Thứ sáu, 23/08/2019 09:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Trị: Quyết tâm không để dịch LMLM lây lan

03/01/2019, 09:21 (GMT+7)

Chiều 2/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng(LMLM) trên đàn heo tại huyện Vĩnh Linh.

Phó Chủ tịch tỉnh Hà Sỹ Đồng trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh LMLM và tiêu hủy heo bị bệnh tại huyện Vĩnh Linh

Trước đó, chiều ngày 28/12 đến 30/12/2018 tại 4 hộ dân ở các thôn Mỹ Điền, Lâm Cao,Tiên Mỹ và Quảng Xá của xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh có nhiều con heo có các triệu chứng nghi mắc bệnh LMLM như sốt, chân đau, đi lại khó khăn, có mụn nước, loét miệng,... Kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng III kết luận đã phát hiện vi rút LMLM serotype O trong mẫu bệnh phẩm lấy tại một hộ chăn nuôi ở xã Vĩnh Lâm. Ngay lập tức lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy kịp thời 103 con heo bệnh mắc bệnh tại xã này.Tại thị trấn Hồ Xá, chiều 2/1, lực lượng chức năng cũng đã tiến hành tiêu hủy 21 con heo bệnh của 1 hộ dân ở khóm 1.

Trước tình hình này, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đã kịp thời cấp 300 lít hóa chất hướng dẫn người dân thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng vùng dịch  theo quy định.Và cấp bổ sung 1.000 liều vắc xin LMLM Type O để khẩn trương tiêm phòng tại vùng dịch và các vùng có nguy cơ cao.  

Kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng yêu cầu các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương huyện Vĩnh Linh cần làm tốt công tác tuyên truyền, tuyệt đối không được mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn trong vùng có dịch, tăng cường cán bộ kỹ thuật về các địa phương để nắm tình hình dịch bệnh, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh. Giao Sở NN-PTNT Quảng Trị cung ứng kịp thời 4.000 liều vắc xin theo đề nghị của UBND huyện Vĩnh Linh để tiến hành tiêm phòng bao vây vùng dịch, quyết tâm ngăn chặn và không để dịch bệnh lây lan trong thời gian tới.

LÂM QUANG BỬU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận