Thứ ba, 17/07/2018 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Trị: Nuôi gà an toàn sinh học

08/09/2010, 10:30 (GMT+7)

Hàng trăm hộ nông dân ở tỉnh Quảng Trị đã được Hội làm vườn và Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư chuyển giao kỹ thuật cũng như con giống thực hiện mô hình nuôi gà an toàn sinh học.

Hàng trăm hộ nông dân ở tỉnh Quảng Trị đã được Hội làm vườn và Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư chuyển giao kỹ thuật cũng như con giống thực hiện mô hình nuôi gà an toàn sinh học.

Bà Nguyễn Thị Quý ở xã Gio An, huyện Gio Linh đãi tôi bữa thịt gà. Cắn miếng thịt cảm giác được mùi vị thơm ngọt thấm vào trong cổ họng. Nghe tôi hỏi giống gà gì mà thịt thơm ngon vậy. Bà Quý tươi cười cho biết đấy là gà Lương Phượng thuần được nuôi theo mô hình an toàn sinh học.

Mô hình nuôi gà an toàn sinh học này được Hội làm vườn tỉnh Quảng Trị triển khai thực hiện tại các huyện Gio Linh, Cam Lộ, Triệu Phong...với hơn 50 hộ của 11 xã. Ưu điểm của gà Lương Phượng thuần là thịt thơm ngon, thích nghi với điều kiện chăn nuôi bán công nghiệp, thả vườn để tận dụng thức ăn thêm ngoài tự nhiên như rau, cỏ, mối, giun và sử dụng lương thực có sẵn. Nhờ gà được nuôi trong diện tích rộng, thoáng, có không gian nên gà vận động nhiều, thịt săn chắc, tăng cường sức đề kháng với các loại bệnh dịch.

Ngoài ra, ngoại hình của giống gà này khá đẹp, cân đối. Nuôi gà theo quy trình này nghĩa là nuôi thả vườn theo hướng sinh thái. Chuồng nuôi gà nằm ở xa nhà với quy mô từ 100 đến 200 con/hộ. Về kỹ thuật phòng bệnh phải tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cúm gia cầm ngừa bệnh, định kỳ sát trùng chuồng trại, cho gà ăn, uống sạch, kiểm tra dịch bệnh thường xuyên dưới sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Các hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ gà giống từ 50 con đến 70 con/hộ. Ông Hồ Quang Tân ở xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, khoe: “Tôi nuôi 80 con gà theo phương pháp an toàn sinh học, sau thời gian 2 tháng gà phát triển rất tốt, đặc biệt là không con nào biếng ăn hay bị chết, trọng lượng đạt 2 kg/con”. Với giá thị trường hiện nay từ 35.000 đồng đến 40.000 đồng/kg gà, mỗi hộ nuôi trung bình 50 con sau hai tháng trừ chi phí sẽ có lãi từ 1 đến 1,2 triệu đồng. Mô hình này rất dễ thực hiện vì vốn đầu tư thấp, vòng quay nhanh. Hơn nữa dễ tiêu thụ sản phẩm.

Một việc làm rất có ý nghĩa là các hộ được hỗ trợ gà giống ban đầu đã tự nguyện trích 20 đến 30% nguồn thu, bằng cách giúp giống gà con cho các hộ khác có nuôi, nhằm mở rộng diện người nuôi gà Lương Phượng đến từng gia đình. Để giúp bà con về con giống, Trung tâm huấn luyện VAC thuộc Hội Làm vườn đã nhập 100 gà đẻ lấy trứng giống phục vụ việc ấp, nở tại chỗ; mua máy ấp trứng tiến hành nhiều đợt ấp nở thành công cấp con giống cho người chăn nuôi.

Hiện tại mô hình nuôi gà an toàn sinh học đã được nhân rộng đáng kể trên nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Trị, giúp nhiều gia đình nông dân nghèo cải thiện thu nhập đáng kể. Bà Nguyễn Thị Hồng ở xã Gio An cho biết: “Nhờ bán hai đợt gà Lương Phượng trên 100 con nên bà có đủ số tiền mua sắm áo, quần, sách vở và chiếc xe đạp cho hai đứa con vào học trường THPT và THCS”.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận