| Hotline: 0983.970.780

Quảng Trị tái canh cà phê

Thứ Năm 25/08/2016 , 13:15 (GMT+7)

Sở NN-PTNT Quảng Trị vừa tổ chức hội thảo tái canh và phát triển bền vững cà phê chè Catimo giai đoạn 2017-2020 có tính đến 2025.

Già cỗi, sinh trưởng kém

Tỉnh Quảng Trị có gần 4.700ha cà phê, chủ yếu là cà phê chè Catimo, nhưng trong số đó có đến 2.400ha già cỗi, sinh trưởng kém cần cải tạo, tái canh. Vì vậy, tỉnh này có kế hoạch từ nay đến năm 2025, mỗi năm tái cánh 200ha cà phê chè Catimo. Sau 15 - 20 năm trồng, các vườn cà phê đến nay đã già cỗi, sử dụng giống năng suất thấp, nên việc cưa đốn, cải tạo hoặc trồng tái canh cà phê bằng giống mới với nhiều đặc tính ưu việt là vấn đề cấp thiết.

Báo cáo tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hồng Phương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV tỉnh Quảng Trị cho biết, huyện Hướng Hóa là địa bàn trọng điểm để phát triển cà phê của Quảng Trị và vùng Bắc Trung bộ. Hướng Hóa có độ cao địa hình từ 450 - 550m với khí hậu ôn hòa nên rất phù hợp phát triển cây cà phê chè.

Theo bà Phương, đến năm 2015, tổng diện tích cây cà phê của Quảng Trị, chủ yếu trồng tại huyện Hướng Hóa đạt gần 4.700ha, chiếm 1/7 tổng diện tích cà phê cả nước, chiếm 22% tổng diện tích cây công nghiệp dài ngày, chủ lực của tỉnh. Giá trị sản lượng cà phê Hướng Hóa hàng năm mang lại khoảng 300 tỷ đồng. Tổng số hộ nông dân tham gia trồng cà phê có hơn 8.000 hộ, phần lớn là người dân tộc Vân Kiều, Pa Cô. Cây cà phê Quảng Trị có chất lượng cao với thương hiệu nổi tiếng là cà phê Khe Sanh được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành trồng và xuất khẩu cà phê.

Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy hầu hết cà phê trồng ở huyện Hướng Hóa bị sâu bệnh và còi cọc, kém phát triển. Cụ thể diện tích cà phê từ 1 - 3 tuổi là 319ha, trong đó có hơn 30% phát triển kém, bị sâu bệnh phá hoại. Cà phê từ 3 - 10 tuổi hơn 1.000ha, trong đó có hơn 40% diện tích bị sâu bệnh, phát triển kém.

Số cà phê từ 10 - 15 tuổi gần 1.100ha, trong đó có 80% sinh trưởng kém và bị sâu bệnh. Hơn 1.000ha cà phê trên 15 tuổi cũng chung số phận có đến 80% diện tích bị sâu bệnh phá hoại và phát triển kém. Điều đó đặt ra muốn nâng cao chất lượng cà phê Hướng Hóa thì phải thực hiện tái canh một cách bền vững.

 

Nhiệm vụ quan trọng

Ông Võ Văn Hưng, GĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết, tái canh cà phê giai đoạn 2017 - 2025 là cơ hội thay thế các giống cà phê mới, có đặc tính vượt trội, năng suất cao, khả năng kháng bệnh lớn. Đồng thời ứng dụng mạnh mẽ các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cà phê hiệu quả hơn, mang lại thu nhập cao cho người trồng.

Cụ thể bình quân từ nay đến 2025 mỗi năm thực hiện tái canh 200ha. Ngoài ra, bình quân mỗi năm cưa đốn, cải tạo thêm 50ha cà phê để vườn cho năng suất cao hơn. Dự kiến đến năm 2020 năng suất cà phê chè đạt từ 14 - 16 tấn/ha quả tươi. Sản lượng bình quân sau khi tái canh đạt 10 ngàn tấn/năm. Điều đặc biệt quan trọng là tái cánh sẽ tăng thu nhập cho người trồng cà phê lên 1,5 lần so với hiện tại.

Nguồn vốn phục vụ tái canh được xác định cần gần 300 tỷ đồng, tính theo định mức khuyến cáo cho mỗi ha tái canh hơn 152 triệu đồng. Nguồn vốn này gồm vay ngân hàng, vốn tự có và vốn của nhà nước. Cơ chế chính sách hỗ trợ tái canh là nhà nước hỗ trợ tối đa 80% giá giống cà phê và giống cây ngắn ngày trồng xen kẻ phục vụ tái canh. Trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 30%, ngân sách huyện hỗ trợ 50%.

Một yếu tố quan trọng được hội thảo nhất trí đó là giống cà phê tái canh phải là giống cà phê chè thuần chủng, có nguồn gốc xuất xứ và được các cơ quan có thẩm quyền công nhận chất lượng phù hợp quy chuẩn kỹ thuật. Về nguồn hạt giống cà phê có thể lựa chọn mua hạt giống thuần chủng của Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên hoặc tuyển chọn cây cà phê đầu dòng trên địa bàn để lấy hạt giống. Trong đó việc chọn nhân giống cà phê thuần chủng được xem là khâu quyết định để đảm bảo tái canh cà phê bền vững.

Hội thảo chỉ ra việc hỗ trợ xây dựng mô hình thử nghiệm giống cà phê chè mới kết hợp ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm là giải pháp rất quan trọng. Ngoài ra cần đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa các khâu từ trồng, chắm sóc, thu hoạch và chế biến cà phê nhân phục vụ xuất khẩu.

Ông Võ Văn Hưng nhấn mạnh, tái canh cà phê Hướng Hóa được xác định là nhiệm vụ quan trọng đối với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh theo hướng chất lượng, thị trường bền vững và cạnh tranh cao. Do vậy, phải nắm chắc khoa học kỹ thuật và khả năng tổ chức thực hiện.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi ong dú, làm chơi ăn thật

Nuôi ong dú, làm chơi ăn thật

Tình cờ gặp tổ ong dú trong bộng cây mục ruỗng, hiếu kỳ, anh cưa cả khúc cây mang tổ ong về, nào ngờ lũ ong này đã cho anh nguồn thu nhập bất ngờ.

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Cây dược liệu an xoa của nông dân huyện Cam Lộ, Quảng Trị lần đầu tiên được thị trường Mỹ chấp nhận, mở ra hướng phát triển kinh tế mới.

'Áo giáp sắt' chống sâu keo mùa thu

'Áo giáp sắt' chống sâu keo mùa thu

Với cách trộn để xử lý hạt giống, thuốc xử lý hạt giống trừ sâu Fortenza Duo giúp phòng chống sâu keo mùa thu cho cây ngô suốt giai đoạn cây non (15-21 ngày).