Thứ sáu, 23/08/2019 09:06 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Trị: Đến ngày 30/6, trồng hoàn chỉnh hơn 587 ha mắc ca

04/01/2018, 14:52 (GMT+7)

Hôm qua 3/1, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã làm việc với Cty TNHH My Anh-Khe Sanh tại huyện Hướng Hóa về tình hình thực hiện dự án trồng cây mắc ca trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết đến tháng 1/2018, Cty TNHH My Anh-Khe Sanh đã và đang khai hoang hơn 443 ha/587,2 ha đất được tỉnh Quảng Trị cho thuê đất để đưa vào trồng cây mắc ca xen chuối Nam mỹ, cây đinh lăng.

Ông Hà Sỹ Đồng (bên phải) kiểm tra vườn mắc ca của Cty tại Hướng Hóa

Hiện nay còn 54,3 ha rừng tự nhiên tái sinh, 51 ha đất trống và nương rẫy, 33 ha rừng của Cty CP gỗ MDF -VRG Quảng Trị và một số diện tích ruộng nước trên 5 ha của 2 hộ dân đang sản xuất chưa đưa vào khai hoang. Đây là những vướng mắc cơ bản đang làm chậm tiến độ triển khai dự án nhưng nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Quảng Trị, sự vào cuộc tích cực chính quyền huyện, xã và sự quyết tâm của Cty nên dự kiến đến ngày 30/6, Cty sẽ trồng hoàn thành diện tích 587,2 ha đã được tỉnh giao.

Ông Huỳnh Văn Trí, Chủ tịch HĐTV Cty xin cảm ơn sự quan tâm của tỉnh Quảng Trị, huyện Hướng Hóa và các xã đã tạo điều kiện hết sức cho Cty triển khai dự án. Mục tiêu chính của Cty là được phát triển sản xuất cũng như tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị khẳng định lại quan điểm nhất quán của tỉnh trong việc kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Trồng cây mắc ca trên địa bàn huyện Hướng Hóa là dự án có 100% vốn đầu tư nước ngoài với đầu tư lớn mà tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo, là điểm nhấn trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong suốt quá trình thực hiện dự án còn một số vướng mắc trong việc quy chủ, áp giá đền bù, khảo sát thực địa nên gây ra dư luận chưa tốt về dự án.

Sau khi UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành địa phương nên đã cơ bản sửa sai, tháo gỡ hết khó khăn, vướng mắc. Hiện nay số hộ còn lại chưa chịu giao đất cho công ty không nhiều, diện tích không lớn nên đề nghị thôn, xã, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để 2 hộ dân này chấp thuận mức đền bù của Cty.

Ông Huỳnh Văn Trí (giữa) cảm ơn sự quan tâm của tỉnh Quảng Trị tạo điều kiện cho Cty thực hiện dự án

Ông Hà Sỹ Đồng cũng đề Cty sớm đưa NM chế biến nông sản đi vào hoạt động. Sau khi trồng hoàn chỉnh diện tích trên và có kết quả sau thu hoạch Cty nên tổ chức tổng kết đánh giá mô hình để có hướng phát triển phù hợp. Đề nghị Bộ NN-PTNT sớm đưa Quảng trị vào vùng quy hoạch phát triển cây mắc ca của Việt Nam.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận