Thứ bảy, 22/09/2018 05:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Thọ sắp cán đích

07/10/2014, 08:15 (GMT+7)

Huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đang tập trung huy động các nguồn lực hoàn thành 4 tiêu chí còn lại là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo và văn hóa.

Quảng Thọ sắp cán đích
Người dân đến đọc sách tại nhà văn hóa thôn Thọ Trung

Về thăm xã Quảng Thọ, địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa như: Nghè Đệ Tứ (di tích lịch sử cách mạng làng Hòa Chúng), Nghè Thánh Cả, Nghè Đồng Đưng, Nghè làng Thọ Đài, Nghè Đệ Tam, chùa Liên Hoa, có nhà lưu niệm - nơi thành lập Chi bộ đầu tiên của huyện Quảng Xương, chứng kiến không khí thi đua xây dựng NTM nơi đây mới thấy được nỗ lực hoàn thành mục tiêu của lãnh đạo, nhân dân xã này.

Nhà văn hóa thôn Thọ Trung hiện hữu khá khang trang trên diện tích hơn 2.000 m2. Ông Lê Kim Long, phụ trách nhà văn hóa thôn, cho biết, để xây dựng được nhà văn hóa này phải có sự đồng lòng, đóng góp đất đai, tiền bạc của hàng trăm hộ dân trong thôn.

Bây giờ nơi đây trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của người cao tuổi cho đến trẻ nhỏ, hàng quý thôn họp dân một lần triển khai chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, Nhà nước để người dân tham gia ý kiến về việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Hằng năm làng đều tổ chức hội diễn, hội thi văn nghệ, con cháu đều tham rất tích cực.

Bà Nguyễn Thị Hương, Bí thư Chi bộ thôn Thọ Trung, phấn khởi cho hay, hiện thôn đã hoàn thành 14 tiêu chí NTM. Nhờ huy động tốt nguồn đóng góp tự nguyện của người dân và con em xa quê nên các tuyến đường làng, ngõ xóm đều được đổ bê tông sạch sẽ; hộ khá, giàu trong thôn đạt 97/130 hộ; Chi bộ thôn luôn đạt xuất sắc; các tổ chức đoàn thể, cụm tổ dân cư hoạt động có hiệu quả...

“Muốn làm NTM thành công yếu tố quan trọng nhất là tuyên truyền, phải để người dân làm chủ thể, Nhà nước định hướng và hỗ trợ theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, hưởng thụ”. Tất nhiên, lãnh đạo thôn phải biết linh động tận dụng lợi thế và đặc thù của địa phương mình để triển khai sao cho hợp lòng dân”, bà Hương nói.

13-11-12_1 Cơ sở SX hương XK của gia đình anh Lê Văn Vượng

Chúng tôi đến xóm Khang thăm mô hình SX hương XK của gia đình anh Lê Văn Vượng. Theo anh Vượng, trước đây anh làm nhiều nghề như cơ khí, mộc, mỹ nghệ, song thu nhập mang lại không cao nên anh chuyển sang SX hương XK sang Ấn Độ.

Với hệ thống máy móc hiện đại, nguyên liệu (mùn cưa, than hoa, keo từ vỏ cây, tăm hương) dồi dào, cơ sở của anh đang phát triển theo quy mô lớn, bình quân mỗi tháng SX trên 20 tấn sản phẩm, sau khi bán, trừ chi phí anh còn lãi trên dưới 1 triệu đồng/tấn.

Ngoài làm giàu cho gia đình, cơ sở SX hương của anh Vượng còn giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 18 lao động với mức thu nhập từ 2,5 - 4 triệu đồng/tháng.

Được biết, sau 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Quảng Thọ đã hoàn thành 15 tiêu chí, 4 tiêu chí còn lại là giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, hộ nghèo và văn hóa, phấn đấu đến cuối năm 2014 sẽ đạt chuẩn.

Chia sẻ kinh nghiệm đạt được, ông Lê Hữu Khoát, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, nhấn mạnh: “Ngay sau khi tiếp nhận chủ trương từ tỉnh, huyện chúng tôi xây dựng đề án NTM giai đoạn 2012 - 2014, sau đó đưa vào Nghị quyết để chỉ đạo.

Trong đề án này, đánh giá mặt mạnh và mặt yếu của 19 tiêu chí, đồng thời đưa ra kế hoạch, lộ trình theo tiến độ thời gian để hoàn thành từng tiêu chí một cách bền vững”.

Cũng theo ông Khoát, khi có trong tay cái “sườn”, xã phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên BCĐ, BQL xuống cùng ăn, cùng ở, cùng làm với dân; khai thác được thế mạnh của địa phương (có QL 47 từ TP. Thanh Hóa đi Sầm Sơn) thuận lợi cho việc phát triển dịch vụ và thương mại góp phần nâng cao thu nhập cho người dân…

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận