Thứ bảy, 14/12/2019 06:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Quảng Trị: Sông ngòi cạn kiệt, ruộng đồng khô khốc

26/06/2019, 15:41 (GMT+7)

Ngoài việc hàng nghìn héc-ta lúa bị hạn nặng, thiếu nước tưới thì các sông suối ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông bị khô nước ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân và chăn nuôi gia súc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình khô hạn tại huyện Vĩnh Linh.

Sau khi Báo NNVN có bài “Quảng Trị hơn 1.000 ha lúa hè thu bị khô hạn, thiếu nước tưới”, sáng 26/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan đã đi kiểm tra tình hình nắng hạn trên địa bàn.

Theo Sở NN - PNTT Quảng Trị, nắng hạn ở Quảng Trị đang xảy ra khốc liệt. Lượng nước trữ còn lại ở các hồ đập thấp hơn rất nhiều cùng kỳ các năm 2017 và 2018. Hồ Tân Kim chỉ đạt 29,2%, hồ Trúc Kinh chỉ đạt 37,8%, hồ La Ngà chỉ đạt 34,1%...

Trong lúc đó mặn xâm nhập sâu vào nội đồng. Trên sông Bến Hải mặn đã xâm nhập lên thượng nguồn, vượt xa cầu Tiên An, cách cửa biển hơn 15 km. Trên sông Hiếu mặn xâm nhập đã đến cầu Đuồi, cách thành phố Đông Hà 12 km. Trên sông Sa Lung mặn xâm nhập tác động đến chân đập ngăn mặn Sa Lung. Trên sông Thạch Hãn mặn đã xâm nhập đến khu vực tràn xã lũ.

Mặt khác, lượng nước trên các kênh tiêu Vĩnh Sơn, Tân Bích, Hói Sòng và sông Cánh Hòm cạn kiệt, không đủ nguồn nước cho các trạm bơm hoạt động.  

Tính đến thời điểm này Quảng Trị đã có hàng ngàn ha lúa bị hạn nặng, thiếu nước tưới, chưa kể đến các sông suối ở hai huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông bị khô nước ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân và chăn nuôi gia súc.

Ruộng đồng của huyện Gio Linh khô nứt nẻ.

Kiểm tra thực tế, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu trước hết không được để người dân thiếu nước sinh hoạt; ngành điện lực ưu tiên cấp điện cho bơm nước sinh hoạt phục vụ người dân và bơm tưới lúa.

Công ty TNHH Một thành viên Quản lý, khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị phối hợp với các địa phương, đơn vị triển khai ngay các biện pháp cấp bách, quyết liệt chống hạn và xâm nhập mặn cũng như tưới tiết kiệm, khoa học cho ruộng lúa hè thu.

Triển khai các giải pháp đắp đập tạm trên sông Hiếu đoạn hạ lưu trạm bơm huyện Cam Lộ để trữ và dâng cao mực nước bơm tưới cho gần 400 ha lúa; đắp đập ngăn mặn Vĩnh Phước tạo nguồn bơm tưới cho 250ha lúa của Đông Hà; điều tiết nguồn nước từ hồ Hà Thượng bổ sung tạo nguồn cho sông Cánh Hòm; triển khai nạo vét một số đoạn trên sông Cánh Hòm và kênh tiêu Hà Mã để giữ nước tạo nguồn bơm chống hạn cho gần 400 ha lúa ở huyện Gio Linh...

Trạm bơm Cam Lộ bơm nước tưới cầm chừng cho lúa hạn.

Bên cạnh đó, theo dự báo hiện tượng El Nino kéo dài hết tháng 8/2019, lượng mưa thiếu hụt 30 đến 40% so với trung bình nhiều năm, mực nước các sông xuống thấp. Do đó, SXNN Quảng Trị đối mặt với các nguy cơ lớn về thiếu nước cho sản xuất, sinh hoạt, chăn nuôi; xâm nhập mặn, cháy rừng, dịch bệnh trên cây trồng thời gian đến.

Ông Hà Sỹ Đồng chỉ đạo các huyện, thị tập trung cao độ vận động người dân sử dụng nguồn nước hồi quy chống hạn cho lúa. Tập trung huy động các nguồn lực để chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển đổi đất lúa thiếu nước, đất sản xuất lúa hiệu quả thấp sang trồng cây trồng cạn để phù hợp điều kiện năng hạn; hạn chết thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra cho vụ sản xuất hè thu 2019 cũng như cố gắng cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn. 

LÂM QUANG BỬU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận