Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ngãi: Xuất hiện 'kẻ hủy diệt' tàn phá chóng mặt

Thứ Ba 18/06/2019 , 11:10 (GMT+7)

Hơn 1 tháng qua, nông dân tỉnh Quảng Ngãi xuống giống ngô (bắp) vụ hè thu 2019.

Sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại cây ngô trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Đến nay, phần lớn diện tích ngô được trên dưới 1 tháng tuổi, nông dân đang hết sức lo lắng vì sâu keo mùa thu tàn phá cây ngô chóng mặt, đã phun thuốc nhiều lần nhưng không diệt trừ hết sâu.

Ông Nguyễn Thanh ở thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung (huyện Tư Nghĩa) cho biết, vụ này ông trồng 4 sào ngô (500m2/sào), 1 sào xuống giống sớm được 1,5 tháng khi ngô lên cao khoảng 50cm thì xuất hiện sâu keo cắn rách nát hết phần lá non trên ngọn và đọt cây.

Vạch lá non thấy rất nhiều trứng và sâu nằm ở trong nõn, mỗi cây ngô từ 2 - 5 con sâu. Chỉ trong 3 ngày, cả sào ngô của ông bị sâu phá xơ xác gãy cả đọt. Ban ngày, sâu chui vào thân trốn đến chiều mát mới chui ra ngoài. Ông phải xịt thuốc 3 lần, xịt ướt đẫm cả tàu lá xuống bẹ mới hạn chế được sâu.

Tại cánh đồng ở thôn Kim Lộc, xã Tịnh Châu (TP Quảng Ngãi), nông dân nơi đây cũng khổ sở vì sâu keo tấn công ngô. Tại ruộng ngô hơn 1 sào của gia đình bà Phạm Thị Minh đang bị sâu keo cắn phá xơ xác.

Bà Minh cho hay, từ trước đến nay, sâu gây hại trên cây ngô thường là con sâu màu xanh, cũng dễ diệt trừ, mức độ cắn phá cũng không đáng kể. Thế nhưng, 1 tháng nay, trên ruộng ngô của bà xuất hiện một loại sâu “lạ”, sâu dài, đầu to, màu nâu đen, thân rất dai, phun các loại thuốc diệt trừ sâu thông thường không có tác dụng.

“Lần đầu tiên tôi gặp loại sâu tàn phá ngô nhanh đến chóng mặt. Tôi xem trên truyền hình thấy rất giống với sâu keo mùa thu. Nếu như sâu xanh mỗi vụ chỉ cần phun 1 lần còn sâu này phun đã 2 lần không chết hết, ngày mai tôi phun tiếp lần nữa xem sao”, bà Minh chia sẽ.

Sâu keo mùa thu (Spodoptera Frugiperda) được mệnh danh là “kẻ hủy diệt”. Mức độ gây hại thể ảnh hưởng tới 30 - 40% năng suất của cây trồng. Không chỉ gây hại trên cây ngô, sâu keo mùa thu còn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác. Đây là loài sâu hại ngoại lai mới xâm nhập vào nước ta, có khả năng di trú xa, gây hại nặng cho ngô và nhiều loại cây trồng khác. Hiện nay, sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại tại nhiều tỉnh, TP, trong đó có Quảng Ngãi.

Theo Chi cục Trồng trọt- BVTV tỉnh, đến nay lan ra tại 7 huyện, TP gồm Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và TP Quảng Ngãi đã có hơn 24/96 ha ngô bị nhiễm. Sâu keo gây hại và phân bố trong giai đoạn ngô 2 lá - xoáy nõn, mật độ sâu phổ biến từ 2 - 7 con/m2, nơi cao như ở TP Quảng Ngãi từ 10 - 30 con/m2.

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tư Nghĩa, để phòng trừ kịp thời và hiệu quả loài sâu hại này, Cục BVTV đã ban hành hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu để hạn chế thấp nhất thiệt hại, đảm bảo năng suất và sản lượng cây trồng.

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Làm thế nào để tăng năng suất lúa?

Trồng trọt 12/08/2020 - 21:19

“Giá mà chú biết đến Đạm Cà Mau sớm hơn” – Chú Tắc rạng rỡ cười, chụp ảnh với ruộng lúa hè thu vàng óng và mượt mà, đang xào xạc reo ca trong gió...

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Xử lý rơm rạ sau thu hoạch bằng chế phẩm vi sinh

Trồng trọt 12/08/2020 - 10:23

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã tổ chức trình diễn mô hình: Sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri xử lý rơm rạ trên ruộng lúa sau thu hoạch.

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Nghệ An: Xuống đồng sau 'cơn mưa vàng'

Trồng trọt 12/08/2020 - 08:22

Hơn 2 tháng nắng hạn, tại Nghệ An, hàng ngàn ha cây trồng khô héo, hơn 10.000 ha lúa khô nẻ đất, trong đó 5.000 ha lúa cháy khô không còn khả năng khôi phục.

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Hòa Bình: Liên kết trồng bắp cải trái vụ

Trồng trọt 12/08/2020 - 07:21

Tháng 4/2020, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai mô hình liên kết trồng bắp cải trái vụ tại xã Thành Sơn, huyện Mai Châu với 40 hộ tham gia, quy mô 1,2ha.

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Trồng trọt 11/08/2020 - 10:20

Dưa lưới được trồng trong nhà kính là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng dưa lưới trồng ngoài trời thì còn khá xa lạ.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.