Thứ bảy, 23/06/2018 10:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Trị: Bức xúc về đền bù giải tỏa QL 1A và đầu ra nông sản

06/05/2015, 16:16 (GMT+7)

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIII đã báo cáo nội dung dự kiến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, diễn ra vào ngày 20/5 đến 25/6.   

Quảng Trị: Bức xúc về đền bù giải tỏa QL 1A và đầu ra nông sản
Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Đoàn ĐBQH Quảng Trị trả lời chất vấn của cử tri An Đôn

Hôm qua 5/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị khóa XIII, do ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị làm trưởng đoàn đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII với cử tri xã Cam Nghĩa của huyện Cam Lộ và phường An Đôn của thị xã Quảng Trị.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, các đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XIII đã báo cáo nội dung dự kiến kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, diễn ra vào ngày 20/5 đến 25/6.   

Phát biểu tại các điểm tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ họp sắp tới của Quốc hội. Quyết định nhiều vấn đề quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân theo hướng bền vững, bảo đảm quốc phòng - an ninh, toàn vẹn lãnh thổ trong tình hình mới.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến đánh giá cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua. 

Các ý kiến cử tri mong muốn trong thời gian tới, Quốc hội cần có giải pháp đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn đồng bằng, miền núi nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng NTM, cho vay phát triển kinh tế nông thôn miền núi nhằm góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Quan tâm đến chính sách bao tiêu sản phẩm, giải quyết đầu ra cho nông sản cũng như tăng cường quản lý về giá đối với vật tư nông nghiệp. Tình trạng nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng không có việc làm đang là nỗi lo của gia đình, xã hội, nếu không giải quyết được sẽ gây nên tình trạng lãng phí, mất động lực để học tập. 

Nhiều ý kiến cử tri xã Cam Nghĩa phản ánh, trước đây cử tri của địa phương nghe phổ biến việc bán vườn cây hồ tiêu của Cty CP nông sản Tân Lâm ở trên địa bàn, bà con đã vay mượn, bán tài sản để được mua vườn cây, nhưng đợi lâu rồi mà chưa thấy triển khai bán đấu giá, làm cho người dân lo lắng, bất an.

Công an Quảng Trị, Sở Giao thông vận tải Quảng Trị cần có biện pháp ngăn chặn xe quá tải ở nông thôn, nhiều tuyến đường vùng Cùa của huyện Cam Lộ đã bị xe chở đá quá tải của các doanh nghiệp khai thác mỏ đá, gây hư hỏng, mất an toàn giao thông, rất đáng lo ngại cho đời sống người dân vùng chiến khu xưa cách mạng.

Cử tri phường An Đôn, thị xã Quảng Trị tập trung phản ánh bức xúc về công tác giải phóng mặt bằng, kiểm kê, đền bù khi thi công Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn chưa thỏa đáng. Việc thi công đường cứu hộ, cứu nạn mới đền bù 70%, còn 30%, đã qua 3 năm nhưng chưa giải quyết. Việc thu hồi đất tạm thời đã hết thời hạn nhưng chưa trả lại cho dân...   

Trên cơ sở kiến nghị của cử tri, ông Hà Sỹ Đồng, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị đã tiếp thu và giải trình một số vấn đề liên quan. Ông Đồng chia sẽ những khó khăn, bức xúc của bà con cử tri. Đảng và Nhà nước , Quốc hội luôn quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Tất cả những việc làm của các cấp, ngành cũng tập trung cho mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có thể có một vài nội dung các cấp, ngành, các đơn vi chưa giải quyết kịp thời những nguyện vọng chính đáng cho bà con nên đã gây ra những băn khoăn, lo âu trong cử tri.

Do vậy, đối với các vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội và các Bộ, ngành Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh tổng hợp ý kiến cử tri, nghiên cứu chuyển đến Quốc hội và các cơ quan chức năng Trung ương giải quyết. Một số vấn đề liên quan đến địa phương thì lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, huyện,thị xã giải trình một cách cụ thể để bà con cử tri thấu hiểu được những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quốc hội đã thông qua, để cùng nhau xây dựng đất nước phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Phó Đoàn ĐBQH Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cảm ơn và mong muốn cử tri tiếp tục quan tâm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho Đảng, cho Quốc hội, giúp các đại biểu Quốc hội làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận