậu phụng (lạc) rất phấn khởi bởi vụ này vừa được mùa lại được giá.

Trong khi người trồng dưa ở Quảng Ngãi khóc ròng vì giá bán từ đầu đến giữa vụ “tụt dốc” thì những hộ trồng đậu phụng (lạc) rất phấn khởi bởi vụ này vừa được mùa lại được giá. Có lẽ đây là lần đầu tiên đậu phụng bán được giá 16.000 đồng/kg, tăng gấp đôi, gấp ba so với những năm trước.

Chị Võ Thị Ly ở thôn Tân Phước, xã Bình Minh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Vụ này tôi trỉa 4 sào đậu phụng giống L23, thu hoạch đạt hơn 8 tạ đậu khô (40 tạ/ha). Với giá 16.000 đồng/kg, dự kiến cho thu 12,8 triệu đồng (64 triệu đồng/ha). Sau khi trừ chi phí đầu tư (chưa tính công lao động), thu nhập khoảng 10,8 triệu đồng (54 triệu đồng/ha). Năm ngoái tôi cũng trỉa 4 sào nhưng do ảnh hưởng thời tiết, đậu bị sâu bệnh nên mất mùa, chỉ thu hoạch được hơn 4 tạ; giá bán thấp, chỉ 7.000 đồng/kg.

Cũng theo chị Ly, trồng đậu phụng ít tốn phân bón, công chăm sóc, chỉ có tiền giống là cao hơn so với các loại cây trồng khác. Kinh nghiệm của chị trong nhiều năm trồng đậu là những vùng đất tốt, màu mỡ không nên bón phân đạm mà chỉ bón thêm phân vi sinh, phân chuồng và vôi. Vì nhiều đạm cây đậu xanh tốt, nhiều lá nên ít trái.

Anh Ung Đình Phiên cũng ở xã Bình Minh phấn khởi nói: “Vụ đông xuân 2009-2010 này, gia đình trỉa gần 4 sào đang bắt đầu thu hoạch, khi nhổ đậu, cây nào cũng đồng đều từ 15 – 20 trái, đoán chắc năng suất không dưới 2 tạ/sào (40 tạ/ha). Với giá bán như hiện nay thì sẽ thu trên 12 triệu đồng”. Điều làm anh vui nhất là đậu thu hoạch xong sẽ có các nhà buôn đến mua tận nhà; đồng thời thân cây đậu được dự trữ dùng làm thức ăn cho đàn bò hoặc dùng làm phân bón cho cây trồng vụ tiếp theo để tăng độ màu mỡ cho đất.

Không chỉ riêng ở những xã ven sông Trà Bồng hay sông Trà Khúc được bồi đắp phù sa mới trúng mùa đậu phụng, nhiều địa phương ở những vùng đất thường bị thiếu nước, gò đồi cũng cho một vụ đậu bội thu. Điển hình như xã Bình Hải, huyện Bình Sơn, trong số 55 ha đậu phụng trồng trong vụ đông xuân 2009-2010 thì có đến 70% diện tích gò đồi, đồi núi. Trên những diện tích vừa khô cằn, vừa thiếu nước này, năm nay điều kiện thời tiết thuận lợi nên cây đậu sinh trưởng, phát triển tốt, không bị dịch bệnh, năng suất đạt gấp 1,5 lần so với các năm trước. Ông Nguyễn Văn Thiện - Chủ tịch UBND xã Bình Hải cho biết: Bình Hải là đất gò đồi thiếu nước nhưng nhân dân chủ động trồng trỉa vào đầu tháng 10, đúng thời vụ và năm nay thuận lợi hơn so với các năm trước là sau cơn bão số 9 thời tiết ôn hoà có mưa, có nắng, không khí dễ chịu. Vì vậy hầu hết đậu phụng phát triển tốt, cho năng suất cao đem lại hiệu quả gấp 1,5 - 2 lần so với năm trước, hơn thế giá bán rất được.

Được biết vụ đông xuân 2009-2010, toàn tỉnh Quảng Ngãi gieo trồng khoảng 3.800 ha đậu phụng. Theo thông tin của Phòng NN-PTNT các huyện, thành phố thì năng suất đậu phụng vụ này đều đạt bình quân trên 22 tạ/ha. Với giá bán như hiện nay, nông dân Quảng Ngãi mang về trên 130 tỷ đồng từ nguồn thu cây đậu phụng.

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận