Thứ ba, 23/04/2019 08:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Trị: Rừng khô giữa... chảo lửa

26/07/2010, 16:22 (GMT+7)

Thời điểm này đang là mùa cao điểm cháy rừng ở Quảng Trị. Hơn 90.000 ha rừng trồng phòng hộ ở Quảng Trị, những diện tích rừng dễ bốc cháy nhất đang bị nắng hạn “rang” đến khô kiệt các thảm thực bì.

Thời điểm này đang là mùa cao điểm cháy rừng ở Quảng Trị. Hơn 90.000 ha rừng trồng phòng hộ ở Quảng Trị, những diện tích rừng dễ bốc cháy nhất đang bị nắng hạn “rang” đến khô kiệt các thảm thực bì.

Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị cho biết 50 năm nay Quảng Trị mới gặp một mùa đại hạn đến cực điểm như vậy. Anh em như đang bị vắt kiệt sức bởi công việc đi phòng hộ rừng. Đội Kiểm lâm cơ động của Kiểm lâm Quảng Trị không có một ai có mặt tại văn phòng làm việc. Tất cả đều ra mặt trận chống cháy rừng. Lâu lâu các anh mới được phép trở về thăm gia đình. Mọi thiết bị chữa cháy, đồ dùng cá nhân, lương thực, thực phẩm đều được các anh mang theo lên chòi canh. Từ trong Tết đến nay trên các cánh rừng ở Quảng Trị không có mưa, rừng bị nắng hạn như lửa phơi đến khô kiệt. Chỉ cần một tàn lửa nhỏ bị vương ra từ sự vô ý của con người cũng là cái cớ làm cho nhiều diện tích rừng bị thiêu cháy. Mức cảnh báo cháy rừng ở Quảng Trị luôn đặt trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Ngược lên các cánh rừng phòng hộ dọc các sông Đakrông, Bến Hải, sông Hiếu, La Ngà...mới thấy hết cảnh rừng đang xác xơ, ưỡn ngực đỡ gió tây- nam cấp 4, cấp 5 thổi về ào ạt mỗi lúc mỗi tăng. Gió to và khô hạn ắt sẽ có cháy rừng lớn. Một đồng chí thuộc đội Kiểm lâm cơ động nói: “Trong thời điểm này chỉ cần một ai đó vô tình quẳng vào rừng cái tàn thuốc thì “bà hoả” sẽ lồng lên nuốt hết rừng xanh vào mồm”.

Kiểm lâm Quảng Trị đã lập ra hàng trăm chòi canh trên tất cả những cánh rừng. Họ trực chiến canh lửa 24/24 giờ nhằm góp phần hạn chết mức thiệt hại thấp nhất mỗi khi không may xãy ra vụ cháy rừng. Ông Trần Minh Tuấn - Đội trưởng đội Kiểm lâm cơ động cho biết: “Anh em chúng tôi căng mắt trực chiến bảo vệ rừng suốt mấy tháng nay. Mỗi lần có vụ cháy xảy ra, phải đứng giữa rừng chỉ huy chữa cháy đến nỗi giọng nói bị khàn không gọi ra tiếng. Khi hoàn thành nhiệm vụ trở về nhà người mệt nhoài mất mấy hôm mới phục hồi được sức khoẻ”.

Các đồng chí trong đội Kiểm lâm Cơ động vẫn chưa quên được vụ cháy rừng xảy ra ở xã Linh Thượng, huyện Gio Linh, cách nay mấy hôm. Đám cháy nằm ở vị trí rất xa, phải băng qua hơn 20 km đường rừng lực lượng cứu hộ mới đến tận nơi đang có ngọn lửa đang bùng lên dữ dội. 35 đồng chí Kiểm lâm cơ động cùng hàng trăm người dân tìm mọi cách tiếp cận đám cháy dẹp lửa. Đến mãi 19 giờ tối cùng ngày ngọn lửa mới được dập tắt hoàn toàn. Song đám cháy đã kịp thiêu rụi gần 64 ha rừng phòng hộ trong sự nối tiếc ngẩn ngơ của các chủ rừng.

Quảng Trị nguyên là vùng đất bị chiến tranh tàn phá nặng nề nên ở trên những cánh rừng chỗ nào cũng còn sót lại bom đạn. Mỗi lần rừng cháy làm đất nóng lên, bom, đạn lại có cơ hội phát nổ như được bắn ra. Tuần trước, ông Lê Văn Quý- Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị đang chỉ huy lực lượng cứu hộ rừng đang bị cháy ở Trãng rộng, xã Hải Thái, huyện Gio Linh, phải ra lệnh cho anh em rút lui để bảo toàn tính mạng. Hôm đó ngọn lửa mới thiêu chừng 2 ha rừng trồng nhưng đã gây ra hơn 150 tiếng nổ khủng khiếp. Sau tiếng nổ là âm thanh của những mảnh đạn bay nghe vèo vèo. Ông Quý cho biết một vụ cháy rừng ở huyện Triệu Phong cũng có 7 quả đạn phát nổ. “Đi chữa cháy ở rừng Quảng Trị là cực kỳ nguy hiểm, cái chết như cần kề”, ông Quý nói. Mới năm trước, tại huyện Hướng Hoá đã xãy ra vụ cháy rừng, khi các lực lượng tập trung cứu hộ , không ngờ đạn phát nổ làm một người bị thương nặng.

Nguyên nhân gây cháy rừng chủ yếu do con người gây ra bởi các hoạt động trong cuộc sống. Nếu để tiếp tục xãy ra cháy rừng thì rất khó kiểm soát bởi thời tiết đang khô hạn và nguy cơ đám cháy lan nhanh rất cao. Ngày 15/7, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT- Kiêm chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Trị- Khổng Trung, đã ký văn bản gửi các huyện , thị yêu cầu nghiêm cấm những người không có nhiệm vụ vào rừng; tham mưu cho uỷ ban nhân dân các cấp đình chỉ việc khai thác rừng trồng trên địa bàn từ nay cho đến hết tháng 8/2010; không giải quyết nghĩ phép năm cho cán bộ kiểm lâm trong thời gian cần kịp để cứu rừng.

L.Q.HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận