Thứ năm, 20/09/2018 11:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Trị: Quyết liệt chống dịch cúm gia cầm

24/02/2012, 08:46 (GMT+7)

Sáng 21/2, Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các huyện, thị để tìm phương án tốt nhất dập dịch CGC hiệu quả...

Tiêu huỷ vịt nhiễm cúm H5N1 tại huyện Hải Lăng
Theo bà Lê Thị Nga - Chi Cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Quảng Trị, từ ngày 27/1 đến nay dịch cúm gia cầm (DCGC) đã xảy ra trên 4 huyện, thị của tỉnh với tổng số gia cầm bệnh chết và tiêu huỷ hơn 10 ngàn con.

Ông Nguyễn Văn Bài, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị, nhận định: “Tình hình DCGC tại Quảng Trị đang diễn ra trên diện rộng và tiềm ẩn nhiều rủi ro, phức tạp. Nếu không kịp thời cảnh giác, ngăn chặn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành chăn nuôi và nền kinh tế tỉnh nhà. Trong lúc đó tỷ lệ tiêm phòng gia cầm tuy hoàn thành 7/10 huyện thị, nhưng chỉ mới đạt 530 ngàn con/1,7 triệu con gia cầm, là đang khiêm tốn”.

Trước tình hình khẩn cấp đó, sáng 21/2, Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các huyện, thị để tìm phương án tốt nhất dập DCGC hiệu quả. Bà Lê Thị Nga cho biết, đã tổ chức 4 đợt lấy 96 mẫu tại 6 chợ buôn bán gia cầm sống của 3 huyện Hải Lăng, Hướng Hoá và TP Đông Hà. Kết quả xét nghiệm của cơ quan Thú y vùng III cho thấy có 6 mẫu dương tính với subtyp H5 và subtyp N1.

Ông Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chủ trì buổi họp khẩn, chỉ đạo: Từ 3 ổ dịch đầu tiên sau gần một tháng Quảng Trị có 16 ổ DCGC, điều đó cho thấy mức độ phát triển khá nhanh của dịch bệnh. Đề nghị Chi cục Thú y phải tiếp tục tiêm phòng cho đàn gia cầm. Trước hết phải tổng kiểm tra toàn bộ đàn gia cầm toàn tỉnh. Chuẩn bị đầy đủ vacxin, hoá chất xử lý môi trường để vào cuộc dập dịch. Phải tiêm phòng từ những gia đình có nuôi một con gà hoặc vịt, chứ không riêng chỉ tiêm những đàn gia cầm có số lượng 50 con trở lên. Chỉ cần một con gia cầm bị bệnh chết mà gia đình không khai báo và biện pháp xử lý thiếu triệt để sẽ gây hại rất lớn, không lường được. Phải tiêm phòng hết cả đàn gia cầm của hai huyện miền núi Hướng Hoá và Đakrông.

 Với những đàn gia cầm mới phát hiện nghi DCGC, ông Nguyễn Quân Chính đồng ý phải tiêu huỷ ngay, chứ không cần đợi kết quả xét nghiệm. Chống dịch bệnh phải hết sức quyết liệt mới mong dập được dịch. Chi cục Thú y Quảng Trị vừa tiếp nhận 1 triệu liều vacxin cúm gia cầm H5N1 từ Trung ương để cung ứng cho các huyện, thị tiêm khẩn cấp cho các nơi chưa được tiêm.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận