Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ninh đo lường sự hài lòng của người dân

Thứ Năm 25/07/2019 , 10:10 (GMT+7)

Ðề án “Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước” là bước ngoặt trong cải cách hành chính của tỉnh Quảng Ninh.

09-45-49_imgl5517
Phục vụ hành chính công tại Công an tỉnh Quảng Ninh

Chị Trịnh Thị Thành ở TP Uông Bí quay lại Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Quảng Ninh sau 30 ngày kể từ khi đăng kí thủ tục thành lập phòng khám răng hàm mặt. Song, chưa đến ngày trả kết quả, chị đã được thông báo quay lại trước một ngày để hoàn tất hồ sơ, thủ tục.

“Tôi đến đây khoảng một tiếng, sau đó có cán bộ, nhân viên gọi theo phiếu thì tôi đến lấy kết quả. Quá trình hoàn thiện thủ tục, hồ sơ, tôi được cán bộ ở đây giải đáp tận tình, thái độ của cán bộ cũng rất niềm nở, thân thiện”, chị Thành nói.

Nhận thức rõ tầm quan trọng thông qua đánh giá của nhân dân, doanh nghiệp, Quảng Ninh đã triển khai triển khai mở rộng phạm vi đo lường tới từng phường, xã, thị trấn.

Có thể nhận định rằng, điều tra sự hài lòng của người dân, tổ chức trước sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước nhằm đánh giá khách quan chất lượng cung cấp dịch vụ. Đồng thời là giải pháp khắc phục những hạn chế, cải thiện và đáp ứng việc phục vụ cung cấp dịch vụ đối với cá nhân, tổ chức được tốt hơn.

Trên thực tế, mức độ hài lòng của người dân được chuẩn hóa, làm thước đo chất lượng, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Các tiêu chí đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước được đo lường qua 5 yếu tố cơ bản (tiếp cận dịch vụ hành chính công của cơ quan hành chính nhà nước; thủ tục hành chính; công chức giải quyết công việc; kết quả cung ứng dịch vụ hành chính công; tiếp nhận, giải quyết góp ý, phản ánh, kiến nghị) với 25 tiêu chí cụ thể áp dụng đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức trong trường hợp giao dịch trực tiếp tại cơ quan hành chính; Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện; bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp xã.

Để nâng cao khảo sát, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các ngành liên quan thực hiện kết quả phải đảm bảo khách quan, trung thực. Phương pháp điều tra phải có tính khoa học, độ tin cậy cao, phù hợp với cán bộ và nhân dân. Bộ câu hỏi xã hội được nghiên cứu chặt chẽ, phù hợp với nhiều tiêu chí.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm Phục vụ Hành chính công các cấp và Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả cấp xã đã triển khai thực hiện việc phát phiếu khảo sát lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân đối với hoạt động của đơn vị, địa phương thông qua việc giải quyết giải quyết thủ tục hành chính theo quy định.

Các Trung tâm, đơn vị cấp xã đã thực hiện phát phiếu khảo sát đối 55.002 tổ chức, cá nhân, trong đó có 3.438 phiếu khảo sát tại Trung Phục vụ Hành chính công tỉnh, 12.069 phiếu khảo sát tại các Trung tâm Hành chính công cấp huyện và 39.495 phiếu khảo sát tại Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả cấp xã .

Bà Nguyễn Hải Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh Quảng Ninh cho biết: Nếu có ý kiến đánh giá “Không hài lòng” thì bộ phận kiểm tra, giám sát của Trung tâm sẽ tìm cách khắc phục, xác nhận và giải thích cho người dân hiểu cũng như giải quyết nhanh nhất những thắc mắc, kiến nghị của người dân.

“Cũng có nhiều ý kiến cần minh bạch rõ nét hơn về những giấy tờ liên quan và yêu cầu bộ phận tiếp nhận tiếp thu ý kiến về thời gian trả hồ sơ, trong quá trình tìm hiểu thông tin về thủ tục hành chính chưa thuận lợi, thủ tục hành chính có công khai nhưng rườm rà, khó hiểu, sự phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức thờ ơ, không thân thiện hoặc khó chịu được phản ánh qua phiếu đều được UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ vấn đề”, bà Vân cho biết thêm.

Có thể thấy, với cách thức triển khai này, tỉnh Quảng Ninh đã thực sự trao quyền làm chủ cho người dân, doanh nghiệp đóng góp trách nhiệm vào thực thi vai trò giám sát các hoạt động điều hành kinh tế của tỉnh, góp phần quan trọng trong hoàn thiện thể chế hành chính nhà nước tại địa phương.

“Những kết quả từ khảo sát là tiền đề cho công tác cải cách hành chính của địa phương. Việc cần làm là duy trì lắng nghe ý kiến của người dân, doanh nghiệp, thể hiện rõ chính quyền thực sự của dân, tạo niềm tin, phục vụ nhân dân. Trong thời gian tới, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi việc khảo sát các chỉ số: Đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS); hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)…”, bà Nguyễn Hải Vân.

Người lao động không nên hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động không nên hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Xã hội 25/05/2020 - 19:20

Trước nguy cơ mất việc làm do ảnh hưởng dịch Covid-19, một số lao động gặp khó khăn muốn hưởng BHXH một lần để có một khoản chi tiêu trước mắt để trang trải cuộc sống.

Thi thể bị cháy tại bờ biển Đà Nẵng

Thi thể bị cháy tại bờ biển Đà Nẵng

Xã hội 25/05/2020 - 18:36

Thi thể được phát hiện bị cháy đen và nồng nặc mùi xăng. Gần đó có thêm một chiếc xe máy và mũ bảo hiểm.

Người dân mừng rỡ nhận tiền hỗ trợ

Người dân mừng rỡ nhận tiền hỗ trợ

Xã hội 25/05/2020 - 18:30

Hơn 143.000 người thuộc nhóm đối tượng ưu tiên ở Quảng Bình đã được nhận tiền hỗ trợ khó khăn do Covid-19.

Bộ Tài chính ra văn bản hỏa tốc liên quan chính sách bảo hiểm xe máy

Bộ Tài chính ra văn bản hỏa tốc liên quan chính sách bảo hiểm xe máy

Xã hội 25/05/2020 - 15:32

Ngày 25/5, Bộ Tài chính ra thông báo hỏa tốc về chính sách, quản lý, giám sát nhằm nâng cao chất lượng bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Lưng gù, lưng thẳng và sự nhẫn nại của người tốt

Lưng gù, lưng thẳng và sự nhẫn nại của người tốt

Xã hội 25/05/2020 - 14:50

"Thế giới "gù lưng" là một thế giới tuy có vẻ khôn ngoan nhưng lại vô cùng ích kỷ. Nó làm mục ruỗng nhiều giá trị xã hội", luật gia Trần Đình Thu.

Học ngành Ngôn ngữ Anh – Sẵn sàng cho thời đại hội nhập 4.0

Học ngành Ngôn ngữ Anh – Sẵn sàng cho thời đại hội nhập 4.0

Xã hội 24/05/2020 - 19:42

Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh – loại ngôn ngữ số 1 thế giới để sinh viên làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Gia cảnh nghèo khó của học sinh đi học sớm bị cô giáo phê bình

Gia cảnh nghèo khó của học sinh đi học sớm bị cô giáo phê bình6

Xã hội 23/05/2020 - 20:29

Bố mất vì tai nạn, mẹ làm tạp vụ, dịch Covid-19 xảy ra không có thu nhập phải đi nhặt ve chai và xin cơm từ thiện sống qua ngày.

Xuống đập tắm, 2 học sinh bị đuối nước tử vong

Xuống đập tắm, 2 học sinh bị đuối nước tử vong

Xã hội 23/05/2020 - 19:03

Đến 18h30 ngày 23/5, lực lượng chức năng và người dân địa phương đã vớt được thi thể 2 em học sinh đuối nước và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Lốc xoáy ở Nam Trà My

Lốc xoáy ở Nam Trà My

Xã hội 23/05/2020 - 18:42

Nhiều ngôi nhà bị tốc mái, cây cối ngã đổ, tài sản hư hỏng nhưng may mắn không có thiệt hại về người sau khi xảy ra lốc xoáy ở huyện miền núi Quảng Nam.

Ngành công nghiệp tình dục bị ghẻ lạnh thời nCoV

Ngành công nghiệp tình dục bị ghẻ lạnh thời nCoV

Xã hội 23/05/2020 - 09:16

Hàng ngàn phụ nữ Thái Lan đã bị khước từ quyền được tiếp cận gói cứu trợ thất nghiệp do đại dịch coronavirus, mặc dù đóng góp của họ rất lớn cho ngành du lịch.

Quản lý và Phát triển du lịch – Ngành học cho những người thích khám phá

Quản lý và Phát triển du lịch – Ngành học cho những người thích khám phá

Xã hội 23/05/2020 - 08:35

Nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có chuyên môn ngày càng lớn để đáp ứng cho sự phát triển của ngành du lịch.

Bắt Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ

Bắt Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ

Xã hội 23/05/2020 - 08:18

Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh đã bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Điều bất ngờ khi ghép gốc bưởi long cổ cò vào cây bưởi da xanh

Đây là một kỹ thuật canh tác rất sáng tạo của nhà nông Huỳnh Thanh Tùng ở ấp 5, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc lậu rao bán trên facebook, tràn ra đồng ruộng

Thuốc BVTV lậu Trung Quốc, trong đó nhiều hoạt chất độc bị cấm, vẫn tràn vào Việt Nam, rao bán cả công khai lẫn lén lút khiến nông dân dần bị lệ thuộc.