Thứ bảy, 18/01/2020 08:34 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Ninh đứng đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng

28/11/2019, 21:44 (GMT+7)

Thông tin trên được ông Nguyễn Hữu Giang, GĐ Sở NN-PTNT Quảng Ninh, cho biết trong Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Lâm nghiệp Việt Nam, chiều 28/11, tại Hạ Long.

Ông Nguyễn Hữu Giang phát biểu tại lễ kỷ niệm

Qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua nhiều biến động về tổ chức bộ máy, ngành lâm nghiệp Quảng Ninh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu xứng đáng, góp phần xây dựng phát triển kinh tế của địa phương. Đến nay, ngành lâm nghiệp Quảng Ninh đã được Đảng và Nhà nước trao tặng 3 Huân chương Lao động hạng Ba, 1 Huân chương Độc lập hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Ông Nguyễn Hữu Giang cho biết: Lâm nghiệp tỉnh Quảng Ninh có vị trí hết sức quan trọng, với 70% diện tích tự nhiên rừng và đất lâm nghiệp (436.000 ha), hệ sinh thái phong phú, tập đoàn cây lâm nghiệp đa dạng với trên 40 loài cây trồng.

Chính vì những điều này mà công việc mà cán bộ, công nhân viên chức ngành lâm nghiệp địa phương đang cống hiến là đã góp phần bảo vệ môi trường, hệ sinh thái và tạo cảnh quan du lịch, phát triển kinh tế, như khu vực: Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn Kỳ Thượng, Quảng yên... Ngoài ra các địa bàn khác trong tỉnh cũng có diện tích rừng ngập mặn và rừng lâm nghiệp, dược liệu lớn gia tăng thu nhập cho người dân, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Qua nhiều giai đoạn phát triển, từ năm 2013 đến nay, chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững được Quảng Ninh tập trung triển khai thực hiện, qua đó diện tích trồng trừng tập trung hàng năm trung bình đạt 11.660ha/năm; trồng rừng thay thế được gần 1.523ha; thực hiện hỗ trợ kinh phí khoán bảo vệ, khoanh nuôi và tái sinh rừng trung bình đạt trên 55.000ha. Công tác trồng cây phân tán được đẩy mạnh, hơn 400.000 cây được trồng mới mỗi năm, cho khai thác 350.000 m3 gỗ/năm. Là địa phương đi đầu cả nước về tỷ lệ che phủ rừng với 54,6%, có hơn 70 vườn ươm cây lâm nghiệp.

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ghi nhận thành tích mà tập thể cán bộ, công nhân, viên chức ngành lâm nghiệp địa phương đã cố gắng suốt thời gian vừa qua. Tuy nhiên, ông thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế trong công tác phát triển rừng, đặc biệt về công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ và phát triển kinh tế từ các sản phẩm của rừng chưa được quan tâm đúng mức. Tình trạng sang nhượng, cho tặng, chuyển đổi đối với mục đích sử dụng rừng trái phép còn xảy ra. Nguồn lực đầu tư phát triển rừng cũng vẫn còn manh mún, thiếu hiệu quả.

Ông Đặng Huy Hậu trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

“Ngành lâm nghiệp tỉnh Quảng Ninh đang từng bước khẳng định vai trò và trách nhiệm của mình thông qua tổ chức bộ máy tinh gọn, công tác trồng, bảo vệ quản lý rừng được đặt lên hàng đầu. Việc khai thác đúng mức, chế biến lâm sản là một trong những mục tiêu bền vững phát triển ngành lâm nghiệp  mà Quảng Ninh lựa chọn”, ông Hậu khẳng định.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu ngành lâm nghiệp cũng đã được UBND tỉnh Quảng Ninh tuyên dương và trao tặng Bằng khen.

ANH THẮNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận