Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Quảng Ninh phấn đấu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho 100% tàu, thuyền

Thứ Tư 08/07/2020 , 13:23 (GMT+7)

Qua tuyên truyền, việc lắp đặt các thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá tại tỉnh Quảng Ninh được nhiều ngư dân ủng hộ, tiến hành lắp đặt trong thời gian ngắn.

Ngư dân hiểu rõ vai trò của thiết bị giám sát hành trình

Qua khảo sát dọc tuyến đảo Hoàng Tân, TX Quảng Yên (Quảng Ninh), một số tàu đánh bắt xa bờ được ngư dân cập bến nghỉ ngơi sau một chuyến đi biển dài ngày, hầu hết các tàu cá đều trang bị đầy đủ mọi phương tiện phục vụ cho việc đánh cá có trách nhiệm, theo đúng yêu cầu, chỉ đạo của các ngành chức năng. Đặc biệt chấp hành nghiêm chỉnh, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá đối với tàu có kích thước từ 15m trở lên.

Anh Nguyễn Thế Vinh, chủ tàu tại xã Tân An, TX Quảng Yên cho biết: Từ khi được chính quyền địa phương tuyên truyền và hướng dẫn, chúng tôi đã hiểu rõ hơn về quyền lợi khi lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Mặc dù đầu tư một bộ thiết bị đầy đủ có thể lên tới 20 triệu đồng, thậm chí là hơn, tuy nhiên cá nhân tôi nghĩ đa số chủ tàu có kích thước trên 15m hoàn toàn đủ khả năng tự trang bị.

Tàu cá từ 15m trở lên bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Ảnh: Anh Thắng.

Tàu cá từ 15m trở lên bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Ảnh: Anh Thắng.

Một chủ tàu khác cũng cho rằng, khi có thiết bị giám sát hành trình sẽ tạo điều kiện cho ngư dân kết nối với đất liền và giúp cơ quan chức năng quản lý việc khai thác thủy sản, bảo vệ quyền và lợi ích của ngư dân, đồng thời nếu tàu xảy ra sự cố, gặp tai nạn đều có thể liên lạc trực tiếp với cơ quan chức năng và được bảo vệ trong trường hợp tàu thuyền bị hải quân các nước kiểm tra trên vùng biển đánh bắt chung.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã quy định cụ thể trách nhiệm của chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố đối với việc tàu cá của địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thuỷ sản. Thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình sản xuất của ngư dân thuộc địa bàn quản lý để phát hiện, xử lý kịp thời các tàu cá và ngư dân đi khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài, xử lý nghiêm các trường hợp chủ tàu cá cố tình vi phạm, các đối tượng môi giới, móc nối để đưa tàu cá và ngư dân đi khai thác bất hợp pháp trên vùng biển nước ngoài.

Vậy nên, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình hoàn toàn phù hợp, tăng cao khả năng kiểm soát phương tiện, tàu thuyền đánh bắt cá ở các vùng biển. Là phương tiện hữu ích, giúp cơ quan chuyên môn định hướng, phân tích các ngư trường đang trong trạng thái phục hồi tránh khai thác hoặc đẩy mạnh đánh bắt vùng biển nhiều tài nguyên trong thời gian tới. 

Phấn đấu đến cuối năm, 100% tàu, thuyền có thiết bị giám sát hành trình

Để đảm bảo công tác quản lý tàu cá trên địa bàn tỉnh, ngày 26/6, Sở NN&PTNT đã có văn bản số 2658/SNNPTNT-CCTS đề nghị UBND các địa phương, các nghiệp đoàn nghề cá, các chủ tàu cá phải khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nội dung sau: Khẩn trương lắp đặt thiết bị theo quy định; mở thiết bị giám sát hành trình kết nối với hệ thống giám sát tàu cá; các chủ phương tiện tàu cá hoạt động ngoài vùng biển ranh giới nhanh chóng đưa tàu quay về hải phận Việt Nam và không hoạt động trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành đăng ký, đăng kiểm, an toàn hàng hải, sổ thuyền viên của ngư dân trước khi ra khơi; kịp thời cấp giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá của tỉnh; theo dõi cập nhật cơ sở dữ liệu về đăng ký, đăng kiểm, cấp phép khai thác. Đặc biệt, thông qua hệ thống giám sát, các tàu cá khai thác thủy sản trên biển có lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đều được giám sát 24/24 giờ, kịp thời cảnh báo cho tàu khi có dấu hiệu vi phạm, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý tàu cá hoạt động trên biển.

Tính đến nay, tổng số tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên thuộc diện phải lắp thiết bị giám sát hành trình trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh là 240 tàu, trong đó: Tàu cá có chiều dài lớn nhất từ15 m đến dưới 24m là 219 tàu, tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24 m trở lên là 22 tàu. Sở NN-PTNT cũng đã ban hành Quyết định số 1069/QĐ-SNNPTNT-CCTS ngày 22/8/2019 về việc phê duyệt danh sách tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên được lắp đặt thiết bị Movimar trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đến nay đã hoàn thành lắp đặt 100%.

Còn đối với tàu trên 15m trở lên, các chủ tàu đã hoàn thành lắp đặt trên 100 tàu, số còn lại đang trong quá trình chuẩn bị, nghiên cứu để lắp đặt. Ngoài ra, các tàu cá xa bờ còn được lắp máy thông tin liên lạc tầm xa, máy định vị, máy trực canh, radio và các thiết bị hàng hải để thông tin liên lạc giữa các tàu với nhau và với đất liền, phục vụ việc khai thác thủy sản và tìm kiếm cứu nạn.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, vẫn còn nhiều chủ tàu chưa tuân thủ. Qua kiểm tra trên hệ thống giám sát hành trình hoạt động của các phương tiện tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên, Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện một số phương tiện tàu cá hoạt động sai vùng, không thực hiện đúng quy định về việc lắp đặt, sử dụng thiết bị giám sát hành trình. Trong đó, có 37 tàu cá hoạt động đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng không bật, không báo cáo vị trí thiết bị giám sát hành trình; 5 tàu hoạt động ngoài vùng biển ranh giới Việt Nam.

Số tàu cá tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ở Quảng Ninh tăng lên từng ngày. Dự kiến đến cuối năm, 100% tàu cá hoàn tất việc lắp đặt. Ảnh: Anh Thắng.

Số tàu cá tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình ở Quảng Ninh tăng lên từng ngày. Dự kiến đến cuối năm, 100% tàu cá hoàn tất việc lắp đặt. Ảnh: Anh Thắng.

Tại Nghị định 42/2019/NĐ-CP đã quy định rất rõ hành vi không trang bị thiết bị giám sát hành trình VMS trên tàu cá là vi phạm nghiêm trọng trong khai thác thủy sản. Cụ thể, nếu vi phạm hành vi này mức phạt đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m đến dưới 24m theo quy định là từ 300 - 500 triệu đồng và trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần mức phạt sẽ là 500 - 700 triệu đồng; đối với tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên theo quy định mức phạt sẽ từ 800 triệu - 1 tỷ đồng.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh: Đối với việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, Sở đang nỗ lực phấn đấu quý IV/2020, 100% tàu cá đã được đăng ký có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên được trang bị và giám sát bằng công nghệ định vị vệ tinh phục vụ quản lý theo quy định. Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương tiếp tục tuyên truyền, phổ biến cho ngư dân các quy định của pháp luật liên quan đến chống khai thác bất hợp pháp IUU.

Bình Định tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Thủy sản 08/08/2020 - 21:12

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Thủ tục công bố mở cảng của cảng cá Quy Nhơn lâm vào 'ngõ cụt'

Thủ tục công bố mở cảng của cảng cá Quy Nhơn lâm vào 'ngõ cụt'

Thủy sản 07/08/2020 - 09:13

Sở TN-MT Bình Định không thể cấp tạm diện tích mặt nước cho cảng cá Quy Nhơn, đồng nghĩa cảng cá này không thể làm thủ tục công bố mở cảng.

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Bạc Liêu: Nuôi tôm siêu thâm canh giảm rủi ro

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:14

Tỉnh Bạc Liêu khuyến khích phát triển mô hình nuôi tôm siêu thâm canh nhằm ứng phó với thời tiết cực đoan, bệnh dịch, tiết kiệm chi phí đầu vào.

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Hòa Bình: Tập huấn nuôi thủy sản an toàn thực phẩm

Nuôi trồng 04/08/2020 - 09:10

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật nuôi thủy sản an toàn thực phẩm” cho 30 học viên.

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Tiền Giang: Giá nghêu thương phẩm tăng mạnh

Nuôi trồng 03/08/2020 - 19:14

Theo Phòng NN-PTNT huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, những ngày qua, giá nghêu thương phẩm tại vùng chuyên canh đang tăng mạnh, người nuôi có lãi khá.

Kiên Giang: Nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến đạt hiệu quả cao

Kiên Giang: Nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến đạt hiệu quả cao

Thủy sản 01/08/2020 - 15:45

Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang vừa tổ chức hội thảo mô hình nuôi tôm – cua kết hợp có cải tiến hỗ trợ HTX thúc đẩy sản xuất, liên kết chuỗi giá trị.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Đời sống ngư dân 31/07/2020 - 11:46

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giống tôm nước lợ

Nuôi trồng 30/07/2020 - 09:21

Bộ NN-PTNT cho biết trong các tháng cuối năm 2020, sẽ tăng cường thanh kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, ương dưỡng và vận chuyển tôm giống, cương quyết xử lý vi phạm

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

ĐBSCL: Người nuôi cá tra lỗ nặng

Nuôi trồng 29/07/2020 - 14:33

Người nuôi cá tra đang gặp nhiều khó khăn khi giá cá nguyên liệu chỉ còn khoảng 16.000 đồng/kg cỡ 700 - 800 gr/con, trong khi giá thành sản xuất từ 21.000 - 22.000 đồng/kg.

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Cảng cá Quy Nhơn nguy cơ biến thành 'cảng lậu'

Đời sống ngư dân 29/07/2020 - 07:10

Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định) đã được Chính phủ phê duyệt là cảng cá loại I, thế nhưng đến nay chưa hoàn tất thủ tục đề nghị công bố mở cảng theo quy định.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Khai thác 28/07/2020 - 07:10

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Hợp tác phát triển chuỗi cung ứng cá sạch

Nuôi trồng 27/07/2020 - 17:48

Ngày 24/7 vừa qua, Khoa thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng các đối tác đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm phát triển chuỗi cung ứng cá sạch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Thu nhập cao từ nghề ương ốc nhồi giống

Nhờ chuyển sang nghề ương ốc giống bươu ta, gia đình ông Nguyễn Văn Nghị (SN 1967, xóm 10, xã Hải Minh, huyện Hải Hậu, Nam Định) có kinh tế khá giả hơn xưa.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Cảng cá Quy Nhơn mùa mưa bão: Nỗi kinh hoàng của ngư dân

Mặt nước trước cảng chật hẹp, nên vào mùa mưa bão, tàu cá neo đậu tránh bão ở đây thường bị va đập gây hư hỏng, đây chính là nỗi kinh hoàng của ngư dân.