Chủ nhật, 17/02/2019 04:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Ninh tuyên dương điển hình xây dựng NTM

05/03/2013, 10:36 (GMT+7)

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ “Tuyên dương điển hình tiêu biểu phong trào xây dựng NTM năm 2011 - 2012”.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Đăng Khoa phát biểu tại buổi lễ

Mới đây, tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ “Tuyên dương điển hình tiêu biểu phong trào xây dựng NTM năm 2011 - 2012”. Đây là dịp tôn vinh, khen thưởng 86 tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng NTM ở Quảng Ninh.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Đăng Khoa, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG xây dựng NTM; ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh, cùng các đoàn thể ban ngành tỉnh Quảng Ninh.

Diện mạo mới ở nông thôn

Sau 2 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến nay tỉnh Quảng Ninh có 13/13 huyện, thị xã hoàn thiện đề án và lấy ý kiến tham gia của các sở, ngành. Theo đó, có 125/125 xã phê duyệt xong đề án xây dựng NTM, trở thành tỉnh đầu tiên của nước có số xã hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM. Đặc biệt, Quảng Ninh có 8 xã cơ bản hoàn thành tiêu chí.

Trong hai năm qua, Quảng Ninh đầu tư nguồn vốn 14.054 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách là 3.030 tỉ đồng, tín dụng 8.974 tỉ đồng và xã hội hóa 2000 tỉ đồng. Về kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn từng bước được hoàn thiện. Hiện 51 xã có đường trục thôn, xóm được cứng hóa đạt chuẩn; 56 xã có đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; trên 130 trường học các cấp đạt chuẩn.

Riêng trong năm 2012, nhân dân các địa phương tích cực hưởng ứng phong trào và đã tự nguyện hiến, đóng góp 211.868 m2 đất, trên 2.400 m tường rào, 26 cổng, 64 công trình phụ, 2.537 cây ăn quả... để xây dựng các công trình hạ tầng khu vực nông thôn.

Tuyên dương 86 cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp xây dựng NTM

Bên cạnh đó, các DN cũng tích cực hỗ trợ trực tiếp công trình cho địa phương thực hiện. Tiêu biểu như 9 DN huyện Đông Triều thi công mở rộng tuyến đường có chiều dài gần 7 km, bề mặt bình quân 15 m với kinh phí khoảng 30 tỉ đồng; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh Cẩm Phả hỗ trợ xây dựng 1 trường học với kinh phí 4,1 tỉ đồng...

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho hay: “Năm 2012 là năm khó khăn của nền kinh tế và dự báo năm 2013 cũng có nhiều thách thức. Trước tình hình đó, Quảng Ninh dành nhiều thời gian bàn bạc và đưa ra nhiệm vụ và những giải pháp năm 2013, để đánh giá hai năm qua và có hướng đi, cách làm hay nhất, hiệu quả nhất cho 3 năm về đích hoàn thành cơ bản xây NTM năm 2015”.

Sự hài lòng của người dân là thước đo hiệu quả

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Đăng Khoa đã đánh giá cao công tác xây dựng NTM của Quảng Ninh. Thứ trưởng Khoa cho hay, Quảng Ninh đã lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả của Chương trình xây dựng NTM, đây là một cách làm khác biệt, cách làm hay. Nhờ đó, sau hai năm thực hiện, tỉnh Quảng Ninh đã có được nhiều kết quả rất đáng khích lệ.

LLVT chung tay xây dựng NTM ở xã Điền Công, TP Uông Bí

Thứ trưởng Khoa cũng đề nghị Quảng Ninh cần tiếp tục quan tâm thúc đẩy những cách làm hay để nhân rộng. Ngoài ra, cần quan tâm thúc đẩy giữa các thôn xóm, dòng họ xây dựng NTM. Cần phấn đấu có nhiều những tập thể, cá nhân đạt nhiều thành tích cao để trình Thủ tướng Chính phủ tuyên dương trong phong trào XD NTM toàn quốc, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2013. Bên cạnh đó, Quảng Ninh sớm tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện nhằm phát hiện những nút thắt để giải quyết sớm, đồng thời tìm ra những kinh nghiệm tốt để nhân rộng ra nhiều vùng.

Ngoài việc phát huy những cách làm hay, sáng tạo, Thứ trưởng Khoa đề nghị Quảng Ninh cần tiếp tục đổi mới cách tuyên truyền để người dân hiểu xây dựng NTM là làm thay đổi cuộc sống của họ, từ đó khích lệ khát vọng và đặt niềm tin vào sự thành công của chương trình.

"Ngoài những cách làm hay trong thời gian qua, tôi mong muốn có nhiều xã ở Quảng Ninh đạt NTM bền vững. Để có được điều đó, Quảng Ninh cần tiếp tục rà soát bổ sung quy hoạch đề án xây dựng NTM, nhất là đề án phát triển SX của một số xã còn hạn chế. Ngoài ra, tập trung cao sự chỉ đạo và hỗ trợ nguồn lực để phát triển SXNN hàng hoá gắn với quy hoạch SX, đẩy mạnh liên kết SX. Hình thành những cánh đồng lớn, năng suất cao, giúp bà con nông dân đầu vào và đầu ra sản phẩm. Đặc biệt, để nâng cao thu nhập đời sống cho nông dân, tỉnh cần quan tâm chỉ đạo đào nghề cho nông dân, riêng về đào nghề nông nghiệp cần nắm vững quy hoạch, kế hoạch phát triển SXNN, quy hoạch NTM của từng xã”, Thứ trưởng Khoa nhấn mạnh.

Người dân hiến đất xây dựng đường GTNT

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh ghi nhận, biểu dương 86 điển hình tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM 2 năm qua. Nói về Chương trình xây dựng NTM ở Quảng Ninh, ông Chính cho hay, mặc dù diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, tuy nhiên điều kiện ở khu vực nông thôn còn nhiều khó khăn, điều kiện sinh hoạt, khám chữa bệnh còn hạn chế. Ngoài ra, kết cấu hạ tầng như điện, đường, trường trạm, kênh, mương, hạ tầng phục vụ SX… chưa đáp ứng đủ. Để sớm hoàn thành những khó khăn trên thì cần xã hội hóa.

Nói về giai đoạn tiếp theo, ông Chính cho biết: “Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục xác định vai trò chủ thể của người dân, theo đó sẽ thực hiện phương châm người dân làm là chính, người dân ở thôn, xã bàn bạc quyết định tổ chức thực hiện. Đồng thời lồng ghép các chương trình để phát triển cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất được nâng cao. Tỉnh tiếp tục phát hiện những cá nhân, tổ chức có những cách làm hay kịp thời biểu dương”.

Nhân dịp này, ông Phạm Minh Chính đã phát động thi đua tiếp tục đẩy mạnh phong trào NTM trong năm 2013 trên toàn tỉnh. Theo đó, đề nghị cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, LLVT, DN… trong toàn tỉnh chung sức, đồng lòng quyết tâm thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu Chương trình xây dựng NTM, đưa tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Ông Đỗ Thanh Toán, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Mộc, xã Đồng Ngũ, huyện Tiên Yên là gương điển hình trong phong trào hiến đất làm đường. Đồng thời là vị cán bộ thôn nhiệt huyết trong phong trào XD NTM. Ông đến từng nhà vận động bà con hiến được cả ngàn mét vuông đất làm đường, kênh mương bê tông, hàng ngàn ngày công lao động của người dân. Ông Toán cho biết: “Thôn Đồng Mộc có 113 hộ, có tới 99% dân số là người dân tộc Dao, cuộc sống chủ yếu là nông, lâm nghiệp. Để người dân hiểu rõ Chương trình XD NTM thì công tác tuyên truyền rất cần thiết, muốn làm cái gì thì người đi đầu phải gương mẫu, cán bộ thực hiện trước thì bà con mới học theo. Xây dựng NTM cần xoá bỏ tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước, mà từng bước đưa người dân vào cuộc”. 

 

Chị Lê Thị Thà, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, huyện Đông Triều có thành tích tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Mỗi năm HTX Hoa Phong tiêu thụ hơn 120 tấn lương thực (gạo và rau, củ, quả...) cho bà con huyện Đông Triều. Ngoài ra, chị còn đầu tư cơ sở hạ tầng chuyên trồng rau sạch với 10 ha. Chị Thà tâm sự: “Hiện nay, HTX đã hợp đồng với bà con nông dân, cùng bà con giám sát các sản phẩm nông nghiệp từ khâu SX đến khâu tiêu thụ, đảm bảo an toàn, hiệu quả phát triển bền vững. Đây là mô hình mới, tiến tới HTX sẽ thực hiện khoán sản phẩm đến từng hộ xã viên trên cơ sở HTX hỗ trợ các điều kiện về SX như vốn, thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm… và sẽ mở rộng các trung tâm, điểm giao dịch giới thiệu sản phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh với các sản phẩm an toàn, giá cả hợp lý”.

ĐẮC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận