Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ngãi: Xuất hiện 'kẻ hủy diệt' tàn phá chóng mặt

Thứ Ba 18/06/2019 , 11:10 (GMT+7)

Hơn 1 tháng qua, nông dân tỉnh Quảng Ngãi xuống giống ngô (bắp) vụ hè thu 2019.

Sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại cây ngô trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Đến nay, phần lớn diện tích ngô được trên dưới 1 tháng tuổi, nông dân đang hết sức lo lắng vì sâu keo mùa thu tàn phá cây ngô chóng mặt, đã phun thuốc nhiều lần nhưng không diệt trừ hết sâu.

Ông Nguyễn Thanh ở thôn Điền Trang, xã Nghĩa Trung (huyện Tư Nghĩa) cho biết, vụ này ông trồng 4 sào ngô (500m2/sào), 1 sào xuống giống sớm được 1,5 tháng khi ngô lên cao khoảng 50cm thì xuất hiện sâu keo cắn rách nát hết phần lá non trên ngọn và đọt cây.

Vạch lá non thấy rất nhiều trứng và sâu nằm ở trong nõn, mỗi cây ngô từ 2 - 5 con sâu. Chỉ trong 3 ngày, cả sào ngô của ông bị sâu phá xơ xác gãy cả đọt. Ban ngày, sâu chui vào thân trốn đến chiều mát mới chui ra ngoài. Ông phải xịt thuốc 3 lần, xịt ướt đẫm cả tàu lá xuống bẹ mới hạn chế được sâu.

Tại cánh đồng ở thôn Kim Lộc, xã Tịnh Châu (TP Quảng Ngãi), nông dân nơi đây cũng khổ sở vì sâu keo tấn công ngô. Tại ruộng ngô hơn 1 sào của gia đình bà Phạm Thị Minh đang bị sâu keo cắn phá xơ xác.

Bà Minh cho hay, từ trước đến nay, sâu gây hại trên cây ngô thường là con sâu màu xanh, cũng dễ diệt trừ, mức độ cắn phá cũng không đáng kể. Thế nhưng, 1 tháng nay, trên ruộng ngô của bà xuất hiện một loại sâu “lạ”, sâu dài, đầu to, màu nâu đen, thân rất dai, phun các loại thuốc diệt trừ sâu thông thường không có tác dụng.

“Lần đầu tiên tôi gặp loại sâu tàn phá ngô nhanh đến chóng mặt. Tôi xem trên truyền hình thấy rất giống với sâu keo mùa thu. Nếu như sâu xanh mỗi vụ chỉ cần phun 1 lần còn sâu này phun đã 2 lần không chết hết, ngày mai tôi phun tiếp lần nữa xem sao”, bà Minh chia sẽ.

Sâu keo mùa thu (Spodoptera Frugiperda) được mệnh danh là “kẻ hủy diệt”. Mức độ gây hại thể ảnh hưởng tới 30 - 40% năng suất của cây trồng. Không chỉ gây hại trên cây ngô, sâu keo mùa thu còn gây hại trên nhiều loại cây trồng khác. Đây là loài sâu hại ngoại lai mới xâm nhập vào nước ta, có khả năng di trú xa, gây hại nặng cho ngô và nhiều loại cây trồng khác. Hiện nay, sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại tại nhiều tỉnh, TP, trong đó có Quảng Ngãi.

Theo Chi cục Trồng trọt- BVTV tỉnh, đến nay lan ra tại 7 huyện, TP gồm Bình Sơn, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và TP Quảng Ngãi đã có hơn 24/96 ha ngô bị nhiễm. Sâu keo gây hại và phân bố trong giai đoạn ngô 2 lá - xoáy nõn, mật độ sâu phổ biến từ 2 - 7 con/m2, nơi cao như ở TP Quảng Ngãi từ 10 - 30 con/m2.

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tư Nghĩa, để phòng trừ kịp thời và hiệu quả loài sâu hại này, Cục BVTV đã ban hành hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu để hạn chế thấp nhất thiệt hại, đảm bảo năng suất và sản lượng cây trồng.

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Giải pháp phát triển sản xuất chanh leo bền vững

Trồng trọt 03/07/2020 - 13:55

Chanh leo đang trở thành cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều nông dân và doanh nghiệp trong cả nước.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 03/07/2020 - 10:57

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Biến vườn tạp thành vườn kinh tế

Trồng trọt 03/07/2020 - 09:01

Hiệu quả kinh tế của cây ăn quả như một luồng gió mới thổi vào huyện trung du miền núi, biến những diện tích vườn tạp ở đây thành vườn kinh tế.

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Biến mít thường thành mít da đỏ bằng cách xịt sơn!

Trồng trọt 03/07/2020 - 06:01

Một clip bịa đặt thông tin trên mạng về giống mít da đỏ đột biến gen, nhưng lại thu hút tới gần 5 triệu lượt xem.

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng rong biển, ngành công nghiệp đầy hứa hẹn

Trồng trọt 02/07/2020 - 11:14

Trang trại rong biển hữu cơ Zeewaar ở Hà Lan là một ví dụ điển hình cho ngành công nghiệp ven biển hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai không xa.

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

'Kinh doanh giống cây độc, lạ là vi phạm pháp luật'

Trồng trọt 02/07/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) khẳng định, những giống cây độc, lạ bán tràn lan hiện nay hoàn toàn không nằm trong danh mục được sản xuất, kinh doanh chúng là vi phạm pháp luật.

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Đất cằn sỏi đá ra cơm gạo

Trồng trọt 02/07/2020 - 09:35

Đã gần 35 năm, kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu

Cơ sở bán giống 'bủa vây' nhà trường, viện nghiên cứu1

Trồng trọt 01/07/2020 - 08:30

Trong ma trận giống cây ăn quả, nhiều cơ sở nghiên cứu, sản xuất giống uy tín bị nhái thương hiệu một cách trắng trợn. Cuối cùng, người ngay bị thua thiệt trước "kẻ gian"!

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh

Trồng hoa lan cắt cành lãi gấp 1,5 lần quất cảnh1

Trồng trọt 01/07/2020 - 06:01

Trồng lan bán hoa cắt cành cho lợi nhuận cao gấp 1,5 lần thâm canh quất cảnh cùng diện tích.

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc

Tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen tại các tỉnh phía Bắc1

Trồng trọt 30/06/2020 - 16:09

Ngày 30/6, lớp tập huấn giám định nhanh virus lùn sọc đen cho cán bộ BVTV ở đồng bằng và trung du miền Bắc bằng bộ KIT Dot-blot được tổ chức tại Hưng Yên.

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Kết nối 151 hộ trồng rau an toàn

Trồng trọt 30/06/2020 - 15:54

Sau 8 năm, HTX Phước Thịnh đã kết nối được 151 hộ chung chí hướng trồng rau an toàn và trở thành HTX điểm của tỉnh Long An…

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Giám định nhanh virus lùn sọc đen bằng bộ KIT Dot-blot

Trồng trọt 30/06/2020 - 13:43

Bộ KIT Dot-blot dùng để giám định nhanh virus lùn sọc đen có trong cơ thể rầy lưng trắng và cây lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.