Thứ bảy, 20/04/2019 03:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Trị: Làng KTM Ngã 5 khốn khó trăm bề

24/06/2010, 10:03 (GMT+7)

Sau 5 năm, 32 hộ dân ở đây vẫn nằm chờ đất sản xuất trong điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt...

Chị Thư bên vườn bắp đã chết khô từ mấy tháng nay

Sau 5 năm thực hiện Dự án xây dựng làng Kinh tế mới Ngã 5 vùng cát (xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng) do Chi Cục di giãn dân vùng kinh tế mới hỗ trợ, 32 hộ dân ở đây vẫn nằm chờ đất sản xuất trong điều kiện sống vô cùng khắc nghiệt.

Bỏ làng đi gần hết

Trời tháng 6, chúng tôi về làng Kinh tế mới Ngã 5 vùng cát nóng như thiêu như đốt. Vào gia đình chị Lê Thị Thư (SN 1971) đúng lúc chị ra đầu giếng khoan chắt từng giọt nước để buổi chiều tưới cho ít cây ngô còn sống sót sau vườn. Chỉ tay ra phía vườn sau, nơi bãi sắn, vườn ngô đã chết, khô quắt từ mấy tháng trước, chị Thư cho hay: “Gia đình tui chuyển lên đây vào năm 2007, đến nay vẫn chưa làm ăn được chi. Trồng cây gì xuống cũng không sống nổi với đất cát hết. Bí quá, năm ngoái hai vợ chồng phải chuyển sang nuôi gà, vụ vừa rồi giá gà thấp, dịch bệnh nên cũng trắng tay. Tiền 30 triệu vay ngân hàng để làm nhà vẫn chưa trả được, không biết tính sao đây”.

Gia đình chị Thư có 4 người con, dù đã lên vùng kinh tế mới lập nghiệp đã mấy năm mà vẫn không nuôi nổi lũ nhỏ ăn học, đến ngày tựu trường, phải gửi con về ngoại vì đường xá đi lại khó khăn, không có điều kiện cho con đến trường. Hàng ngày, chị Thư phải về quê cũ ở xã Hải Thiện, thuê sào rưỡi ruộng làm thuê kiếm miếng cơm đắp đổi qua ngày. Không chỉ riêng gia đình chị Thư, mà còn nhiều gia đình khác lâm vào tình cảnh tương tự. Không có đất, nước để sản xuất, nguồn nước uống từ các giếng khoan rất hạn chế đã khiến nhiều hộ dân nơi đây lâm vào cảnh lao đao, túng thiếu trăm bề. Trong 32 hộ gia đình nằm trong Dự án di giãn dân lên vùng Kinh tế mới ở xã Hải Vĩnh thì 23 hộ đã bỏ về quê cũ, hoặc phiêu dạt vào Nam làm ăn, số còn lại chỉ có vài hộ bám trụ, với hy vọng chờ cấp đất sản xuất.

Chờ đến bao giờ?

Khi thành lập làng Kinh tế mới Ngã 5 vùng cát cho 32 hộ dân, Chi Cục di giãn dân Quảng Trị đã hỗ trợ đầu tư hệ thống đường dây điện hơn 300 triệu đồng vào làng, cấp cho mỗi hộ một nền nhà 500m2, hỗ trợ mỗi hộ gia đình 2 triệu đồng để xây nhà, 300 nghìn đồng để làm giếng khoan cộng với 6 tháng chu cấp lương thực cho mỗi hộ dân nhằm tạo điều kiện cho mỗi gia đình ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất. Tuy nhiên, giữa trảng cát mênh mong khốn khó trăm bề, những hỗ trợ bước đầu đó lại như muối bỏ bể!

Bên cạnh đó, với lời hứa sẽ cấp cho mỗi hộ dân 2ha đất để trồng trọt sản xuất, thế nhưng đến nay số đất sản xuất trên vẫn nằm trên giấy. Trong khi chờ đất sản xuất quá lâu, hàng chục hộ dân đã tự ý, đập phá, tháo dỡ nhà cửa về quê cũ xây dựng hay đi sinh sống, làm ăn ở các vùng kinh tế khác. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Hải Vĩnh cho hay: “Trong 32 hộ dân ở làng Kinh tế mới Ngã 5 vùng cát, 23 hộ tự ý bỏ về chúng tôi đã tiến hành thu hồi lại đất. Số hộ còn lại do chưa ổn định cuộc sống nên việc cấp đất sẽ khó khăn bởi khi cấp đất sẽ nảy sinh nguy cơ số hộ dân này tự ý chuyển nhượng cho người khác”. Tuy nhiên, một vấn đề mới đặt ra là, nếu muốn ổn định cuộc sống cho những hộ dân ở đây thì điều kiện tối thiểu là phải có đất sản xuất cho họ. Trong khi đó, như lời ông Hưng nói thì “chờ ổn định cuộc sống mới cấp đất”, vậy thì trong thời gian chờ đợi, hàng chục con người ở làng Kinh tế mới Ngã 5 vùng cát sẽ lấy gì mà sinh sống đây?

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận