Thứ năm, 21/06/2018 03:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Trị: "Phường ruồi” đối mặt dịch bệnh

24/08/2010, 10:50 (GMT+7)

Nhiều người gọi khu phố 1, phường 1 (TX Quảng Trị) với cái tên rùng rợn, là “phường... ruồi”. Bởi lẽ, gần 700 nhân khẩu ở đây đang sống không yên với giặc ruồi hành hạ mỗi ngày.

* Có gia đình mỗi ngày, đêm diệt được 4kg ruồi, nhưng diệt rồi ruồi càng đông thêm

Chỉ riêng góc hiên nhà ông Minh dày đặc ruồi vừa bị diệt. Khắp nhà ông mỗi ngày có hơn chục đống xác ruồi như vậy

48 hộ gia đình ở khu phố 1, phường 1 (TX Quảng Trị). Song nhiều người gọi khu dân cư này với cái tên rùng rợn, là “phường...ruồi ”. Gần 700 nhân khẩu của khu phố 1 đang sống không yên với giặc ruồi hành hạ họ mỗi ngày.

Ngôi nhà mới xây còn thơm mùi sơn của gia đình ông Trần Văn Minh từ ngoài ngõ vào đã chi chít xác ruồi to, nhỏ vừa bị diệt chết. Ruồi nằm trên lối đi, trên bồn hoa, trên sân, trên bàn ghế, tủ giường....tất cả mọi nơi đều có ruồi bu đặc như đậu đen. Ông Minh ngao ngán chỉ tay xuống khay ruồi vừa chết, than: “Hôm nay nhà có liên hoan nên từ hôm qua tôi đã đặt thuốc diệt ruồi. Sáng nay quét được 4 kg. Ngỡ đâu đã diệt hết. Ai ngờ ruồi từ ngoài bay vào nhà từng đàn như ong. Khách đến dự tiệc thấy ruồi bu đầy ai cũng ái ngại, nhìn mâm cỗ mà buồn nôn”.

Khi chúng tôi có mặt tại nhà ông Minh tìm hiểu chuyện ruồi, nhiều bà con trong khu phố biết tin liền tìm đến để “tố khổ”. Bà Thái Thị Hồng kể mọi sinh hoạt của gia đình đều bị gián đoạn vì ruồi. Ruồi như giặc, tấn công mọi nơi, mọi lúc. Trời nắng cũng như trời mưa ruồi nhiều vô kể. Có điều lạ là chúng hoạt động không kể ngày đêm, 24/24 tiếng. Đêm nằm ruồi cũng bay vo vo ngoài màn, không sao ngủ yên giấc. Đến mỗi bữa ăn gia đình bà Hồng phải lấy màn ngủ trùm xuống mâm cơm mới ngồi ăn được. Nhiều hôm làm thức ăn xong, sơ hở chưa kịp đậy đã bị ruồi bu đầy. Các con của bà Hồng liên tục bị đau bụng đi ngoài...

Nói đoạn bà Hồng dẫn chúng tôi đi vòng quanh nhà để quan sát giặc ruồi. Đúng là đã nhìn thấy ruồi bu, bò, đậu trên tất cả vật dụng trong nhà, khi trở vào bà Hồng mời nước chúng tôi không thể nào uống được vì cảm giác mất vệ sinh ứ đầy lên cổ. Để hạn chế ruồi, mỗi ngày bà Hồng phải mua 5 bao thuốc diệt ruồi về chia đều vào 10 cái đĩa quanh góc nhà, sau bếp... bẫy ruồi. Cứ sau 2 tiếng ruồi lại say thuốc chết đầy đĩa, mỗi ngày bà Hồng thay đĩa không biết bao nhiều lần. “Một bao thuốc diệt ruồi giá bao nhiêu?”- tôi hỏi. Bà Hồng cho biết: 5 ngàn đồng mỗi bao. Trung bình bà tốn đến 25 ngàn đồng/ngày tiền mua thuốc diệt ruồi mà vẫn mất ăn mất ngủ vì chúng.

Hiện tại nỗi sợ hãi lớn nhất của người dân khu phố 1, phường 1 là bị ruồi tấn công. Anh Trần Mậu Hoà cho biết tình trạng này đã diễn ra ở khu phố hơn 1 năm rồi. Thời điểm này nhiệt độ luôn nóng ẩm, là mùa ruồi sinh sản, bà con tập trung diệt nhưng cũng không hết. Quá ngao ngán với ruồi, nhiều người đã đóng cửa bỏ nhà ra đi để tránh "mùa cao điểm" .
Tìm đến nhà ông Mai Văn Sửu, tổ trưởng tổ 5 của khu phố 1 trong một ngõ nhỏ.Thật bất ngờ ở tận hẻm sâu vậy mà nhà ông Sửu vẫn bị ruồi tấn công. Ông Sửu hàng ngày phải đi mua thuốc diệt ruồi về bẫy những mong sẽ hạn chế. Song mọi chuyện đâu vẫn vào đấy, ruồi chết nhiều mà lại thấy chúng đông thêm mới nguy chứ. Đàn gà của ông Sửu ăn những con ruồi bị chết vì bẫy thuốc bị ngộ độc lăn ra giẫy đành đạch, sợ quá ông không dám đặt thuốc nữa. Ông Sửu thừa nhận: “Môi trường sống ở khu vực này quá ô nhiễm. Nhất là trẻ em bị đau bụng đi ngoài, ngộ độc thường xuyên. Hàng ngày người dân ở đây đối diện với nguy cơ dịch bệnh từ ruồi mang đến rất lớn”.

Nguyên nhân nào làm ruồi xuất hiện dày đặc như vậy? Ông Sửu lý giải do bãi chôn rác của thị xã Quảng Trị nằm giữa khu dân cư không được xử lý đúng quy trình nên sinh ra nhiều ruồi nhặng. Quanh bãi rác là khu dân cư đông đúc, có nhiều nhà dân ở cách bãi rác chỉ 50m. Một bên bãi rác là nghĩa trang liệt sĩ của TX Quảng Trị, nơi có hơn 500 liệt sĩ đang yên nghỉ. Cả khu dân cư và nghĩa trang bị ảnh hưởng rất lớn với mùi xú uế từ bãi rác bốc ra. Thân nhân các liệt sĩ mỗi lần mang bánh trái đến cúng cho con em mình phải dùng bao ni-lon bọc mấy lớp để chống giặc ruồi.

Bình thường, cứ 15 đến 20 ngày công nhân bãi rác dùng máy húc ủi lấp rác một lần. Nhưng mỗi lần lấp như vậy để lại mùi hôi nồng nặc từ 3 đến 4 ngày mới hết. Cuộc sống của người dân ở đây hết sức khốn khổ, sức khoẻ bị đe doạ hơn lúc nào hết. Sống trong cảnh môi trường ô nhiễm trầm trọng vì ruồi muỗi, bà con nhiều lần gửi thỉnh nguyện lên cấp trên yêu cầu giải quyết song vẫn chưa có câu trả lời từ cơ quan có trách nhiệm.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận