Thứ bảy, 26/05/2018 05:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Tâm với "hai xuống một lên"

24/03/2014, 09:55 (GMT+7)

Với truyền thống đoàn kết, huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực nên xã Quảng Tâm đã hoàn thành 19 tiêu chí NTM.

Quảng Tâm với hai xuống một lên
Thâm canh ớt xuất khẩu ở Quảng Tâm

Tháng 7/2012, Quảng Tâm được tách từ huyện Quảng Xương về sáp nhập vào TP Thanh Hóa. Thời điểm này tỉnh Thanh Hóa đang tập trung phát động phong trào xây dựng NTM nên Quảng Tâm được BCĐ xây dựng NTM TP Thanh Hóa lựa chọn làm điểm hoàn thành 19 tiêu chí trong năm 2014.

Ông Nguyễn Xuân Việt, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết, trước khi được sáp nhập về TP, Quảng Tâm không nằm trong diện xây dựng NTM nên khi được chỉ đạo thực hiện các tiêu chí, từ Đảng bộ, chính quyền đến người dân đều khá bỡ ngỡ với Chương trình này. Tuy nhiên, Quảng Tâm sớm bắt nhịp được với lộ trình bởi trước khi có Chương trình NTM, trong Đại hội lần thứ 25, Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2012 - 2015 đã xây dựng 4 nhiệm vụ trong tâm lớn để phấn đấu, gồm xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển kinh tế; xây dựng xã văn hóa và giảm nghèo bền vững.

“Thời điểm rà soát (tháng 7/2012) chúng tôi đã đạt 12/19 tiêu chí, đến cuối năm 2012 tiếp tục được công nhận thêm 2 tiêu chí nữa nên có thể coi Quảng Tâm bắt đầu xây dựng NTM từ đầu năm 2013. Năm tiêu chí còn lại phải hoàn thành là thủy lợi, hộ nghèo, chợ, cơ cấu lao động và thu nhập”, ông Việt nói.

Cũng theo ông Việt, vì Quảng Tâm không nằm trong nhóm 117 xã chỉ đạo điểm nên toàn bộ các chính sách hỗ trợ xây dựng NTM xã không được hưởng. Giải pháp duy nhất để hoàn thành các tiêu chí còn lại là huy động nội lực. Theo đó, các công trình đường GTNT, nhà văn hóa thôn xã chỉ hỗ trợ một phần kinh phí còn lại do nhân dân tự bàn bạc, đóng góp và giám sát thực hiện. Các tiêu chí như điện, nước sạch, thông qua nhu cầu sử dụng của từng gia đình, các hộ đăng ký, đóng góp kinh phí, thuê tư vấn giám sát đầu tư xây dựng, góp phần xây hoàn thành các tiêu chí một cách bền vững.

Quảng Tâm được xem là xã có thiên thời, địa lợi, nhân hòa nên điều kiện phát triển kinh tế cũng khá đa dạng. Ngoài 180 ha đất SXNN, người dân trong xã còn có lợi thế buôn bán dịch vụ ở chợ Môi (khoảng 700 hộ tham gia); kinh doanh phòng trọ (khoảng 400 hộ) ở các khu vực gần trường đại học, cao đẳng.

“Quảng Tâm xây dựng NTM khác hơn các địa phương khác là tiêu chí nào khó thì làm trước, tiêu chí dễ làm sau. Thông qua công tác tuyên truyền “hai xuống một lên” (hai lần xuống họp dân, một lần lên xã ra nghị quyết) đã thay đổi căn bản nhận thức người dân trong xây dựng NTM”,  ông Đàm Khắc Chương, Chủ tịch UBND xã.

Chị Nguyễn Thị Hương, chủ một nhà trọ cho biết, nhà chị ở gần trường đại học nên từ đầu năm 2012 chị xây 10 phòng trọ cho sinh viên thuê, bình quân mỗi tháng tổng thu nhập đạt 4 triệu đồng (400.000 đ/phòng/tháng).

“Ngoài tiền cho thuê phòng trọ, vợ chồng tôi buôn bán ngoài chợ nữa, tháng nào hàng chạy thì cũng kiếm được thêm dăm bảy triệu trang trải cuộc sống”, chị Hương nói.

Đối với các hộ dân SXNN, hầu hết đều SX theo quy trình thâm canh theo hướng hàng hóa với các cây trồng cho hiệu quả cao như rau màu, ớt xuất khẩu, trồng hoa trong nhà lưới, SX lúa lai, ngô lai..., góp phần nâng giá trị kinh tế trên đơn vị canh tác đạt 130 triệu đồng/ha; thu nhập bình quân đầu người tăng lên 27,2 triệu đồng/năm (2013); tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,5%.

Chia sẻ kinh nghiệm hoàn thành các tiêu chí NTM trong thời gian ngắn, ông Nguyễn Xuân Việt nói: “Trước hết phải là công tác tuyên truyền, trong đó phát huy vai trò lãnh đạo của chi bộ, trưởng thôn nhằm huy động tối đa nguồn lực cũng như tạo sự gắn kết trong cộng đồng dân cư. Bên cạnh đó, việc dân chủ, công khai, minh bạch trong xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng cũng là một yếu tố tạo dựng niềm tin trong nhân dân, hoàn thành chương trình”.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận